Dùng súng giải quyết mâu thuẫn, một người bị bắn tử vong

Thứ Sáu, 07/09/2018 19:19  | Bảo Bình

|

(CAO) Ngày 7-9, TAND tỉnh Đắk Lắk mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án hình sự đối với bị cáo Trần Kiêm Hoàng (SN 1985, trú thôn Tây Hà 4, xã Cư Bao, thị xã Buôn Hồ, Đắk Lắk) về tội Giết người và Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng.

Theo cáo trạng, khoảng tháng 9-2015, Nguyễn Xuân Lộc (SN 1992, trú xã Tâm Thắng, huyện Cư Jút, Đắk Nông) đến Bến xe Miền Đông (TP.HCM) để mua vé xe về TP.Buôn Ma Thuột. Trong lúc chờ xe, Lộc làm quen và được một thanh niên tên Hùng (không rõ lai lịch) bán cho 1 khẩu súng K59 với giá 5 triệu đồng. Sau đó, Lộc cất giữ súng bên mình và thường xuyên mang theo đi chơi.

Đến khoảng 23 giờ, ngày 20-1-2016, Lộc điều khiển xe ô tô BKS: 47A-115.18 cùng Trần Kiêm Hoàng và một số người bạn đến quán phở ở ngã tư đường Phan Bội Châu – Phan Chu Trinh (phường Thắng Lợi, TP.Buôn Ma Thuột) để ăn khuya. Tại đây, anh Nguyễn Anh Kha (SN 1986, trú phường Tự An, TP.Buôn Ma Thuột) cũng đang ngồi ăn phở cùng một số người bạn.

Trong lúc nhóm của Lộc gọi phở thì anh Kha và Nguyễn Anh Tuấn (SN 1990, trú tại phường Tự An) đuổi đánh nhau chạy quanh xe ô tô của Lộc. Thấy vậy, Lộc đứng dậy đi ra hỏi: “Tụi mày thích đánh nhau không?” thì Kha nói “Ừ! Tao thích đó!” rồi xông đến đấm 1 cái vào bụng Lộc.

Bị đánh đau, Lộc lấy trong giỏ xách đeo trước bụng ra 1 khẩu súng K59 bắn chỉ thiên một phát, tuy nhiên anh Kha vẫn tiếp tục lao vào đánh thì Lộc đập phần báng súng vào mặt anh Kha. Sau đó, anh Kha và Lộc giằng co khẩu súng làm súng nổ một phát nữa trúng vào người anh Kha. Sợ anh Kha tiếp tục đánh Lộc nên Hoàng chạy đến bảo Lộc đưa súng cho mình.

Bị cáo Trần Kiêm Hoàng tại phiên tòa

Lúc này, Hoàng cầm súng và chĩa về hướng anh Kha đang đứng bắn một phát nhưng không trúng. Tuy nhiên, do anh Kha đã bị trúng đạn trước đó nên lảo đảo ngã xuống đường. Sợ bị những người bạn của anh Kha đứng gần đó sẽ lao vào đánh mình nên Hoàng cầm súng quay về hướng anh Tuấn và Nguyễn Tấn Trường (SN 1985, bạn anh Kha) bắn chỉ thiên thêm một phát khiến hai người này hoảng sợ bỏ chạy.

Tiếp đó, Hoàng cùng Lộc lao vào dùng chân đá vào người anh Kha. Sau khi gây án, Lộc lên xe ô tô chở Hoàng bỏ chạy. Riêng anh Kha được mọi người đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk cấp cứu nhưng đã tử vong do vết thương quá nặng.

Sáng ngày 21-1-2016, Nguyễn Xuân Lộc đến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk đầu thú, đồng thời giao nộp khẩu súng K59 cùng với 6 viên đạn. Còn Hoàng đã bỏ trốn khỏi địa phương, cho đến ngày 27-1-2016 thì bị bắt giữ tại TP.Bắc Ninh (tỉnh Bắc Ninh).

Trong quá trình điều tra Cơ quan CSĐT xác định, trước đây Nguyễn Xuân Lộc đã có tiền sử bị bệnh tâm thần thể hiện tại bản kết luận giám định số 09 ngày 4-1-2012 của Viện giám định Pháp y tâm thần Trung ương Phân viện phía Nam tại TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai kết luận Nguyễn Xuân Lộc bị rối loạn nhân cách và hành vi thực tổn, sa sút tâm thần thực tổn.

Sau đó cơ quan điều tra đã đưa Nguyễn Xuân Lộc đi giám định lại. Tại bản kết luận Pháp ý tâm thần số 61 ngày 2-8-2016 của Trung tâm Pháp y tâm thần khu vực Tây Nguyên kết luận: Trước, trong và sau khi gây án, Nguyễn Xuân Lộc bị rối loạn nhân cách và hành vi thực tổn. Hiện tại bị rối loạn thích ứng, rối loạn nhân cách và hành vi thực tổn. Trong lúc gây án: Hạn chế khả năng nhận thực và điều khiển hành vi.

Hiện tại chưa đủ năng lực để làm việc với cơ quan pháp luật. Đề nghị áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh. Vì vậy, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk đã ra Quyết định tách vụ án hình sự, Quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự, Quyết định tạm đình chỉ điều tra bị can, đề nghị VKSND tỉnh Đắk Lắk ra quyết định bắt buộc chữa bệnh đối với Lộc, khi nào ổn định sẽ xử lý sau.

Tại phiên tòa bị cáo Trần Kiêm Hoàng đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình phù hợp với các tài liệu, chứng cứ và lời khai có trong hồ sơ vụ án.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Trần Kiêm Hoàng 17 năm tù về tội Giết người; 3 năm tù về tội sử dụng trái phép vũ khí quân dụng, tổng hợp hình phạt mà bị cáo Trần Kiêm Hoàng phải nhận là 20 năm tù.

Bình luận (0)

Lên đầu trang