Khởi tố nữ chủ trang trại lừa đảo chiếm đoạt hơn 2,5 tỷ đồng

Thứ Tư, 02/10/2019 21:51

|

(CATP) Ngày 2-10, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ cho biết, đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Thị Thanh Thản (SN 1972, trú khu 4, xã Tề Lễ, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ) về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, quy định tại Khoản 4, Điều 174, Bộ luật Hình sự.

Nạn nhân trong vụ án là chị Đặng Thu Huyền (SN 1975, trú huyện Tam Nông, Phú Thọ); anh Phan Văn Thắng (SN 1969) và anh Phạm Văn Ninh (SN 1971, cùng trú tại huyện Lâm Thao, Phú Thọ).

Theo đơn trình báo của những bị hại: Do mối quan hệ xã hội chị Huyền quen biết Nguyễn Thị Thanh Thản. Theo đó, Thản đã đến tìm gặp và đề nghị chị Huyền cho vay tiền để làm thủ tục đáo hạn ngân hàng, đồng thời Thản cũng đặt vấn đề sau khi xong việc sẽ trả cả tiền gốc và lãi tùy theo từng hợp đồng vay.

Vì người quen, lại có lãi suất cao nên chị Huyền đồng ý. Sau đó, khoảng thời gian từ tháng 1-2018 đến tháng 4-2018, chị Huyền cho Thản vay 3 lần với tổng số tiền 500 triệu đồng, những lần vay tiền Thản đều viết giấy nợ. Trong khi khoản trên chưa trả hết, ngày 8-4 Nguyễn Thị Thanh Thản tiếp tục vay thêm chị Huyền thêm 200 triệu đồng, cam kết sẽ trả số tiền 700 triệu trong hai lần vay trong ngày, nhưng sau đó không trả được.

Đối tượng Nguyễn Thị Thanh Thản

Cùng thủ đoạn, Thản tiếp tục đề nghị anh Phan Văn Thắng và chị Nguyễn Thị Thu (vợ anh Thắng, trú huyện Lâm Thao, Phú Thọ) cho Thản vay tiền để đáo hạn ngân hàng, sau khi xong việc sẽ trả ngay tiền gốc và lãi suất, tùy theo từng lần vay. Anh Thắng đồng ý, trong thời gian từ tháng 4-2018 đến ngày 9-8-2018, Thản vay của vợ chồng anh Thắng số tiền gần 1,2 tỷ đồng.

Đến ngày trả tiền vợ chồng anh Thắng - chị Thu, Thản không xoay sở đâu ra số tiền trên. Để có tiền trả nợ, đối tượng tiếp tục đến gặp anh Phạm Văn Ninh đặt vấn đề cho vay tiền để làm thủ tục đáo hạn ngân hàng, sau khi xong việc sẽ trả ngay tiền gốc và tiền lãi, tùy theo từng lần vay, anh Ninh đồng ý. Trong thời gian từ tháng 7-2018 đến ngày 2-8-2018, Thản vay của anh Ninh tổng số tiền trên 1,05 tỷ đồng.

Đến ngày trả tiền, đợi mãi không thấy Thản đến trả, nên các bị hại đã làm đơn tố cáo gửi đến cơ quan Công an tỉnh Phú Thọ.

Nguyễn Thị Thanh Thản tại cơ quan Công an

Theo lời khai của Nguyễn Thị Thanh Thản, vào trước thời điểm thực hiện hành vi phạm tội, vợ chồng Thản đang sở hữu một trang trại. Ngoài ra, Thản còn có thêm thu nhập từ việc sản xuất và buôn bán đậu phụ, nếu chịu thương chịu khó thì cũng đủ chi tiêu cho cuộc sống hằng ngày...

Vì muốn có nhiều tiền lại không vất vả, đối tượng đã nhờ người bà con hướng dẫn làm các thủ tục đáo hạn ngân hàng để kiếm được nhiều tiền. Với thủ đoạn trên, Thản đã làm trót lọt được cho một số trường hợp và kiếm được một khoản tiền.

Nhưng lãi suất cao đồng nghĩa với rủi ro càng lớn. Thời gian sau này, một số đối tượng vay tiền chây ỳ, không trả nợ, vì thế Thản mất khả năng thanh toán. Song thay vì việc phải dừng lại, tìm cách khắc phục hậu quả thì đối tượng lại làm liều.

Trong vụ án này, khi làm sáng tỏ cho thấy cũng có lỗi của người bị hại. Mặc dù Thản chưa trả được các khoản vay trước đó nhưng vì hám lãi suất, người bị hại vẫn tiếp tục cho đối tượng vay tiền. Một số trường hợp cho Thản vay tiền với số lượng lớn nhưng không có giấy tờ ghi chép đầy nên việc xác định tổng số tiền gặp rất nhiều khó khăn.

Hiện cơ quan công an tiếp tục mở rộng điều tra làm rõ.

Bình luận (0)

Lên đầu trang