Công an TPHCM xóa sổ hàng chục app cho vay 'tín dụng đen' do người nước ngoài điều hành

Thứ Hai, 29/05/2023 09:01

|

(CAO) Công an TPHCM vừa làm rõ nhiều nhóm chuyên cho vay lãi nặng qua app, đòi nợ bằng thủ đoạn "khủng bố". Đã khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam 11 bị can để tiếp tục củng cố tài liệu, chứng cứ xử lý các đối tượng về hành vi “Cưỡng đoạt tài sản”.

Ngày 29/5, thông tin từ Công an TPHCM cho biết, qua quá trình xác lập chuyên án đấu tranh thu thập tài liệu xác minh, Phòng Cảnh sát hình sự CATP phối hợp cùng các phòng nghiệp vụ, Công an các quận, huyện, TP.Thủ Đức đã làm rõ nhiều nhóm đối tượng tổ chức cho vay lãi năng qua app. Cơ quan CSĐT Công an TPHCM đã khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam 11 bị can để tiếp tục củng cố tài liệu, chứng cứ xử lý các đối tượng về hành vi “Cưỡng đoạt tài sản”.

Các đối tượng gồm: Nguyễn Mạnh Hải (SN 1993, HKTT tại phường Phước Tiến, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà) làm Giám đốc Công ty thu hồi nợ Tiếng Nói Hay (chủ công ty là người quốc tịch Trung Quốc) cùng 2 nhân viên là: Vũ Ngọc Minh Khánh (trưởng nhóm, SN 1995, trú tại KP1, phường Phú Mỹ, Quận 7, TPHCM), Nguyễn Thị Thuỳ Vân (SN 1995, trú tại chung cư Luxgarden, phường Phú Thuận, Quận 7, TPHCM).

Theo điều tra, Hải chỉ đạo Khánh, Vân cùng các thành viên trong nhóm thực hiện nhiệm vụ thu hồi nợ khách vay trễ hạn trong vòng 15 ngày, bằng thủ đoạn nhắn tin, gọi điện cho khách vay, người thân của họ để đe dọa, uy hiếp tinh thần nhằm mục đích để khách vay và người thân trả tiền cho công ty.

Mỗi ngày, từng thành viên nhận khoảng 10 hồ sơ khách vay trễ hạn để thực hiện việc thu hồi nợ và được hưởng lợi 50.000 đồng/3 hồ sơ đầu tiên và 50.000 đồng cho mỗi hồ sơ tất toán tiếp theo. Đòi nợ sẽ tính chỉ tiêu (gọi là KPI) và sẽ được công ty thưởng từ 3 triệu đồng đến 3,5 triệu đồng khi đạt KPI.

Các đối tượng liên quan.

Nhóm thứ hai gồm Đàm Chí Hào và Châu Khả Nghi (cùng SN 1997, trú tại chung cư AKARI City, số 77 Võ Văn Kiệt, phường An Lạc, quận Bình Tân, TPHCM), Trần Thị Mai (SN 1996, trú tại ấp KP 1, phường Cát Lái, TP Thủ Đức, TPHCM) cùng là nhân viên Công ty Golden.

Hào và Nghi chung sống với nhau như vợ chồng và làm việc tại Công ty Golden từ tháng 6/2022 đến nay. Trong đó, Hào làm việc trong nhóm sử dụng các app: Goldway, Dodong, Fixloan, còn Nghi được giới thiệu làm việc ở bộ phận nhóm nhắc nợ đến hạn và sử dụng ứng dụng Findong, Fullcash của hệ thống công ty Golden do nhân viên tên Trần Thị Mai quản lý. Mai quản lý các app vay tiền: baovay, goldvay, sugarvay, ezvay, ppvay, fullcash, cfcash, 99cash, maxvay, wellvay, ucvay, fixloan, dodong, findong, roseloan, bigcash, cash66, flydong, okloan, aloloan, seacash.

Nhóm 3 là nhân viên thu hồi nợ của Công ty Bamboo tại số 86 đường Nguyễn Trãi, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ là Trần Thị Thanh Hương (SN 1995, trú tại phường Tân Phú, quận Cái Răng, TP.Cần Thơ), thực hiện nhiệm vụ đòi nợ đối với khách vay nợ của Công ty Bamboo qua các ứng dụng gồm: Ảo Thuật Gia, Sun Shine Loan, Eagel, Caft, Ech Vay, Hưu cao cổ, Camel, Hồ lô, Kinh kong, Địa chủ, Khủng long, Xương rồng, Sao băng, Thiên nga, Chìa khóa.

Nhân viên thu hồi nợ của app Tự do, Độc lập là Nguyễn Thị Cẩm Hồng (SN 2001, trú tại nhà trọ Hải My, phòng số 2, ấp Ninh An, xã Bầu Năng, huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh). Hồng lên mạng tìm kiếm việc làm online tại nhà, sau đó tìm được công việc gọi điện thoại cho khách để nhắc nợ. Hàng ngày, Hồng nhận được danh sách do nhóm gửi và nhiệm vụ gọi nhắc nợ và đối với những trường hợp khách quá hạn không trả sẽ tiến hành điện thoại chửi bới, nhắn tin đe dọa.

Nhân viên thu hồi nợ của app Nano, Gola là Trần Tân Tiến (SN 1987, trú tại Block Topaz 1, số 92 Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, quận Bình Thạnh, TPHCM). Tiến làm công việc đòi nợ cho các app vay do người Trung Quốc làm chủ. Tổng cộng có 10 app: Nano, Gola, Asa, Benta, Bason, Roly, Anfa, Misa, mango, Vila.

