Theo dấu "đại gia đình" buôn 79 bánh heroin

Thứ Tư, 11/04/2018 12:18

|

(CAO) Cuối năm 2017, đội CSĐT tội phạm về ma túy – CAQ Hoàn Kiếm, Hà Nội phát hiện một đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy số lượng lớn từ Sơn La đi Thái Nguyên.

Đóng vai trò chính trong đường dây mua bán ma túy liên tỉnh này là cặp tình nhân Nguyễn Hữu Chuyền (SN 1964, trú hị trấn Thuận Châu, Sơn La) và Trần Thị Luyện (SN 1968, trú P.Cam Giá, TP. Thái Nguyên). Trong những lần qua lại, Chuyền gặp em gái của Luyện là Trần Thị Mười (SNSN 1979, trú P.Tích Lương, TP.Thái Nguyên), một đối tượng có số má trong nghề buôn ma túy và đường dây ma túy mới được thiết lập.

Chuyền và Luyện thống nhất giao cho Mười quản lý tài chính và cung cấp tiền khi Luyện tìm được nguồn hàng.

Ngày 11/12/2017, Luyện bảo em gái gửi cho Chuyền gần 3,5 tỷ đồng qua tài khoản ngân hàng. Nhận được tiền, Chuyền lên Mộc Châu – Sơn La mua 17 bánh heroin với giá 140 triệu đồng/bánh mang về Thái Nguyên cho Luyện. Đến ngày 21/1/2018, Chuyền tiếp tục mua 20kg thuốc phiện, 9 bánh heroin, 1kg ma túy đá và 100 túi hồng phiến.

Chuyền mang lô ma túy này về nhà mẹ đẻ ở Thanh Hóa để cất giấu, rồi hẹn người tình về quê mình chơi, nhưng mục đích chính là để cùng áp tải ma túy đi Thái Nguyên. 11h ngày 23/1/2018, hai chị em Luyện – Mười lên xe ô tô về Thanh Hóa gặp Chuyền. Sau bữa tối, cả nhóm lên đường quay ngược về Thái Nguyên.

Các đối tượng không biết rằng, ngay khi xe của Chuyền rời Sơn La đi Thanh Hóa, một mũi trinh sát của CAQ Hoàn Kiếm đã bám theo, nắm chắc mọi di biến động của Chuyền.

Đối tượng Chuyền và tang vật

Trung tá Chu Thị Hoa – Đội trưởng Đội CSĐT tội phạm về ma túy – CAQ Hoàn Kiếm cho biết: “Chiều hôm đó, chúng tôi đã huy động gần 50 CBCS tham gia vây bắt. Cũng trong chiều ngày 23/1 diễn ra trận bán kết giữa đội tuyển U23 Việt Nam và U23 Quatar. Người dân đổ ra đường cổ vũ cho đội tuyển khá đông.

Theo tính toán, khi xe của các đối tượng về tới Hà Nội, cũng là lúc trận đấu kết thúc. Nếu chúng đi vào nội thành thì không thể thực hiện được kế hoạch bắt giữ bởi đối tượng ma túy rất manh động, táo tợn và bất chấp, sẵn sàng nổ súng chống trả, quá nguy hiểm và không thể đảm bảo an toàn cho CBCS cũng như người dân”.

Trước tình huống ngoài dự kiến, phương án bắt giữ được thay đổi. Tại 8 cửa soát vé trên đường cao tốc Pháp Vân-Cầu Giẽ, Ban chuyên án bố trí 40 CBCS chốt chặn. Mũi trinh sát bám theo xe của Chuyền được lệnh phải tìm cách ép xe các đối tượng vào cửa soát vé đã giăng lưới sẵn.

18h, xe ô tô của Chuyền di chuyển vào cửa soát vé, hiệu lệnh được phát ra, 9 mũi trinh sát lập tức bao vây, áp sát. Bị đánh úp không còn đường chạy, các đối tượng cố thủ trong xe, buộc CBCS phải đập cửa kính ô tô khống chế, bắt giữ đối tượng.

Số ma túy thu được tại nhà Luyện

Xác định có một số lượng lớn heroin được cất giấu tại nhà Luyện ở Thái Nguyên, ngay lập tức, một mũi trinh sát được cử lên đường ngay. 20h ngày 23/1, khám xét khẩn cấp tại nơi ở của Luyện tại tổ 17, P,Cam Giá, TP.Thái Nguyên, Cơ quan CSĐT thu giữ thêm 16 bánh heroin trong phòng ngủ của vợ chồng con trai và con dâu của Luyện.

Chứng kiến việc khám xét và biết việc mẹ chồng và dì ruột chồng bị bắt, con dâu của Luyện là Phạm Thị Thái Hòa (SN 1989) đã báo tin cho tất cả người nhà biết, trong đó có Nguyễn Thị Tố Uyên (SN 1991, là con đẻ của Luyện); Trần Thị Việt (SN 1973); Trần Thị Minh (SN 1975, là em gái của Luyện) cùng chồng Minh là Nguyễn Đăng Lâm (SN 1966); Trần Trọng Tăng (SN 1977) là em trai của Luyện.

Biết chị và em gái bị bắt, Minh cùng chồng sang nhà Mười tẩu tán tài sản và ma túy. 8 bánh heroin được Lâm ném sang khu đất trống tiếp giáp giữa nhà Mười và nhà Minh.

Số ma túy trong nhà em gái, Minh mang về cất giấu ở ruộng rau nhà mình. Sáng sớm ngày 24-1, Minh gặp Uyên và Tăng đi tìm ma túy nên đã chỉ chỗ cho Tăng nơi cất giấu. Uyên mang bao tải chứa 36 bánh heroin đến gửi nhà chú rể là Trương Văn Long (SN 1969, trú tại tổ 12, phường Cam Giá),  còn Tăng mang gửi bạn 4 bánh. Đến 20h cùng ngày, Tăng quay lại nhà bạn lấy 3 bánh heroin, bánh còn lại cho bạn, rồi mang về chôn ở gốc bưởi sau vườn.

Sau khi cháu gái và em trai lấy ma túy ở ruộng rau mang đi, Minh ra kiểm tra lại thì phát hiện có 7 bánh heroin rơi lại nên đã bọc vào túi bóng chôn gần đó, sau đó lấy mũ bảo hiểm đặt lên để đánh dấu.

Tăng chỉ chỗ chôn ma túy

Sau 1 tuần tích cực đấu tranh với các đối tượng, cơ quan Công an đã thu giữ tổng cộng 79 bánh heroin, bắt giữ toàn bộ các đối tượng trong đường dây mua bán trái phép chất ma túy liên tỉnh (Trong đó có 9 người thân của Luyện).

Nếu trót lọt, phi vụ mua bán hàng cấm này sẽ mang về cho Chuyền và Luyện số lợi nhuận khoảng trên 4 tỷ đồng.

Bình luận (0)

Lên đầu trang