Phá đường dây 'tín dụng đen' có đội quân khủng bố con nợ hùng hậu

Thứ Bảy, 16/10/2021 09:15

|

(CAO) Đường dây cho vay nặng lãi này hoạt động rất chuyên nghiệp, với đội ngũ thu nợ hùng hậu. Khi người vay không có khả năng chi trả, những đối tượng gây sức ép bằng việc khủng bố chất bẩn, tạt sơn vào nhà con nợ.

Ngày 16-10, Công an quận Hà Đông, Hà Nội đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Trung Sơn (SN 1996, ở phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, Hà Nội); Văn Tuấn Châu (SN 1999, ở phường Mai Động, quận Hoàng Mai, Hà Nội); Nguyễn Trần Đức Quang (SN 2003, ở phường Nhật Tân, quận Tây Hồ, Hà Nội); Nguyễn Phương Trung (SN 1986, ở huyện Yên Thế, Bắc Giang) và Vũ Văn Dũng (SN 1982, ở phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) về hành vi Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Nhóm cho vay nặng lãi

Đêm 12-10, công an phát hiện và bắt quả tang nhóm đối tượng Sơn, Châu, Quang, Trung đang thực hiện hành vi xịt sơn vào cửa, gây áp lực mục đích đòi nợ gia đình chị N. (ở phường Quang Trung, quận Hà Đông). Tại cơ quan công an các đối tượng khai nhận làm thuê cho Vũ Văn Dũng và được Dũng chỉ đạo đến nhà chị N. để đòi nợ.

Công an đã bắt và khám xét khẩn cấp đối với Vũ Văn Dũng, tại chung cư B4 Phạm Ngọc Thạch, phường Kim Liên, Đống Đa, Hà Nội, thu giữ 8 sổ ghi chép khách vay nợ, 6 điện thoại di động, cùng nhiều tài liệu khác...

Lời khai của các đối tượng thể hiện, cuối năm 2018, Vũ Văn Dũng tổ chức kinh doanh tài chính dưới hình thức cho vay "bốc bát họ", từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng.

Thủ đoạn của chúng là khi cho khách vay, Dũng cắt lãi trước; với bát họ 10 triệu Dũng cắt lãi 2 triệu đồng, khách phải trả trong vòng 50 ngày, mỗi ngày 200.000 đồng (tương ứng lãi suất vay là 146%/năm).

Để tổ chức hoạt động, Dũng thuê nhà tại số 1 ngõ 120 Trường Chinh, phường Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội, sau đó chuyển về phòng 403 chung cư B4 Phạm Ngọc Thạch và thuê các đối tượng Sơn, Châu, Quang, Trung đi giao dịch cho vay tiền và thu nợ, dưới hình thức đăng tin quảng cáo trên mạng xã hội về việc cho vay tiền.

Khi khách có nhu cầu tiền sẽ gọi điện thoại đến cho Dũng; Dũng giao Quang đến tận nhà người có nhu cầu vay tiền để xác định thông tin, nếu đủ điều kiện thì Dũng sẽ giao tiền cho Quang để đưa cho khách vay. Thực hiện giao dịch, nhóm Dũng yêu cầu người vay phải tự nói tên tuổi địa chỉ và số tiền cần vay để quay video bằng điện thoại di động và viết giấy vay tiền, làm căn cứ đi đòi nợ.

Do tổ chức hoạt động kinh doanh tài chính bằng hình thức đăng quảng cáo trên mạng xã hội, nên khách vay của nhóm Dũng ở nhiều quận, huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội. Từ đó, Dũng phân công Quang chuyên đi xác định thông tin người vay; Châu chuyên đi thu nợ tại các quận Hà Đông, Cầu Giấy, Thanh Xuân, Nam Từ Liêm...; Sơn thu nợ tại các quận: Đống Đa, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hoàng Mai...

Trường hợp người vay không trả đúng hạn, không còn khả năng trả nợ, Dũng chỉ đạo đàn em tìm đến gây áp lực bằng cách đổ chất bẩn, chất thải hoặc xịt sơn.... vào nhà.

Bước đầu xác định Dũng đã cho khoảng 300 khách vay tiền, với số tiền cho vay khoảng 18 tỷ đồng (người vay thấp nhất 5 triệu đồng, người cao nhất 50 triệu đồng).

Bình luận (0)

Lên đầu trang