Thời gian năm 2022, Tiến đòi nợ cho app Mango và Vila. Từ đầu năm 2023, Tiến chuyển sang đòi nợ cho app Nano và Gola. Lương 1 tháng được 10 triệu đồng. Tiến thường dùng số điện thoại để nhắn tin hăm dọa trước, sau đó nếu khách vẫn không trả thì Tiến sẽ lấy zalo gửi hình ảnh đã ghép cho người thân, bạn bè để gây áp lực buộc họ phải trả tiền thay cho khách vay.

Nhóm app NamLoan, BlueVay, AppleLoan, SunLoan, MunLoan, Pedong, BeeLoan, reddong, HotDong, gồm: Nguyễn Vạng Trung (SN 1991, trú tại tổ 46, phường 19, quận Bình Thạnh, TPHCM) là trưởng nhóm đòi nợ 9 app nói trên; Nguyễn Thanh Tùng (SN 1997, trú tại Huỳnh Tấn Phát, phường Tân Thuận, Quận 7, TPHCM) là nhân viên đòi nợ app NamLoan, Pedong, appleloan, reddong. Vạng Trung làm việc dưới sự chỉ đạo, điều hành của người đàn ông Trung Quốc, có nhiệm vụ tuyển dụng và quản lý các nhân viên để đòi nợ các khoản vay qua ppp; Tùng là nhân viên của Trung, có nhiệm vụ dùng các thủ đoạn gọi điện, nhắn tin đe dọa để mục đích đòi nợ cho các App vay.

Hiện Cơ quan CSĐT Công an TPHCM tiếp tục đấu tranh mở rộng, truy xét bắt giữ các đối tượng giúp sức hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự và cưỡng đoạt tài sản.

Cảnh giác với các thủ đoạn tinh vi, biến tướng cho vay tiền qua app

Công an TPHCM vừa phát thông tin cảnh báo về các thủ đoạn tinh vi, biến tướng cho vay tiền qua app, nếu người dân không nhận diện, nâng cao tinh thần cảnh giác thì rất dễ sập bẫy, trở thành nạn nhân.,

Thời gian gần đây xuất hiện nhiều quảng cáo về các app cho vay tiền online, không cần thế chấp, không làm hồ sơ vay, đánh trúng vào tâm lý của người dân như giải ngân nhanh chóng, thủ tục nhanh gọn, không cần chứng minh thu nhập… và cách thức cài đặt đơn giản, chỉ cần thao tác trên điện thoại tải các ứng dụng app về và cài đặt theo hướng dẫn mà không biết rằng để được vay tiền phải cho phép ứng dụng cho vay đó truy cập vào danh bạ điện thoại, hình ảnh cá nhân và thu thập thông tin người dùng thiết bị…

Hình thức cho vay của bọn tội phạm tín dụng đen là chỉ thanh toán ngắn hạn trong vòng 7 đến 10 ngày với lãi suất cao (biến tướng gọi là thu phí dịch vụ...). Khi người vay tiền không trả nợ đúng hạn, các nhân viên sẽ tiến hành gọi điện thoại, nhắn tin để nhắc nợ. Trường hợp khách vay không trả hoặc cắt liên lạc thì nhân viên sẽ dựa vào danh sách danh bạ để gọi điện thoại cho người thân, bạn bè để yêu cầu người thân nhắc người vay nợ với nội dung: “Người vay tiền liên hệ lại số điện thoại.... này để giải quyết nợ bên công ty tài chính, app vay, còn trốn tránh sẽ ghép ảnh vợ, con vào trang mạng làm gái, con em lên bàn thờ và đăng lên mạng xã hội, gửi bạn bè, gia đình, đồng nghiệp, dán cột điện ở khu vực sinh sống...”.

Sau khi gọi đòi nợ những khách vay và người thân, bạn bè của họ về những khoản vay vẫn chưa được thanh toán về app cho vay, lúc này nhân viên sẽ tiến hành gọi điện thoại để chửi bới, đe dọa và nhắn tin với lời lẽ thô tục, xúc phạm, lấy hình ảnh cá nhân cắt ghép hình đồi trụy, khỏa thân để gửi cho người thân, gia đình… để gây áp lực buộc phải trả tiền thay cho khách vay nhằm yên ổn, không bị chửi bới, làm phiền. Ngoài ra, các nhóm đối tượng sẽ trực tiếp hoặc có khi thuê người đến tạt sơn, tạt chất bẩn gây hủy hoại tài sản của người dân và mất ANTT trên địa bàn thành phố.

Công an TPHCM cảnh báo người dân nâng cao cảnh giác, khi cần nguồn vốn làm ăn, kinh doanh nên liên hệ các tổ chức tài chính được nhà nước cấp phép hoạt động, các ngân hàng để hưởng các chế độ, chính sách ưu đãi với lãi suất phù hợp theo quy định của Nhà nước.

Không nên vay tiền qua các ứng dụng di động app trên không gian mạng hoạt động trái phép, sẽ có nguy cơ bị lộ lọt thông tin, danh bạ điện thoại, hình ảnh cá nhân và để các đối tượng quấy rối cố ý hư hỏng tài sản (tạt sơn, chất bẩn) gây ảnh hưởng đến bản thân và gia đình. Ngoài ra, các đối tượng có thể sẽ bán thông tin cá nhân cho các đối tượng xấu lợi dụng để lừa đảo hoặc thực hiện các hoạt động vi phạm pháp luật.

Bình luận (0)

Lên đầu trang