Thêm một bảo mẫu bị đề nghị truy tố vì bạo hành trẻ em

Thứ Ba, 03/04/2018 20:23  | T.Mạnh

|

(CAO) Toà án nhân dân Q.12 (TP.HCM) vừa trả hồ sơ để điều tra bổ sung, đồng thời đề nghị truy tố thêm một bị can trong vụ bảo mẫu bạo hành trẻ em tại cơ sơ mẫu giáo Mầm Xanh, P.Hiệp Thành, Q.12.

Trước đó, cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân Q.12 đã truy tố hai bảo mẫu là Phạm Thị Mỹ Linh (SN 1974, quê Lâm Đồng, chủ cơ sở mẫu giáo Mầm Xanh) và Nguyễn Thị Đào (SN 1994, quê Đồng Nai) can tội “Hành hạ người khác”, tội phạm và hình phạt được quy định tại khoản 2, Điều 140 BLHS năm 2015 (Điều 110/BLHS năm 1999).

Đối với Phạm Như Huỳnh (SN 1999, quê Cà Mau), xét tính chất và mức độ chưa đến mức xử lý hình sự, do vậy Công an Q.12 không đề nghị xử lý nhưng đã có thông báo gửi về địa phương để quản lý, giáo dục cô này.

24 trẻ ở cơ sở mầm non Mầm Xanh bị bạo hành
 

Tại bản kết luận điều tra của Cơ quan CSĐT Công an Q.12 cho thấy có tất cả 24 trẻ được gửi tại cơ sở mầm non này bị Linh và Đào đánh đập bằng can nhựa, dao, tay, chân, roi nhựa.

Kết luận điều tra xác định các bảo mẫu này đã hành hạ 24 cháu bé bằng các hình thức tát vào mặt, đánh vào đầu, vào chân tay, bụng, dùng dép, bản dao gõ vào đầu, phạt bằng cách cho đội chồng ghế nhựa lên đầu.

Sau khi nghiên cứu hồ sơ vụ án do Viện Kiểm sát nhân dân Q.12 chuyển sang, Tòa án nhân dân Q.12 đã ra quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Quyết định nêu rõ, hồ sơ vụ án chưa làm rõ hành vi của Phạm Như Huỳnh; yêu cầu bổ sung bị hại; kết quả giám định pháp y của một số bị hại.

Cụ thể, bản kết luận điều tra và bản cáo trạng của Viện kiểm sát nhận dân Q.12 nêu là có một số cháu bị các bị can Đào, Linh cầm dao, muỗng, dép và dùng tay đánh vào vùng bụng, đầu, chân, vai như cháu Q. Y. Vi, Đ. T. Quỳnh Nhi, Đ. M. Cường, Đ. L. K. Tiên... (chưa xác định được cha, mẹ cũng như nơi cư trú).

Tuy nhiên theo danh sách trẻ học tại cơ sở mẫu giáo Mầm Xanh đã được chuyển đi học ở một số trường mầm non khác trên địa bàn Q.12 thì đã xác định rõ những vấn đề này nên cần làm rõ để đưa vào tham gia với tư cách người bị hại.

Ngoài ra, một số người bị hại chưa có kết luận giám định pháp y để đánh giá tỷ lệ tổn thương cơ thể và tinh thần do hành vi của các bị can gây ra.

Bên cạnh đó, lời khai của bị can Đào và Huỳnh đều thừa nhận người chủ cơ sở mẫu giáo Mầm Xanh là Linh có nói nếu các cháu hư phải đánh. Trên thực tế, Đào và Huỳnh đều thừa nhận chứng kiến bị can Linh dùng nhiều vật dụng để đánh các cháu nhiều ngày.

Đồng thời, bị can Đào và Huỳnh cũng có hành vi đánh đập các cháu. Như vậy, các bị cáo trên đã có sự thống nhất về mặt hành vi, tức là có yếu tố đồng phạm.

Quyết định của Toà án nhân dân Q.12 nêu rõ, hành vi sử dụng tay, chân, cây nhựa, ghế nhựa, dao, bóp miệng, đe doạ của Huỳnh đối với các cháu học sinh được giao trông giữ như cáo trạng nêu đã gây ra sự đau đớn, khiếp sợ về thể xác và tinh thần cho các cháu học sinh.

Khi thực hiện các hành vi trên, Huỳnh đã trên 17 tuổi nên đủ yếu tố cấu thành tội “Hành hạ người khác” như các bị can khác trong vụ án.

Như Báo Công an TP.HCM đã đưa tin, cơ sở mầm non tư thục Mầm Xanh được thành lập theo quyết định 768/QĐ-UBND ngày 14-10-2016 của UBND P.Hiệp Thành, Q.12 và do bà Linh làm chủ. Trung bình, cơ sở của bà Linh nhận trông giữ khoảng 30 trẻ và hầu hết là con của công nhân.

Quận 12 kiên quyết xử lý nghiêm, khởi tố cơ sở Mầm Xanh bạo hành trẻ em
 

Hồi tháng 11-2017, hành vi bạo hành trẻ em tại cơ sở của bà Linh bị báo chí phản ánh.

Sau khi sự việc xảy ra, công an địa phương đã vào cuộc điều tra và ngày 27-11, Công an Q.12 đã ra quyết định khởi tố vụ án và VKSND Q.12 đã phê chuẩn quyết định bắt tạm giam bà Linh về tội “Hành hạ người khác”.

Ngày 23-2-2018, Cơ quan CSĐT Công an Q.12 ra kết luận điều tra vụ án hình sự và đề nghị truy tố Phạm Thị Mỹ Linh (SN 1974, quê Lâm Đồng) và Nguyễn Thị Đào (SN 1994, quê Đồng Nai) can tội “Hành hạ người khác”.

Bình luận (0)

Lên đầu trang