Hơn 1.000 người sập bẫy kẻ giả danh thiếu tướng quân đội

Thứ Sáu, 22/06/2018 11:39  | Mai Hà

|

(CAO) Ngày 21-6, CATP Hà Nội chủ trì cuộc họp thông báo về việc Cơ quan ANĐT CATP Hà Nội vừa khám phá vụ án giả danh thiếu tướng quân đội tuyển người vào làm kinh tế để lừa đảo gần 1.000 bị hại ở nhiều tỉnh, thành phố cả nước, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng.

Trước đó, ngày 14-4 Cơ quan An ninh điều tra CATP Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam các đối tượng: Hoa Hữu Long (54 tuổi, trú quận Bắc Từ Liêm); Nguyễn Minh Sơn (47 tuổi, trú quận Cầu Giấy); Mạc Phúc Hải (54 tuổi, trú quận Ba Đình); Cao Thị Kim Loan (48 tuổi, vợ Long); Phùng Thị Thanh Huế (40 tuổi, trú quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội).

Các đối tượng từ trái sang phải: Phùng Thị Thanh Huế; Nguyễn Minh Sơn Mạc Phúc Hải và Hoa Hữu Long giả danh sỹ quan quân đội lừa đảo hàng chục tỷ đồng

Theo Cơ quan điều tra, từ năm 2015,  Cục An ninh Quân đội - Bộ Quốc phòng phát hiện một số đối tượng ở Hả Nội có dấu hiệu giả danh quân đội để lừa đảo. Đến tháng 2-2018, một số bị hại đến trình báo là bị Hoa Hữu Long, thiếu tướng Quân đội lừa đảo.

Sau khi tiếp nhận thông tin, lãnh đạo CATP Hà Nội chỉ đạo Phòng An ninh kinh tế và Cơ quan ANĐT CATP Hà Nội vào cuộc điều tra. Qua xác minh, đối tượng cầm đầu trong đường dây lừa đảo là Hoa Hữu Long cùng các đối tượng đã sử dụng các quyết định mạo danh thuộc nhiều đơn vị Bộ Quốc phòng để tạo niềm tin về việc Bộ này đang chuẩn bị thành lập Tập đoàn Đông Dương (phiên hiệu S10).

Sau đó các đối tượng thu tiền, hồ sơ của người có nhu cầu xin vào làm tập đoàn này. Mỗi người phải nộp từ 50 triệu đồng đến 150 triệu đồng tùy theo từng vị trí, cấp bậc, chức vụ.

Để tạo lòng tin cho bị hại, mỗi khi thu tiền các đối tượng đều nhắc nhở bị hại đây là đơn vị bí mật nên không được công khai cho ai biết. Đến thời điểm bị phát hiện chúng đã tuyển gần 1.000 người ở nhiều địa bàn trên cả nước.

Qua xác minh ban đầu cho thấy Quân đội không có ai là thiếu tướng Hoa Hữu Long, không có Tập đoàn Đông Dương nào thuộc Bộ Quốc phòng phiên hiệu S10.

Thấy có dấu hiệu lừa đảo, ngay sau đó các cơ quan chức năng đã chuyển nội dung này sang CATP Hà Nội để điều tra theo thẩm quyền.

Ngoài ra Cơ quan điều tra phát hiện có dấu hiệu các đối tượng tự dựng lên việc Tập đoàn này được Bộ Quốc phòng giao thực hiện 1 số dự án để lập hồ sơ và thu tiền của các doanh nghiệp tham gia đấu thầu.

Khám xét nơi ở của các đối tượng, Cơ quan điều tra đã thu giữ gần 1.000 bộ hồ sơ của bị hại, cấp hàm, phù hiệu và trang phục quân đội; nhiều quyết định giả thuộc nhiều cấp, ngành trong Bộ Quốc phòng.

Cơ quan điều tra khẳng định Bộ Quốc phòng không có lực lượng và không có chủ trương thành lập tập đoàn trên.

Bình luận (0)

Lên đầu trang