Thuê người đóng giả thiếu tướng quân đội, lừa hơn 18 tỷ đồng

Thứ Tư, 11/04/2018 23:28

|

(CAO) Viện KSND tỉnh Bình Phước vừa hoàn tất cáo trạng vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Sáu bị can bị VKSND tỉnh Bình Phước truy tố gồm: Hồ Thị Kim Luân (SN 1983), Nguyễn Thị Hồng Thanh (SN 1985), Vũ Thị Diệu Thúy (SN 1975), Lê Trần Minh (SN 1978) cùng ngụ tỉnh Bình Phước, bị khởi tố tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”). Riêng 2 bị can Huỳnh Phạm Phương Thảo (SN 1980), Bùi Nguyễn Minh Thảo (SN 1994) bị khởi tố tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Biến nạn nhân thành đồng phạm

Năm 2010, Luân được nhận vào làm nhân viên kho K899 thuộc Cục Quân khí thuộc Tổng Cục kỹ thuật – Bộ Quốc phòng (huyện Đức Trọng, Lâm Đồng). Cuối năm 2011, Luân nghỉ việc, cùng gia đình chuyển về sống tại TX. Đồng Xoài, Bình Phước.

Do không có tiền tiêu xài, Luân nảy sinh ý định lừa đảo bằng việc tung tin mình là nhân viên quốc phòng, quen nhiều lãnh đạo ở Cục quân khí, có thể xin việc làm trong các đơn vị quân đội và mua bán đất dự án tại kho K882 và kho K860 – Cục quân khí thuộc Tổng Cục kỹ thuật – Bộ Quốc phòng với giá rẻ và được đền bù với giá cao. Với chiêu bài trên đã có 12 nạn nhân mắc bẫy của siêu lừa này.

Đầu năm 2012, Luân quen Nguyễn Thị Hồng Thanh (con gái bà Đỗ Thị Vân, SN 1958, ngụ TX. Đồng Xoài). Luân giới thiệu mình là cán bộ K882 (huyện Đồng Phú, Bình Phước) đang nghỉ thai sản. Do từng làm việc tại K899 nên Luân biết tên của lãnh đạo và các thuật ngữ chuyên dùng trong quân đội khiến Thanh tin và nhờ Luân xin vào làm tại K882. Luân nhận của Thanh 40 triệu đồng, hứa 1 tháng có việc. Tháng 5-2012, Luân làm giả “thông báo tuyển dụng” với nội dung tuyển Thanh vào K882.

Vì Luân chỉ đưa bản photocopy nên Thanh nghi ngờ, tìm hiểu, phát hiện giấy giả nên đòi tiền thì Luân thú nhận lừa Thanh. Dù bị lừa, nhưng khi nghe Luân hứa cho 1 triệu đồng/ngày, mua xe Vespa, mua vàng…, nếu Thanh nói với mẹ Thanh đưa tiền để Luân xây nhà máy nước, khi hoạt động sẽ trả lại thì Thanh đồng ý! Vì vậy Thanh đưa mẹ mình xem “tờ thông báo tuyển dụng” để mẹ chi tiền xin việc cho Nguyễn Thị Hương Thùy (em gái Thanh). Sau khi lừa được của bà Vân 77 triệu đồng, Luân trả Thanh 40 triệu đồng đã lừa trước đó.

Nhận thấy lừa bà Vân khá dễ, Luân tiếp tục tung tin Thanh – Thùy đã được tuyển dụng nên đủ tiêu chuẩn mua đất tại K882. Luân yêu cầu Thanh nói với bà Vân là có nhiều người đã nộp tiền mua đất. Nghe con gái nói, bà Vân đưa Luân 210 triệu đồng để mua cho Thanh - Thùy mỗi người 1 ha cao su giá 20 triệu đồng, 1 lô đất ở K882 giá 35 triệu đồng và 1 lô đất giá 50 triệu đồng ở K860 (tỉnh Đồng Nai).

Cáo trạng truy tố các đối tượng

Lừa xong vụ này, Luân tiếp tục “nổ” ở K860 có nhiều người được mua đất nhưng không có tiền nộp, chỉ cần mua lại suất khi giải tỏa sẽ nhận tiền bồi thường rất cao. Nghe vậy bà Vân đưa thêm Luân 573 triệu đồng mua 10 lô. Tổng số tiền bà Vân bị con gái giúp Luân lừa là 860 triệu đồng.

