Đinh La Thăng: ‘Bị cáo không thể mất trí như thế được’

Thứ Tư, 21/03/2018 19:32  | Trà My

|

(CAO) Ngày 21-3, phiên tòa xét xử bị cáo Đinh La Thăng và 6 đồng phạm trong vụ làm mất 800 tỷ đồng của PVN ở Oceanbank tiếp tục với phần thẩm vấn của các luật sư.

Theo cáo trạng, trong lần thứ 3, PVN góp 100 tỷ đồng vào Oceanbank theo nghị quyết số 4266/NQ-DKVN ngày 16-5-2011, nâng tổng số vốn góp của PVN tại Oceanbank lên 800 tỷ đồng để duy trì tỷ lệ nắm giữ 20% vốn tại Oceanbank. Tại thời điểm này, luật Các tổ chức tín dụng năm 2010 đã có hiệu lực quy định: “Một cổ đông là tổ chức không được sở hữu vượt quá 15% vốn điều lệ của một tổ chức tín dụng…”.

Bị cáo Đinh La Thăng

Như vậy, phần vốn của PVN tại Oceanbank đã vượt quá 5% so với quy định. Cáo trạng cũng cho biết, người ký nghị quyết số 4266 chấp thuận điều chỉnh phương án tăng vốn điều lệ của Oceanbank là ông Nguyễn Xuân Thắng (thành viên Hội đồng thành viên PVN) do ông Đinh La Thăng (Chủ tịch HĐTV) đi công tác.

Tuy nhiên, theo lời khai của ông Thắng tại cơ quan điều tra, sau khi ông Thăng đi công tác về, Thắng đã báo cáo ông Thăng về việc ký nghị quyết 4266, để PVN góp vốn bổ sung 100 tỷ đồng vào Oceanbank, nhưng ông Thăng không có chỉ đạo gì, mà đồng ý để thực hiện. Tài liệu thu giữ tại PVN cũng thể hiện, bộ phận thư ký HĐTV PVN đã gửi bản chính nghị quyết 4266/NQ-DKVN ngày 16/5/2011, có bút phê nội dung: “b/cáo a.Thăng (R) 18/5” để báo cáo ông Đinh La Thăng biết.

Cáo trạng cho rằng, ông Đinh La Thăng biết rõ HĐTV PVN đã ban hành nghị quyết số 4266, bổ sung góp vốn 100 tỷ đồng vào Oceanbank và đồng ý với việc này của HĐTV. Ngoài ra, cùng ngày ký ủy quyền cho ông Nguyễn Xuân Thắng, ông Đinh La Thăng còn ký quyết định số 1329/QĐ-DKVN, phân công bà Vũ Thị Thanh Hương làm người đại diện 20% vốn góp của PVN tại Oceanbank.

Tại phiên tòa, ông Thăng khai thời điểm đó ông đi công tác và có ủy quyền cho ông Thắng điều hành công việc ở nhà. Về nghị quyết 4266, vì đi công tác nên ông Thăng không liên quan, không biểu quyết, cũng không ủy quyền cho ông Thắng trong việc ký nghị quyết này. Sau khi đi công tác về, ông không nhận được báo cáo của ông Thắng về việc này.

"Bị cáo không yêu cầu anh Thắng phải báo cáo và anh Thắng cũng không báo cáo. Xin lỗi các anh em, tôi không cố ý đổ trách nhiệm, nhưng tháng 2, bị cáo đã họp và chỉ đạo phải thoái vốn của PVN ở Oceanbank để phù hợp với tỷ lệ sở hữu. Tới tháng 2 mới chỉ đạo như vậy, mà đến tháng 5 sau khi nghe anh Thắng báo cáo mà bị cáo đồng ý là vô cùng vô lý. Bị cáo không thể mất trí như thế được" - ông Thăng gay gắt.

Trước đó, tại phiên xử buổi sáng, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn (nguyên Phó tổng giám đốc PVN) đã khai chỉ trong 2 năm 2009 - 2010 ông ta đã chi cho Ninh Văn Quỳnh (nguyên kế toán trưởng kiêm Trưởng ban tài chính kế toán và kiểm toán PVN) 30-40 tỷ đồng. Hầu hết các lần đưa tiền cho ông Quỳnh đều không có ai chứng kiến và số tiền đưa phụ thuộc lượng tiền gửi của PVN vào Oceanbank.

Các luật sư bào chữa cho các bị cáo

Ông Sơn còn tiết lộ việc mua căn hộ ở Star City trị giá 5 tỷ đồng cho Ninh Văn Quỳnh, nhằm khuyến khích ông Quỳnh phải quan tâm rõ ràng đến việc PVN gửi tiền vào Oceanbank mà theo lời Sơn “trong giai đoạn xảy ra vụ án, bị cáo chưa khai với cơ quan điều tra về căn hộ này”.

Trả lời thẩm vấn của luật sư tại tòa, bị cáo Quỳnh khai có nhận tiền từ ông Sơn khoảng 10 lần, từ 2009- 2013, đưa bao nhiêu, nhận bấy nhiêu, chứ không đòi hỏi, tính toán hay bàn bạc trên cơ sở nào. Theo Quỳnh, bị cáo Sơn đã cố tình đổ cho ông ta nhận số tiền lớn; lời khai của ông Sơn cũng thay đổi nhiều lần và PVN không chi đối ngoại sai chính sách, không dùng tiền bất hợp pháp để chi đối ngoại. Bị cáo Quỳnh cũng khẳng định không có căn hộ nào ở Star City.

Được hỏi về căn hộ trên, với tư cách là người làm chứng, Hà Văn Thắm khai, ông ta không biết bị cáo Sơn có mua nhà cho bị cáo Quỳnh hay không. Nhưng theo trí nhớ, ông ta có đưa hợp đồng nhà cho bị cáo Sơn nhưng không biết Sơn làm gì. "Tôi nghĩ tiền này không chi cho anh Quỳnh, cũng không chi cho anh Sơn. Nếu anh Quỳnh hay anh Sơn nhận số tiền này là trái với chủ trương của tôi. Còn việc hai anh khai chênh lệch nhau về số tiền đưa - nhận thì tôi xin không nhận xét" - Hà Văn Thắm nói.

Theo cáo trạng, có đủ căn cứ xác định, từ năm 2009 - 2013, Ninh Văn Quỳnh đã nhận từ Nguyễn Xuân Sơn 20 tỷ đồng, được lấy từ nguồn tiền do Hà Văn Thắm chỉ đạo chi lãi ngoài cho khách hàng gửi tiền vào Oceanbank. Bị cáo Quỳnh khai đã sử dụng số tiền này gửi các sổ tiết kiệm, mua nhà, ô tô, trả tiền cho 2 con trai du học ở Anh và Mỹ, chi tiêu cá nhân,... Quá trình điều tra, ông Quỳnh đã cùng gia đình khắc phục số tiền chiếm đoạt 20 tỷ đồng.

Bình luận (0)

Lên đầu trang