Vụ chủ vựa quýt chuyển nhượng 16 thửa đất cho em gái trong 1 ngày:

Có dấu hiệu tội phạm, chuyển công an điều tra

Thứ Sáu, 14/08/2020 10:44  | Nguyễn Nhân

|

(CAO) Ngày 14-8, Thanh tra tỉnh Đồng Tháp đã có thông báo kết luận về việc thanh tra lại nội dung thiếu sót tại kết luận thanh tra số 43/KL-TTr ngày 7-4-2020 của Chánh thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Đồng Tháp.

Thông báo kết luận của Thanh tra tỉnh Đồng Tháp.

Kết luận số 637/TB-TTr do Phó chánh thanh tra tỉnh Nguyễn Văn Nghĩa ký. Kết quả thanh tra nêu rõ: Thành phần hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ) giữa bà Trần Thị Minh Thùy với bà Trần Diễm Thúy (em bà Thùy) có nhiều thiếu sót, đồng thời thành phần không đầy đủ thông tin và hợp lệ.

Cụ thể, việc công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng 16 thửa đất với tổng số tiền là 1,4 tỷ đồng giữa bà Thùy (bên chuyển nhượng) với bà Thúy (bên nhận chuyển nhượng) được Phòng Công chứng số 02 - tỉnh Đồng Tháp công chứng ngày 31-5-2018 đã căn cứ vào giấy xác nhận tình trạng hôn nhân gia đình, với mục đích sử dụng dùng để vay vốn ngân hàng (bản sao y không phải bản gốc) là không phù hợp với mục đích chuyển nhượng QSDĐ theo quy định.

Thiếu đơn đề nghị xác nhận việc sử dụng đất nông nghiệp là không đúng theo quy định. Đơn đề nghị xác nhận trực tiếp sản xuất nông nghiệp có nguồn thu nhập ổn định từ sản xuất nông nghiệp ghi tên bà Trần Diễm Thúy được UBND xã Phong Hòa xác nhận ngày 8-5-2018, như vậy là không đảm bảo theo mẫu kê khai theo quyết định số 118/QĐ-UBND-HC ngày 2-2-2018 của UBND tỉnh Đồng Tháp.

Việc ký giấy chỉnh lý biến động trang 3, 4 đối với 16 GCNQSDĐ trước khi bà Thúy hoàn thành nghĩa vụ tài chính là không đúng theo quy định. Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai (ĐKĐĐ) huyện Lai Vung scan (quét) cập nhật trên dữ liệu về Văn phòng ĐKĐĐ tỉnh vào ngày 1-6-2018 (thay vì ngày 31-5-2018), tất cả thành phần hồ sơ là bản gốc, trừ 16 GCNQSDĐ là bản sao y (không phải là bản gốc). Như vậy không đúng theo tinh thần Công văn số 58 ban hành ngày 31-1-2018 của Văn phòng ĐKĐĐ tỉnh Đồng Tháp, quy định quy trình kiểm soát nội bộ để có sự thống nhất nội dung thực hiện trên toàn tỉnh.

Về trình tự, thủ tục và quy trình kiểm soát hồ sơ: Các cơ quan thực hiện thủ tục hành chính không kiểm tra, thẩm định tính pháp lý và nội dung hồ sơ; không thực hiện đầy đủ quy trình phiếu kiểm soát quá trình giải quyết hồ sơ số 3454/KSGQHS và 3455/KSGQHS ngày 31-5-2018.

Đồng thời, 2 phiếu kiểm soát quá trình giải quyết hồ sơ trên, Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ huyện Lai Vung nợ Bộ phận một cửa huyện Lai Vung (đến ngày 4-6-2018 mới hoàn trả) là không thực hiện đúng theo quy định.

Thông báo kết luận cũng khẳng định hồ sơ chuyển nhượng QSDĐ giữa bà Thùy với bà Thúy không đảm bảo về trình tự, thủ tục chuyển nhượng và không hợp lệ theo quy định.

Đồng thời, kết quả thanh tra cũng khẳng định hồ sơ chuyển nhượng QSDĐ này có dấu hiệu cố ý làm trái quy định pháp luật về quản lý đất đai. Do vậy, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Văn Dương đã chỉ đạo Thanh tra tỉnh chuyển toàn bộ hồ sơ chuyển nhượng QSDĐ giữa bà Trần Thị Minh Thùy với bà Trần Diễm Thúy có dấu hiệu tội phạm sang Công an tỉnh Đồng Tháp để tiếp tục điều tra, xác minh làm rõ và xử lý theo quy định pháp luật.

Cơ sở bà Thùy đóng cửa sau khi thiếu hàng tỷ đồng tiền bán quýt của nhà vườn, bị đòi hoài nhưng chưa trả.

Như Báo Công an TPHCM điện tử phản ánh trước đó, nhiều nhà vườn trồng quýt ở huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp bị chủ vựa Trần Thị Minh Thùy (45 tuổi, xã Phong Hòa) thiếu nợ hàng tỷ đồng nhưng đòi hoài không trả. Trong lúc “cầu cứu” cơ quan chức năng, các hộ dân phát hiện 16 thửa đất của bà Thùy được chuyển nhượng “thần tốc”.