Trong quá trình lừa bà Vân, Kim Luân nhờ Thanh giới thiệu làm quen với bà Đỗ Thị Thanh Luân (SN 1973, dì ruột Thanh)! Cũng với “chiêu” lừa bà Vân, Kim Luân đã lừa bà Thanh Luân số tiền trên 1.7 tỷ đồng. Để lừa bà Thanh Luân, ngoài sự trợ giúp đắc lực của Thanh, Kim Luân còn thuê người lần lượt đóng giả các vai Chủ nhiệm K882, cán bộ Tổng Cục kỹ thuật (Bộ Quốc phòng), cán bộ K882 gặp bà Thanh Luân để “rỉ tai” về các dự án đất. Thậm chí, trong lúc lừa bà Thanh Luân, đối tượng Kim Luân phát hiện nạn nhân có 2 người cháu đang sống ở tỉnh Thái Bình chưa có việc làm nên lừa tiếp 90 triệu đồng của 2 người này.

Giả “tướng” quân đội để lừa!

Táo tợn hơn, Kim Luân còn thuê hẳn đối tượng Lê Trần Minh đóng giả… “tướng” quân đội, để lừa đảo. Tháng 9-2015, biết bà Trần Thị Bích Phượng (SN 1986, ngụ huyện Bù Gia Mập, Bình Phước) chuyên cho vay lãi cao, nên Luân bàn với bị can Thúy (từng là nạn nhân của Luân – PV) tìm cách lừa bà Phượng. Theo đó, Thúy giới thiệu để Luân vay tiền, khi lừa được, Thúy hưởng 2 phần, Luân hưởng 1 phần.

Cũng với chiêu bài cần tiền mua đất ở K860, Thúy phao tin đã đi xem đất, còn Kim Luân đưa 1 sổ tiết kiệm trị giá 100 triệu đồng và sổ đất đứng tên Hồ Văn Thọ (cha của Luân) để bà Phượng tin tưởng cho vay 510 triệu đồng. Đến hạn trả nợ, bị bà Phượng đòi ráo riết, Luân cùng Thúy thuê Minh đóng giả… “thiếu tướng” Trần Trọng Tuấn – Cục trưởng Cục Quân khí (Bộ Quốc phòng), gọi điện cho bà Phượng để cho rằng dự án mà Luân – Thúy đang đầu tư là có thật và hứa hẹn thời gian trả nợ.

Nghe “thiếu tướng” gọi, bà Phượng tin tưởng tiếp tục cho Luân – Thúy vay thêm hơn 3,1 tỷ đồng. Đến tháng 11-2015, Luân – Thúy cho rằng chưa bán được đất ở K860 nên mượn lại các giấy tờ đã thế chấp để bán lấy tiền trả nợ. Tin lời, bà Phượng đưa lại giấy tờ cho Luân – Thúy và mãi mãi không đòi được nợ. Tổng số tiền Kim Luân – Thúy lừa của bà Phượng là 3,6 tỷ đồng, Luân trả công cho “thiếu tướng” dỏm 100 triệu đồng!

Ngoài lần thuê Minh đóng giả “thiếu tướng” Tuấn để lừa bà Phượng. Kim Luân và Thúy còn nhiều lần thuê Minh giả “thiếu tướng” để lừa các ông, bà: Nguyễn Danh Mạc (SN 1964, ngụ huyện Đồng Phú) số tiền hơn 2 tỷ đồng, Trần Thị Nhiệm (SN 1969, ngụ TX. Đồng Xoài) số tiền 2,5 tỷ đồng, Phạm Thị Hường (tức Hồng, SN 1976, ngụ TX. Đồng Xoài) số tiền hơn 2,5 tỷ đồng… cũng với thủ đoạn có hàng chục lô đất ở K860 giá rẻ chưa có người mua, nếu đầu tư vào, khi giải tỏa mỗi lô lời… 2,5 tỷ đồng.

Cứ mỗi lần nhập vai “thiếu tướng”, Minh được trả công từ 10 - 100 triệu đồng.

Tổng số tiền lừa của 12 nạn nhân lên tới trên 18,1 tỷ đồng. Hiện VKSND tỉnh Bình Phước đang củng cố hồ sơ chuyển đến TAND đồng cấp, định ngày xét xử.

Bình luận (0)

Lên đầu trang