"Nổ" là sư cô tu ở Ấn Độ về, lừa gần nửa tỉ đồng

Thứ Ba, 03/04/2018 13:36  | Hà Anh

|

(CAO) Tự đặt pháp danh Diệu Nhã, người phụ nữ này đã lừa tiền của phật tử nói để nhà chùa đáo hạn ngân hàng, để tu sửa chùa, thỉnh chuông, thỉnh tượng…

Ngày 3-4, Công an TP. Đà Lạt, Lâm Đồng cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Thị Trà Giang (39 tuổi, trú xã Nghĩa Đồng, huyện Tân Kỳ, Nghệ An), để điều tra về hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Đối tượng Giang tại cơ quan công an. Ảnh Đ.H

Theo điều tra, khoảng tháng 11-2017, mâu thuẫn với chồng, Giang mang theo con nhỏ 10 tháng tuổi từ Nghệ An vào TP.HCM. Đối tượng mua 1 bộ quần áo nhà chùa, sau đó giả là sư cô với pháp danh Diệu Nhã để đi bán nhang và tăm mưu sinh. Phòng xa bị lực lượng chức năng kiểm tra, đối tượng làm giả giấy giới thiệu của một số chùa ở các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu và Quảng Trị. Sau đó, Giang quen 1 người tên Lê, cũng hành nghề như Giang, Lê rủ Giang đến Đà Lạt tìm gặp người tên H. hay làm công quả cho các chùa để có “chỗ dựa”.

Ngày 5-1-2018, Giang và Lê đón xe đò lên TP. Đà Lạt. Tại nhà bà H., Lê tự xưng pháp danh Hạnh Phước, giới thiệu Giang là sư nữ tu từ Ấn Độ về với pháp danh Diệu Nhã và cả hai đang tu ở một chùa tại huyện Long Thành, Đồng Nai.

Lợi dụng sự tin tưởng của bà H., Giang sau đó 3 lần hỏi mượn bà H. tổng số tiền 450 triệu đồng, khi thì nói để nhà chùa đáo hạn ngân hàng, để tu sửa chùa, thỉnh chuông, thỉnh tượng… Giang và Lê sau đó về TP.HCM chia nhau số tiền này để tiêu xài.

Ngoài số tiền 170 triệu đồng nhận trực tiếp, số còn lại bà H. được Giang hướng dẫn cách gửi xuống TP.HCM cho chị ta, vì bà H. không rành rẽ các thủ tục giao dịch. Giang và Lê sau đó khóa máy, bà H. không liên lạc được. Biết bị lừa, ngày 9-1, bà H. đã đến cơ quan công an trình báo sự việc.

Trong khi công an TP.Đà Lạt truy tìm 2 đối tượng, chiều 30-1, bà H. có việc đi TP.Bảo Lộc (Lâm Đồng), tình cờ phát hiện Giang đang bán nhang tại đây, bà H. tri hô và báo công an địa phương bắt giữ rồi giao về công an TP.Đà Lạt xử lý.

Quá trình làm việc với Giang, cơ quan công an thu được 3 giấy giới thiệu phật tử được xác định là giả, cùng nhang, bộ quần áo tu hành và số tiền trên 78 triệu đồng. Số tiền này bước đầu Giang khai được một gia đình tại TP.Bảo Lộc cúng dường.

Công an TP. Đà Lạt đang mở rộng điều tra và thông báo ai là nạn nhân của Giang và Lê, liên hệ với Đội Cảnh sát hình sự công an TP.Đà Lạt để được giải quyết.

Giả nhà sư, cuỗm tài sản của Phật tử
 

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang