Dùng zalo ảo lừa đối tác cũ tiền tỷ nhờ sơ hở từ dịch vụ cấp thẻ tín dụng

Thứ Tư, 20/04/2022 21:31

|

(CAO) Ngày 20-4, Cơ quan CSĐT, Công an TP Hà Nội cho biết, đã khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam đối với Nghiêm Văn Dũng (SN 1991, trú tại phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) để xử lý về hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Bị hại trong vụ án là chị Nguyễn Thị Hà (tên đã được thay đổi, SN 1990, trú tại xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, Hà Nội), làm nghề cộng tác viên tài chính và môi giới, hỗ trợ cấp thẻ tín dụng cho một ngân hàng ở Hà Nội.

Công việc của chị Hà là hỗ trợ các khách hàng mở thẻ tín dụng trước khi chuyển cho phía ngân hàng. Với những thẻ tín dụng có hạn mức cao, quá trình thực hiện giao dịch ban đầu, chị Hà thường phải sử dụng tiền của cá nhân chuyển vào tài khoản khách hàng. Đối với mỗi thẻ tín dụng được mở, tùy theo tính chất, mức độ vất vả, chị Hà sẽ được ngân hàng cắt chi phí từ 15-20% số tiền đã bỏ ra để giao dịch.

Bị can Nghiêm Văn Dũng

Năm 2019, Nghiêm Văn Dũng cũng làm nghề cộng tác viên tài chính và môi giới, hỗ trợ làm thẻ tín dụng cho một ngân hàng, qua các mối quan hệ xã hội đã quen biết với chị Hà. Là người đi sau, ít kinh nghiệm, Dũng nhờ chị Hà hỗ trợ làm thẻ tín dụng. Chi phí thù lao cho lần hợp tác này được hai bên thống nhất, thanh toán rất đúng hẹn, đầy đủ.

Dũng bàn với chị Hà góp vốn làm ăn chung để mở rộng thị trường cũng như tăng tính cạnh tranh với các đối thủ làm cùng lĩnh vực. Thấy Dũng nhanh nhẹn, ăn nói khéo léo lại uy tín trong việc thanh toán tiền nong, đồng thời nghĩ rằng thêm đối tác sẽ thêm cơ hội, chị Hà đồng ý.

Hàng ngày, Dũng có nhiệm vụ đi tìm khách hàng có nhu cầu làm thẻ tín dụng rồi bàn giao hồ sơ gồm giấy tờ tùy thân, tài khoản ngân hàng muốn làm thẻ tín dụng, kèm sim điện thoại chính chủ của khách cho chị Hà. Sau khi mở thẻ tín dụng thành công cho khách, cả hai chia nhau tiền “phế” cắt lại của khách để hưởng lợi.

Công việc làm ăn chung kéo dài chưa được bao lâu thì cả hai xảy ra mâu thuẫn dẫn tới việc “đường ai nấy đi”. Cay cú, Dũng lên kế hoạch chiếm đoạt tiền của chị Hà từ chính công việc mà trước đó cả hai đã làm chung.

Cuối năm 2020, Dũng nhờ người quen đăng ký cho 2 sim điện thoại chính chủ. Dũng cũng mua thêm một sim điện thoại khác để phục vụ cho hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của mình. Đối tượng lập 2 tài khoản Zalo mang tên “Tuấn Anh” và “Phan Thùy Linh” để đăng quảng cáo có khả năng làm thẻ tín dụng hạn mức cao, lãi suất thấp. Từ đây, nhiều khách hàng đã tìm đến Dũng để nhờ mở thẻ tín dụng. Dũng hướng dẫn cho khách hàng của mình cách mở tài khoản ngân hàng, có sử dụng 3 số điện thoại của Dũng cung cấp để nhận mã OTP qua dịch vụ Internet banking.

Những người này được Dũng sử dụng tài khoản Zalo lập trước đó hướng dẫn gửi các giấy tờ và mở tài khoản ngân hàng, sử dụng 3 số điện thoại mà Dũng nắm trong tay để nhận mã OTP qua dịch vụ Internet banking.

Tiếp theo, Dũng sử dụng tài khoản Zalo ảo nhờ chị Hà tư vấn mở thẻ tín dụng với hạn mức 40 triệu đồng/thẻ. Để tránh lộ diện, đối tượng thuê một thanh niên ở xã Quang Minh, huyện Mê Linh, Hà Nội dùng tài khoản Zalo “Tuấn Anh” liên hệ với các khách hàng để nhận hồ sơ và gửi cho chị Hà kèm theo 3 chiếc điện thoại di động thông minh lắp sẵn sim của Dũng và có cài đặt app và mật khẩu Internet banking của ngân hàng. Không hề biết âm mưu nham hiểm của đồng nghiệp cũ, chị Hà vui vẻ đồng ý.

Ngày 10/2/2021, do cần chuyển tiền với số lượng lớn nhưng không muốn vượt hạn mức, đang không biết làm cách nào thì chị Hà nhớ tới 3 tài khoản trên. Chị Hà liền chuyển hơn 1,5 tỷ đồng vào những tài khoản này, sau đó chuyển đi 75 triệu đồng, số còn lại vẫn ở trong những tài khoản này. Do đã cài sẵn phần mềm thông báo tài khoản qua điện thoại thông minh, Dũng biết được chị Hà đã “đổ” tiền vào 3 tài khoản này.

Đối tượng nhờ người quen cùng ra chi nhánh nhà mạng báo mất hai sim số điện thoại trên để cấp đổi sim mới. Cùng với đó, Dũng nhờ người ra ngân hàng đề nghị thay đổi số điện thoại nhận mã OTP sang số điện thoại của Dũng đã mua trước đó. Và bằng thủ thuật đơn giản này, Dũng đã chiếm đoạt số tiền hơn 1 tỷ đồng của chị Hà.

Về phía chị Hà, dù vẫn cầm điện thoại và sim trong tay, song không thể có mã OTP để thực hiện giao dịch với số tiền trong tài khoản. Bản thân chị Hà lúc đó cũng lờ mờ đoán định được số tiền này đã “không cánh mà bay”, nên đã đến Phòng Cảnh sát hình sự, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm công nghệ cao, Công an TP Hà Nội trình báo.

Dưới sự chỉ đạo của Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội, Phòng Cảnh sát hình sự đã phối hợp chặt chẽ với Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm công nghệ cao tập trung các biện pháp nghiệp vụ tổ chức điều tra, làm rõ, truy bắt đối tượng gây án.

Sau 2 tháng, Đội Điều tra trọng án, Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với Đội 6, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm công nghệ cao đã bắt giữ được Nghiêm Văn Dũng.

Đấu tranh khai thác, đối tượng Nghiêm Văn Dũng đã khai báo hành vi phạm tội. Do nợ nần và túng quẫn về tiền bạc, lại nhận thấy quá nhiều sơ hở khi làm dịch vụ cung cấp thẻ tín dụng, Dũng lên kế hoạch thay đổi sim điện thoại, chiếm quyền sử dụng tài khoản và mã bảo mật OTP để rút tiền của bị hại.

Phòng Cảnh sát hình sự khuyến cáo, người dân cần tuyệt đối giữ kín những thông tin cá nhân; khi cần làm những thẻ tín dụng phải ra trực tiếp các ngân hàng, nâng cao ý thức bảo mật tài khoản, thông tin. Riêng đối với hệ thống ngân hàng, cần tăng cường cảnh giác, siết chặt lại việc kiểm soát, thẩm định hồ sơ khách hàng cũng như quản lý thông tin, đảm bảo an toàn cho chủ thẻ…

Bình luận (0)

Lên đầu trang