Lãnh đạo Công ty Lương thực Vĩnh Long đã làm "biến mất" hơn 100 tỷ như thế nào?

Thứ Năm, 06/09/2018 20:48  | Hồng Nam

|

(CAO) Ngày 6-9, TAND tỉnh Vĩnh Long mở phiên tòa xét xử sơ thẩm (lần hai) vụ án Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây thất thoát trên 102 tỉ đồng, xảy ra tại Công ty Lương thực Vĩnh Long.

Sáu bị cáo bị truy tố gồm: Huỳnh Văn Thức (nguyên Trưởng phòng kế hoạch kinh doanh Công ty Lương thực Vĩnh Long – gọi tắt là Công ty Vĩnh Long), Trần Thị Diễm Thúy (nguyên Kế toán trưởng Công ty Vĩnh Long) cùng về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Phạm Anh Thơ (nguyên Tổ trưởng tổ nông sản Công ty Vĩnh Long), Võ Minh Khôi (nguyên nhân viên phòng kế hoạch kinh doanh Công ty Vĩnh Long) cùng về tội Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của nhà nước, cơ quan, tổ chức doanh nghiệp.

Nguyễn Thị Tuyết Nghĩa (nguyên chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Công ty CP tập đoàn Thịnh Phát Kon Tum – gọi tắt là Công ty Thịnh Phát) và Nguyễn Ngọc Thạch (con trai Nghĩa, nguyên phó tổng giám đốc) cùng về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bị cáo Nguyễn Thị Tuyết Nghĩa đứng và các bị cáo khác tại tòa

Sau đó, VKSND đã có kháng nghị theo hướng tăng nặng hình phạt đối với các bị cáo, và các bị cáo cũng có kháng cáo. Do đó, TAND cấp cao tại TP.HCM đã trả hồ sơ điều tra bổ sung vì án sơ thẩm chưa xác định được số tiền lừa đảo nên chưa thể quy kết tiền bồi hoàn.

Trong lần xét xử sơ thẩm lần thứ nhất, TAND tỉnh Vĩnh Long đã tuyên phạt Thức 10 năm tù giam, Thúy 9 năm tù giam; Thơ 5 năm tù giam, Khôi 3 năm tù giam; Nghĩa 10 năm tù giam và Thạch 5 năm tù giam.

Theo cáo trạng, Công ty Lương thực Vĩnh Long là chi nhánh của Công ty TNHH MTV-Tổng công ty Lương thực Miền Nam (100% vốn Nhà nước), được tổng công ty giao vốn để thực hiện kinh doanh với mục tiêu kinh doanh có lãi, bảo toàn và phát triển vốn tổng công ty giao.

Năm 2012, thông qua Thức, Dương Lê Dũng (Giám đốc Công ty Vĩnh Long) và Nghĩa đã ký hợp đồng kinh doanh với nội dung: Công ty Vĩnh Long ứng vốn cho Công ty Thịnh Phát với lãi suất 6%-8%/năm, đồng thời thu lợi nhuận theo số lượng hàng thực xuất gây thiệt hại.

Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động kinh doanh, Dũng đã tự ý thỏa thuận hợp tác kinh doanh đầu tư vốn ra ngoài ngành làm trái nguyên tắc, vượt thẩm quyền; đã ký các hợp đồng hợp tác kinh doanh, hợp đồng kinh tế với Công ty Thịnh Phát. Đồng thời chỉ đạo Thức và Thúy thực hiện việc đầu tư vốn ra ngoài ngành dẫn đến hậu quả mất vốn, thiệt hại số tiền trên 71,1 tỉ đồng (đã trừ 31,4 tỉ tiền từ tài sản của công ty Thịnh Phát để trừ nợ).

Cụ thể từ 28-2-2012 đến 6-12-2012 Công ty Vĩnh Long đã ký 25 hợp đồng hợp tác kinh doanh với Thịnh Phát và 25 hợp đồng kinh tế (mua bán hàng hóa) làm cơ sở để Thịnh Phát xuất hóa đơn bán hàng cho Công ty Vĩnh Long.

Đến khoảng đầu tháng 9-2012 Công ty Thịnh Phát không có nguồn hàng để giao cho công ty Vĩnh Long. Lúc này, Nghĩa đề nghị Dũng mua 2 kho hàng ở Kon Tum để Nghĩa có tiền thanh toán cho ngân hàng và có hàng bán cho Công ty Vĩnh Long. Tuy nhiên, 2 kho hàng nói trên Nghĩa đã mang thế chấp cho ngân hàng và khối lượng hàng hóa tồn trong kho đã bị hao hụt nhiều.

Thơ được giao trách nhiệm trực tiếp kiểm tra, giám sát hàng hóa, xác nhận và quản lý hàng hóa, đã không thực hiện đầy đủ nhiệm vụ được giao, gây thiệt hại đến tài sàn của Nhà nước trên 68,9 tỉ đồng. Khôi đã ký xác nhận theo đề nghị của Công ty Thịnh Phát mà không giám sát đầy đủ số lượng và chất lượng của hàng hóa, để Công ty Thịnh Phát nâng khống số lượng 8.100 tấn sắn lát khô, gây thiệt hại 32,4 tỉ đồng.

Đối với Nghĩa, Thạch, trong quá trình giải chấp hai kho hàng trên để thực hiện các hợp đồng kinh tế với Công ty lương thực Vĩnh Long, mặc dù biết rõ hàng trong kho chỉ có khoảng 24.838 tấn nhưng không thông báo cho Công ty lương thực Vĩnh Long biết.

Nghĩa đã chỉ đạo Thạch xác nhận hàng có trong kho là 39.500 tấn, để được Công ty lương thực Vĩnh Long chuyển tiền cả số lượng hàng xác nhận khống, lấy tiền trả ngân hàng, chi tiêu cá nhân khác cho Công ty Thịnh Phát và sử dụng cá nhân.

Do không có hàng giao, Nghĩa và Thạch đã sử dụng hàng của các hợp đồng sau chuyển qua thực hiện cho các hợp đồng trước. Khi không còn hàng, Nghĩa tiếp tục chỉ đạo Thạch và các nhân viên Công ty Thịnh Phát xác nhận khống 11.100 tấn hàng tại kho 332 để nhận tiền ứng vốn kinh doanh, chi tiêu cho Công ty và sử dụng cá nhân. Qua đó, Nghĩa đã chiếm đoạt của Công ty lương thực Vĩnh Long trên 68,9 tỉ đồng.

Trong vụ việc, Dũng chính là người giữa vai trò chính, chỉ đạo cấp dưới làm trái tuy nhiên Dũng đã tự tử trong trại giam nên cơ quan điều tra đã đình chỉ điều tra đối với Dũng.

Dự kiến phiên tòa sẽ diễn ra trong hai ngày.

Bắt Giám đốc Công ty lương thực và 3 thuộc cấp biển thủ 82.000 tấn gạo
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang