Cảnh giác với nhiều thủ đoạn biến tướng của "tín dụng đen"

Thứ Hai, 06/06/2022 20:22

|

(CAO) Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc cũng như TP Vĩnh Yên, tình hình tội phạm liên quan đến lĩnh vực cầm đồ, “tín dụng đen” diễn biến phức tạp, nhức nhối. Các băng nhóm thành lập các cơ sở, “chân rết” hoạt động trên địa bàn rộng khắp. Trước vấn đề này, Công an tỉnh, đặc biệt Công an TP Vĩnh Yên đã có nhiều biện pháp ngăn chặn, không để hình thành “điểm nóng” gây mất tình hình ANTT.

Theo Thượng tá Nguyễn Anh Dũng, Phó Trưởng Công an TP Vĩnh Yên, phương thức, thủ đoạn hoạt động “tín dụng đen” hiện nay tinh vi, gây khó khăn cho công tác điều tra, xử lý. Đối tượng cho vay tín chấp, không mở cửa hàng cầm đồ mà chủ yếu dán tờ rơi để tiếp thị, giấy tờ vay không thể hiện lãi suất.

Khi các con nợ đến vay tiền, chúng dùng các hợp đồng giả cách như: hợp đồng mua bán, thuê ô tô, xe máy để khi các con nợ mất khả năng thanh toán sẽ gửi đơn đề nghị cơ quan công an khởi tố, xử lý. Khi đi đòi nợ, chúng có nhiều thủ đoạn để gây sức ép với con nợ và thân nhân con nợ như: dọa dẫm bằng lời nói, sử dụng vũ lực ở mức độ chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự, lén lút thực hiện hành vi ném chất bẩn, chất thải…

Các băng nhóm, đối tượng hoạt động “tín dụng đen”, đòi nợ thuê hoạt động không có cơ sở, địa điểm cụ thể mà biến tướng hoạt động lưu động trên địa bàn gây khó khăn cho việc xác minh, điều tra, xử lý của cơ quan công an.

Ngoài ra, các đối tượng hoạt động “tín dụng đen” thường lợi dụng nhu cầu cần tiền của người dân, thủ tục cho vay đơn giản, đôi khi không cần bất cứ điều kiện đảm bảo nào (không tài sản thế chấp, không cần biết về năng lực trả nợ của người vay…), không tuân thủ những quy tắc tín dụng và sự kiểm soát của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Điển hình, cuối tháng 5 vừa qua, Công an TP Vĩnh Yên đã khởi tố bị can Trần Đình Thành (SN 1993, trú tại phường Khai Quang, Vĩnh Yên) về tội “Tổ chức đánh bạc, cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”; đồng thời cơ quan điều tra cũng khởi tố bị can Đỗ Văn Minh (SN 1983) và Nguyễn Trọng Hiếu (SN 2000, cùng trú tại TP Vĩnh Yên) về tội “Đánh bạc”.

Qua tài liệu của cơ quan điều tra, Trần Đình Thành do không có công việc ổn định nên đã cho nhiều cá nhân vay nợ để thu tiền lãi suất cao. Ngoài ra, Thành còn tổ chức đánh bạc bằng hình thức mua bán số lô, số đề trái phép. Thành thuê cửa hàng ở phường Khai Quang để tổ chức cho vay lãi và đánh bạc.

Đối tượng Trần Đình Thành tại cơ quan công an

Cơ quan công an làm rõ, trong khoảng thời gian từ tháng 8/2017 đến nay, Thành đã cho nhiều cá nhân vay tiền thu lời bất chính.

Công an TP Vĩnh Yên lấy lời khai đối tượng cho vay lãi nặng

Trước đó, tổ công tác Công an TP Vĩnh Yên trong quá trình tuần tra đảm bảo ANTT khu vực phường Khai Quang đã phát hiện, khống chế 2 nam giới điều khiển xe máy không rõ BKS, có hành vi ném chất bẩn (mắm tôm, dầu luyn, sơn) vào cổng nhà anh T.M.H, địa chỉ phường Khai Quang.

Quá trình điều tra, cơ quan Công an xác định 2 đói tượng Nguyễn Khắc Thông (SN 1989) và Chử Ngọc Phi (SN 1996, đều trú tại huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc) ném chất bẩn vào nhà anh H, do anh này vay nợ tiền của Thông từ năm 2017 nhưng chưa trả. Tiến hành kiểm tra xe ô tô của Thông, cơ quan Công an phát hiện, thu giữ nhiều giấy vay tiền, giấy tờ cá nhân (CMND, CCCD, sổ hộ khẩu… của nhiều người dân).

Tại cơ quan Công an, Thông khai nhận, từ năm 2016 đến nay, có làm nghề cầm đồ tại phường Khai Quang cho 13 người vay lãi nặng số tiền vay trên 200 triệu đồng, số tiền lãi trên 75 triệu đồng, số tiền thu lời bất chính trên 64 triệu đồng. Cơ quan CSĐT Công an TP Vĩnh Yên đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Khắc Thông về tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Trước thực trạng diễn biến trên, Công an TP Vĩnh Yên đã xác định đây là nguyên nhân phát sinh tội phạm trên địa bàn. Do đó, để kiềm chế và đấu tranh xử lý kịp thời hoạt động của số đối tượng hoạt động “tín dụng đen”, Công an thành phố đã xây dựng kế hoạch, tập trung lực lượng, tiến hành rà soát, lên danh sách toàn bộ số đối tượng của từng cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ, hỗ trợ cho vay tài chính và nắm tình hình biểu hiện hoạt động của chúng.

Bình luận (0)

Lên đầu trang