Phá đường dây vận chuyển ma tuý từ Điện Biên về Yên Bái

Thứ Tư, 25/05/2022 15:57

|

(CAO) Ngày 25-5, cơ quan CSĐT Công an huyện Mù Cang Chải, Yên Bái đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 đối tượng về các hành vi mua bán và tàng trữ trái phép chất ma tuý.

Trước đó, các trinh sát Đội CSĐT tội phạm về hình sự, kinh tế, ma tuý đặc biệt chú ý đến trường hợp của Giàng Thị Xu (1969, trú tại bản Hàng Chua Xay, xã Chế Cu Nha). Có chồng là đối tượng nghiện, Xu cũng sử dụng heroin.

Quá trình theo dõi, các trinh sát phát hiện đối tượng có quan hệ với Giàng Thị Bầu (SN 1970) và Giáng Sái Páo (SN 1967, cùng trú bản Dề Thàng, xã Chế Cu Nha, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái), đối tượng có biểu hiện nghi vấn móc nối với người ở tỉnh ngoài có hành vi mua bán trái phép ma túy với số lượng lớn.

Đến khoảng 21h30 ngày 19/5, Đội CSĐT tội phạm về hình sự, kinh tế, ma tuý đã bắt quả tang Giàng Thị Xu về hành vi “Tàng trữ trái phép chất ma túy” tại bản Trống Tông, xã Chế Chu Nha; tang vật thu giữ là 0,62 gam heroin và 0,18 gam ma túy tổng hợp.

Qua đấu tranh, Giàng Thị Xu khai nhận số ma túy trên đã mua của vợ chồng Giàng Thị Bầu và Giáng Sái Páo tại bản Dề Thàng. Mở rộng điều tra, cơ quan CSĐT Công an huyện Mù Cang Chải ra Lệnh khám xét khẩn cấp người, chỗ ở đồ vật đối với Giàng Thị Bầu và Giáng Sái Páo.

Quá trình khám xét đã phát hiện, lực lượng đã thu giữ khoảng 5.500 viên ma túy tổng hợp với tổng khối lượng 518,7 gam; 1gói heroin với khối lượng 13,4 gam và số tiền 269 triệu đồng.

Sau khi chồng bị bắt giữ trong đường dây mua bán trái phép chất ma tuý, Bầu ở bên ngoài đã sinh sống với Páo như vợ chồng. Để có tiền, hai đối tượng đã bàn nhau việc mua bán trái phép chất ma tuý…

Trao đổi với chúng tôi, Trưởng Công an huyện Mù Cang Chải cho biết: Để che đậy hành vi phạm tội, hai đối tượng Bầu và Páo đã lợi phong tục của người địa phương là cúng ma khô.

Cụ thể, tại nhà của hai đối tượng thường xuyên treo một cành cây, theo phong tục địa phương thì khi có lá xanh treo ở cửa, sẽ không ai được vào nhà. Trong trường hợp cố tình vào, nếu gia đình xảy ra vấn đề gì thì sẽ bắt vạ. Sau khi nắm bắt được phương thức và thủ đoạn phạm tội tinh vi của hai đối tượng, cơ quan Công an phải lựa chọn thời điểm thích hợp để phá án.

Đối tương, hiện trường và tang vật của vụ án

Từ lời khai của Bầu và Páo, ngay trong ngày, Công an huyện Mù Cang Chải đã phối hợp với Công an các xã, thị trấn trên địa bàn huyện tiến hành rà soát, xác minh, triệu tập đối tượng liên quan là Giàng A Hòa (SN 1978 trú bản Ham Xoong 1, xã Vàng Đán, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên).

Cơ quan CSĐT Công an huyện Mù Cang Chải đã khởi tố vụ án hình sự; khởi tố bị can đối với Giàng Thị Xu về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”; hai đối tượng gồm Giàng Thị Bầu; Giáng Sái Páo và Giàng A Hoà về tội “Mua bán trái phép chất ma túy".

Hiện vụ án đang được tiếp tục điều tra, làm rõ.

Bình luận (0)

Lên đầu trang