Đà Lạt: Bắt khẩn cấp 3 đối tượng cho vay nặng lãi đến 208%/tháng

Thứ Năm, 26/03/2020 09:06

|

(CAO) Khuya 25-3, Đội CSĐT tội phạm về kinh tế Công an TP.Đà Lạt (Lâm Đồng) cho biết, đã có quyết định bắt khẩn cấp 3 thanh niên để điều tra về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Theo đó, qua công tác nghiệp vụ, ngày 25-3, công an phát hiện 3 đối tượng đang có hành vi cho vay lãi nặng tại địa bàn phường 6, TP.Đà Lạt, gồm: Lê Thanh (26 tuổi), Hoàng Xuân Tú (28 tuổi), Nguyễn Thanh Bình (39 tuổi), cả ba đều đăng ký thường trú tại quận Hồng Bàng, TP.Hải Phòng; tạm trú đường Ngô Quyền, phường 6, TP.Đà Lạt.

Thanh, Tú, Bình (từ trái qua) khai báo hành vi cho vay nặng lãi với cơ quan Công an

Ban đầu các đối tượng khai nhận, từ năm 2017 đến nay, Lê Thanh tiến hành cho vay tiền có thu lãi trên địa bàn TP.Đà Lạt. Lãi suất cho vay dao động từ 15% tới 208%/tháng cho mỗi khoản vay.

Vào tháng 10-2019, Bình, Tú từ TP.Hải Phòng vào Đà Lạt tìm gặp Thanh để nhờ Thanh tìm việc làm. Thanh sau đó rủ Bình và Tú tham gia cùng thực hiện việc cho vay tiền lấy lãi và trả công cho Bình và Tú 6 triệu đồng/tháng/người. Đến tháng 12-2019, Bình có góp vốn là 55 triệu đồng để cùng Thanh và Tú tiếp tục thực hiện hành vi cho vay tiền lấy lãi.

Theo điều tra, toàn bộ số tiền vốn cho vay và tiền lãi thu được đều do Thanh quản lý thông qua việc cập nhật số liệu bằng 1 phần mềm điện tử có tên “Quản lý cầm đồ Buzzpro - 2.9.6.4” trên máy tính cá nhân của Thanh, do Thanh trực tiếp cập nhật và quản lý.

Thủ đoạn của nhóm đối tượng này là khi có khách gọi điện hỏi vay tiền, các đối tượng hẹn gặp khách để tìm hiểu các thông tin cá nhân như: nghề nghiệp, địa chỉ nhà, công việc, gia đình, giữ các giấy tờ tùy thân của người vay như: CMND, sổ hộ khẩu, bằng lái xe... Sau khi thống nhất mức tiền cho vay và hình thức, mức trả gốc, lãi, Bình và Tú sẽ báo để Thanh chi tiền cho vay.

Tang vật gồm giấy ghi cho vay nặng lãi, điện thoại, tờ rơi… của nhóm đối tượng

Qua đấu tranh, Cơ quan điều tra xác định Thanh, Bình và Tú đã thực hiện việc cho vay đối với 46 người, tổng số tiền cho vay là 590.400.000 đồng, lãi suất cho vay từ 15% - 208%/tháng/khoản vay, thu lợi bất chính 78.608.000 đồng.

Trung tá Nguyễn Thế Nhật - Đội trưởng Đội CSĐT tội phạm kinh tế Công an TP.Đà Lạt cho biết, Cơ quan điều tra đã có lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp 3 đối tượng, tạm giữ hình sự để tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

Bình luận (0)

Lên đầu trang