Phá đường dây cho vay lãi nặng qua app lãi suất lên đến hơn 2.100%/năm

Thứ Tư, 25/05/2022 22:46  | Mai Hà

|

(CAO) Ngày 25-5, CATP Hà Nội cho biết đã phối hợp Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an và các phòng nghiệp vụ CATP Hà Nội triệt phá một đường dây cho vay lãi nặng qua app và đòi nợ thuê có quy mô xuyên quốc gia, với gần 300 đối tượng liên quan, trong đó có các đối tượng là người nước ngoài.

Theo cơ quan điều tra, qua công tác quản lý nghiệp vụ, các trinh sát phát hiện trên địa bàn Hà Nội và nhiều tỉnh, thành trên cả nước xuất hiện tình trạng cho vay qua app và đòi nợ dưới hình thức “tín dụng đen”.

Các đối tượng được đưa về trụ sở làm rõ

Người có nhu cầu vay tiền chỉ cần chụp ảnh Căn cước công dân và thế chấp bằng danh bạ điện thoại là có thể vay số tiền từ 2 triệu đồng đến 30 triệu đồng mà không cần gặp mặt hay ký bất cứ một giấy tờ vay nợ nào; sau đó các đối tượng sẽ thẩm định danh bạ điện thoại của người vay để xác định tính chính xác, lấy căn cứ cho việc đòi nợ sau này.

Lực lượng Công an củng cố tài liệu, hồ sơ

Theo thỏa thuận, người vay sẽ phải thanh toán trong vòng 3 đến 5 ngày số tiền gốc ban đầu, tiền lãi sẽ được các đối tượng “cắt” ngay khi giải ngân. Nếu "con nợ" không thanh toán được tiền gốc như cam kết, số tiền sẽ được nhân lên, “lãi mẹ đẻ lãi con”, có thể lên tới 1.570% đến 2.190%/năm.

Khi người vay không thanh toán, các đối tượng sẽ cho bộ phận đòi nợ nhắn tin, gọi điện nhắc nhở, đe dọa, khủng bố tinh thần từ "con nợ" đến người thân của họ và toàn bộ các mối quan hệ trong danh bạ điện thoại mà "con nợ" cung cấp trước đó. Thậm chí, chúng còn cắt ghép hình ảnh của "con nợ" rồi tung lên mạng xã hội nhằm bôi nhọ uy tín, hạ danh dự, làm nhục để thúc ép "con nợ", hoặc người nhà phải trả tiền, gây bức xúc trong dư luận.

Quá trình điều tra làm rõ, bộ phận “nhắc nợ” của đường dây này được phân chia các cấp độ khác nhau, căn cứ vào thời gian mà người vay chậm trả, chẳng hạn như khu vực tỉnh Vĩnh Phúc chúng quy định M0 đối với những khách hàng chậm trả từ 3 đến 5 ngày; M1 từ 5 đến 7 ngày; M2 từ 7 đến 13 ngày; M3 từ 13 đến 18 ngày và M4 từ 18 đến 61 ngày. Tương tự như vậy chúng quy định về mức hưởng hoa hồng khi đòi được nợ theo từng cấp độ đó.

Do đường dây có tính chất phức tạp, đông người, thủ đoạn tinh vi, Phòng Cảnh sát hình sự, CATP Hà Nội báo cáo lãnh đạo Bộ Công an, Cục Cảnh sát hình sự và Ban Giám đốc CATP Hà Nội xin xác lập chuyên án đấu tranh, triệt phá, bóc gỡ toàn bộ đường dây cho vay lãi nặng và đòi nợ có tổ chức trên.

Tang vật trong vụ án

Theo đó, ngày 24-5, đồng loạt các mũi của Ban chuyên án đã triệt phá 7 cơ sở của tổ chức cho vay lãi nặng dưới hình thức “tín dụng đen” ở 3 tỉnh, thành phố, gồm: Hà Nội, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, bóc gỡ thành công đường dây, đồng thời đưa gần 300 đối tượng và thu giữ toàn bộ tang vật có liên quan về trụ sở cơ quan điều tra.

Qua đấu tranh khai thác và phân loại các đối tượng, cơ quan Công an đã làm rõ và xác định được người điều hành chính hệ thống cho vay, đòi nợ tại Việt Nam là Nguyễn Quang Vũ (SN 1987, trú tại phường Ngọc Thụy, Long Biên, Hà Nội). Còn Zhang Min (tự Mẫn, SN 1986, người Trung Quốc) là đối tượng quản lý phụ trách toàn bộ hệ thống đòi nợ tại Việt Nam, chịu trách nhiệm quản lý, đốc thúc các trưởng bộ phận đòi nợ của khách hàng.

Tại cơ quan Công an, Nguyễn Quang Vũ khai nhận: Để hợp thức hóa việc cho vay lãi nặng và đòi nợ, các đối tượng thành lập công ty cầm đồ, lập 3 app vay là “cashvn”, “vaynhanhpro” và “ovay”. Đến thời điểm hiện tại, số lượng khách hàng vay qua hệ thống 3 app trên khoảng gần 1 triệu người. Mỗi tháng, số tiền các đối tượng giải ngân cho vay khoảng 100 tỷ đồng.

Theo lời khai của Vũ, đối tượng cầm đầu hệ thống này là người Trung Quốc. Tuy nhiên, khi đối tượng người Trung Quốc không có mặt tại Việt Nam, Vũ sẽ được ủy quyền, chịu trách nhiệm ký các giấy tờ liên quan đến ngân hàng, hợp đồng với khách hàng được công ty nhận đòi nợ thuê. Qua những hoạt động điều hành chính hệ thống cho vay, đòi nợ tại Việt Nam, Nguyễn Quang Vũ được công ty trả tiền lương 44 triệu đồng/tháng.

Hiện Phòng Cảnh sát hình sự, CATP Hà Nội đang tiếp tục phối hợp với các đơn vị phân loại, điều tra làm rõ vụ việc.

Bình luận (0)

Lên đầu trang