Trước những bức xúc của người dân ở “thủ phủ” quýt hồng, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Văn Dương đã chỉ đạo Thanh tra Sở TN&MT tiến hành thanh tra việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) huyện Lai Vùng, đặc biệt trong đó có vụ bà Thùy chuyển 16 thửa đất cho người em ruột trong 1 ngày (31-5-2018).

Theo kết luận Thanh tra của Chánh Thanh tra Sở TN&MT tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Ngọc Tuấn ký, bà Thùy được UBND huyện Lai Vùng cấp sổ đỏ 16 thửa đất với tổng diện tích hơn 19.500m2 (9 giấy đỏ ở xã Phong Hòa, 7 giấy đỏ xã Tân Thành).

Ngày 31-5-2018, bà Thùy tiến hành lập hợp đồng chuyển nhượng 16 thửa đất cho em ruột là Trần Diễm Thúy và được Văn phòng công chứng số 2, tỉnh Đồng Tháp chứng thực. Sau đó, bà Thùy mang đến bộ phận tiếp nhận và trả kết quả (thuộc Văn phòng HĐND và UBND huyện Lai Vung) thực hiện việc nộp hồ sơ chuyển nhượng đất.

Giấy hẹn trả kết quả các thửa đất xã Phong Hòa và xã Tân Thành thể hiện thời gian nhận hồ sơ lúc 10 giờ 40 phút ngày 31-5 và thời gian trả kết quả là 15 giờ ngày 12-6-2018. Tuy nhiên chỉ trong buổi chiều 31-5 các thủ tục còn lại hoàn thành sớm bất thường.

Theo quy trình, sau khi bộ phận tiếp nhận và trả kết quả chuyển hồ sơ sang Chi nhánh VPĐKĐĐ huyện Lai Vung, cơ quan này thực hiện việc trích lục, đo vẽ, lập phiếu xác định thông tin để thực hiện nghĩa vụ tài chính, thuế. Khi có biên lai thuế, hồ sơ bà Thùy phải chuyển lại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả huyện Lai Vung để chuyển hồ sơ sang giai đoạn 2.

Theo phiếu hẹn, thời gian giải quyết hồ sơ giai đoạn 2 là 3 ngày trả kết quả (tức 16 giờ ngày 5-6-2018). Tuy nhiên bà Thùy đã hoàn tất việc chuyển nhượng 16 thửa đất cho người em vào ngày 31-5-2018.

Chánh thanh tra Sở TN&MT Đồng Tháp kết luận, về trình tự thủ tục Chi nhánh VPĐKĐĐ huyện Lai Vung thực hiện là đúng. Về mặt thời gian thực hiện thủ tục chuyển nhượng 16 thửa đất từ bà Thùy sang bà Thúy trong 31-5-2018 là sớm và bất thường. Điều này dễ gây tác động tiêu cực đến người sử dụng đất trong khu vực đang có nhu cầu giải quyết thủ tục hành chính.

Ngoài ra, trong hồ sơ còn thiếu giấy xác nhận bà Thùy canh tác trực tiếp đất nông nghiệp của UBND xã Tân Thành, cán bộ UBND xã Phong Hòa tiếp nhận hồ sơ không lập phiếu hẹn trả kết quả của bà Thúy, không ghi vào sổ theo dõi, ngày xác nhận bà Thúy trực tiếp canh tác đất nông nghiệp 8-5-2018 trong khi đơn bà Thúy ghi ngày 31-5-2018 (!).

Qua kiểm tra, ngày 31-5-2018, Chi nhánh VPĐKĐĐ huyện Lai Vung tiếp nhận 23 hồ sơ, trong đó có 2 hồ sơ trễ hẹn, 5 trường hợp trước hẹn và 16 hồ sơ giải quyết đúng thời gian quy định; không có hồ sơ giải quyết 1 ngày như trường hợp bà Thùy.

Từ những thiếu sót và giải quyết “thần tốc” hồ sơ chuyển nhượng 16 thửa đất từ bà Thùy sang bà Thúy trong ngày 31-5-2018, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Đồng Tháp Hồ Thanh Phương đã ký văn bản yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Lai vung có hình thức xử lý trách nhiệm đối với UBND xã Phong Hòa và công chức có liên quan.

Đồng thời còn đề nghị UBND huyện Lai Vung có biện pháp nhắc nhở, phê bình Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính (thuộc Văn phòng HĐND và UBND), cơ quan thuế huyện trong việc thực hiện thời gian giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính sớm bất thường.

Người dân trình bày sự việc đến Báo Công an TPHCM.

Sau cuộp họp với các sở, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Dương thống nhất giao Thanh tra tỉnh chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh và các ngành có liên quan thanh tra lại nội dung thiếu sót tại kết luận thanh tra số 43-KL-TTr ngày 7-4-2020 của Chánh thanh tra Sở TN&MT.

Bình luận (0)

Lên đầu trang