Cảnh giác: Mượn danh nghệ sĩ Châu Thanh giả làm từ thiện để lừa đảo hai trại phong

Thứ Sáu, 24/11/2023 13:49

|

(CAO) Một vụ giả danh người nổi tiếng lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Trại phong Bình Minh (ấp 1, xã Tân Hiệp,  Long Thành, tỉnh Đồng Nai) và Trại phong Bến Sắn (thành phố Tân Uyên, tỉnh Bình Dương). Nghệ sĩ Châu Thanh lên tiếng cảnh báo về hành vi lừa đảo nhẫn tâm này, mong cơ quan chức năng nhanh chóng làm rõ.

Nhằm để ngăn chặn hành vi lừa đảo tiếp diễn của đối tượng giả danh, trên trang cá nhân nghệ sĩ Châu Thanh vừa kể lại câu chuyện bị mượn danh để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Phóng viên Chuyên đề Công an TPHCM cũng đã liên lạc với ông Trần Huy Dược – Trưởng trại phong Bình Minh để nắm rõ hành vi, thủ đoạn của đối tượng.

Ông Trần Huy Dược - Trưởng trại phong Bình Minh là người thường xuyên tiếp các đoàn từ thiện đến thăm, tặng qùa nơi đây, nay trở thành nạn nhân bị lừa đảo chiếm đoạt tiền

Trên trang cá nhân, nghệ sĩ Châu Thanh bức xúc kể lại sự việc, vào tối 20/11 vừa qua, bất ngờ có số điện thoại lạ gọi cho vợ anh là nghệ sĩ Ngọc Huyền Châu. Người này giới thiệu là 'ca sĩ Phạm Trưởng', trình bày có 1.000 phần quà, trị giá mỗi phần 350.000 đồng, do đang đi hát ở Đà Nẵng nên nhờ vợ chồng nghệ sĩ kết nối, giới thiệu những nơi nào có hoàn cảnh khó khăn để họ đến làm từ thiện, giúp đỡ bà con nghèo.

Do thường xuyên tổ chức hoạt động từ thiện đến các trại phong, nghệ sĩ Châu Thanh chủ quan, tưởng là người tốt nên đã nhiệt tình giúp và giới thiệu trại phong Bình Minh (huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai) và trại phong Bến Sắn (thành phố Tân Uyên, tỉnh Bình Dương) rồi cho số điện thoại của người đại diện ở những nơi này để 'ca sĩ Phạm Trưởng' tự liên lạc.

Vào sáng sớm 21/11, ông Trần Huy Dược - Trưởng trại phong Bình Minh nhận được cuộc điện thoại của người lạ giới thiệu là đoàn từ thiện của nghệ sĩ Châu Thanh, rồi báo tin khoảng 9 giờ 30 sáng nghệ sĩ sẽ ghé thăm làng Bình Minh và tặng quà cho bà con nên người đại diện cũng vui mừng, thông báo cho bà con được biết để chuẩn bị đón đoàn nghệ sĩ nổi tiếng đến tặng quà. Vì trước đây Châu Thanh đã nhiều lần tới thăm nên ông Dược cũng không chú ý, cảnh giác gì.

Khoảng một lúc sau thì số điện thoại trên gọi lại thông báo, do đang ở xa, bị kẹt đường nên có thể đến trễ, đoàn có đặt mua quà là dầu ăn ở thị trấn Long Thành nên nhờ ông Dược cho mượn 9 triệu đồng chuyển trước cho đại lý rồi họ sẽ tự chở quà đến trước, để khi đoàn đến có quà trao liền cho bà con, khi nào xuống đến nơi đoàn sẽ gửi lại tiền. Do không có tiền, nghĩ bụng chỗ nghệ sĩ Châu Thanh là ân nhân của làng Bình Minh xưa nay, nên ông Dược chạy đi tìm cô giáo Trần Thị Thu Thảo mượn tiền và nhờ cô này chuyển khoản số tiền trên vào tài khoản của chủ cửa hàng mà người gọi điện gửi trước đó.

Các lệnh chuyển tiền do cô Thảo chuyển cho đối tượng lừa đảo

Khoảng 1 giờ sau, số điện thoại trên tiếp tục gọi đến nói là có đặt mua thêm quà là bánh với số tiền 3 triệu đồng, rồi tiếp đó là 2 lần nữa, cũng với lý do mua thêm quà tặng cho bà con. Tổng cộng, ông Dược đã nhờ cô giáo Thảo chuyển 4 lần tiền là 20 triệu đồng vào số tài khoản của Trần Minh Quân, thuộc ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn Thương Tín.

Đã đến giờ hẹn mà ca sĩ Châu Thanh vẫn chưa đến, thấy bà con nóng lòng ngồi chờ nghe nghệ sĩ hát và tặng quà nên ông Dược gọi điện thoại lại thì đối tượng trả lời “xe đang trên đường xuống”, ông bèn chạy ra QL51 đón đoàn vì sợ họ quên đường. Đứng giữa trời nắng hơn 1 giờ nhưng ông Dược chẳng thấy đoàn từ thiện đâu.

Bất ngờ lúc này ở TPHCM, nghệ sĩ Châu Thanh nhận được điện thoại từ Trại phong Bến Sắn xác minh về chuyện có đoàn từ thiện của anh hứa ghé thăm thì anh mới giật mình, vì hôm nay anh không tổ chức làm từ thiện. Nơi này còn cho biết mới chuyển khoản một lần là 900.000 đồng cho 'người của đoàn từ thiện' mượn mua đồ, sau đó họ cảnh giác, nghi ngờ nên gọi hỏi nghệ sĩ xác minh thì mọi chuyện mới vỡ lở, lúc này Châu Thanh liền gọi cho ông Dược để ngăn chặn chuyển tiền thì mọi chuyện đã quá muộn.

Trên đây là thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản mới của đối tượng mượn danh nghệ sĩ, người nổi tiếng trong công tác từ thiện. Bọn tội phạm này rất ma mãnh, trước khi thực hiện hành vi lừa đảo, chúng đã tìm hiểu, biết trước được những nơi nào mà nghệ sĩ từng làm từ thiện để lên kế hoạch, giăng lưới khiến những người trong cuộc không kịp trở tay, phòng ngừa. Chúng rất nhẫn tâm, không chừa một ai, vì vậy mọi người cần đề cao cảnh giác, phải xác minh thông tin từ những người liên quan, nhiều chiều để đảm bảo không bị lừa đảo.

Bình luận (0)

Lên đầu trang