Đường dây ma túy quốc tế từ TPHCM đi Hàn Quốc được điều hành ra sao?

Thứ Tư, 30/09/2020 16:42

|

(CATP) Ma túy được các đối tượng đưa vào các lõi giữa lốc máy xe ô tô, máy phát điện đã tháo rời, các bình hình trụ bằng sắt cất giấu trên máy xúc, máy xây dựng vận chuyển qua cửa khẩu Tây Ninh về TPHCM tập kết vào các kho hàng trước khi đưa bằng đường biển sang Hàn Quốc..

Ngày 30/9 tại TPHCM, Cục Phòng chống ma túy và tội phạm, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đồng chủ trì Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04), Bộ Công an tổ chức hội nghị sơ kết và trao thưởng chuyên án A720P – triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy từ TP.HCM đi Hàn Quốc tiêu thụ qua đường biển.

Từ kết quả thực hiện các biện pháp nghiệp vụ, Cục phòng, chống ma túy và tội phạm – Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng và Cục C04 phát hiện nhóm đối tượng người Hàn Quốc câu kết với các đối tượng người Trung Quốc và người Việt Nam hình thành đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy xuyên quốc gia từ Việt Nam đi Hàn Quốc tiêu thụ.

Quá trình xác minh ban đầu, trinh sát phát hiện các đối tượng có biểu hiện lợi dụng hoạt động xuất khẩu hàng hóa để vận chuyển ma túy qua đường biển. Ngày 16/7/2020, chuyên án mang bí số A720P được xác lập, do Cục C04 đồng chủ trì với Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm phối hợp với các đơn vị địa phương xây dựng kế hoạch đấu tranh khám phá chuyên án.

Qua điều tra xác minh, Ban Chuyên án xác định cầm đầu đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy này là Kim Soonsik (SN 1960, quốc tịch Hàn Quốc, cư trú tại chung cư Cantavil, quận 2, TP.HCM). Kim Soonsik từng là sỹ quan có 25 năm công tác trong lực lượng Cảnh sát Hàn Quốc, bị nhà chức trách Hàn Quốc sa thải do vi phạm kỷ luật.

Kim Soonsik sang Việt Nam du lịch, quan hệ yêu đương với Huỳnh Thị Hoa Trân, là giám đốc Công ty TNHH máy và thiết bị công nghiệp APE có trụ ở 529A Kha Vạn Cân, quận Thủ Đức, TPHCM để làm bình phong cho việc vận chuyển ma túy sang nước ngoài bằng đường biển. Hỗ trợ cho Kim Soonsik và Huỳnh Thị Hoa Trân còn có 1 số đối tượng quốc tịch Trung Quốc và Hàn Quốc.

Ông trùm Kim Soonsik (trái)

Ma túy được các đối tượng mua từ khu vực biên giới, sau đó vận chuyển về cất giấu tại chung cư Cantavil. Khi thời điểm thích hợp sẽ chuyển ma túy đến kho đá granit ở Kha Vạn Cân, Thủ Đức, TP.HCM. Tại kho đá, lợi dụng đêm tối không có người làm, Kim Soonsik cùng các đối tượng cất giấu ma túy vào trong các khối đá granite.

Chúng sử dụng các thanh đá xẻ có kích thước 20 cm x 20 cm, dài 1m, xếp chồng lên nhau. Sau khi xếp 3 hàng đầu tiên, chúng tạo khoảng trống ở giữa, xung quanh để khối đá kích thước ngắn hơn rồi gắn silicon, bên trong chúng nhét từ 8 đến12 gói ma túy (mỗi gói trọng lượng khoảng 1 kg), sau đó tiếp tục xếp các thanh đá khác lên trên.

Liên tục từ ngày 13/7 đến ngày 18/7/2020, nhóm đối tượng đã đóng thêm các kiện đá granit đủ số lượng làm thủ tục xuất khẩu như các chuyến hàng trước. Dự kiến đêm 18/7 các đối tượng sẽ chuyển lô ma túy trên ra cảng Cát Lái để làm thủ tục xuất khẩu đi Hàn Quốc.

Trước diễn biến nhanh của chuyên án, hai đồng chí Cục trưởng đã trực tiếp vào TP.HCM họp Ban chuyên án để bố trí lực lượng và chỉ đạo phá án. Ban Chuyên án huy động hơn 200 cán bộ chiến sỹ thuộc C04, Cục phòng, chống ma túy và tội phạm, Cục Điều tra chống buôn lậu, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, Công an TP. HCM.. chia làm 7 mũi, theo dõi mọi di biến động của các đối tượng trong chuyên án.

Khoảng 21 giờ, Kim Soonsik trực tiếp chỉ đạo các đối tượng dùng xe nâng vận chuyển các khối đá cất giấu ma túy đưa vào container. Sau khi vận chuyển xong 12 khối đá, tổng trọng lượng khoảng 30 tấn, Kim Soonsik trực tiếp niêm phong, sau đó chỉ đạo lái xe vận chuyển ra cảng Cát Lái. Một mũi trinh sát bám sát xe container, các mũi khác tiếp tục bám sát các đối tượng trong đường dây.

Lô đá hoa cương đã được khử trùng, chuẩn bị xuống tàu biển, xuất sang Hàn Quốc
Ma túy được giấu tinh vi kiểu nhân bánh chưng giữa các khối đá hoa cương nặng hàng chục tấn, chỉ có thể phát hiện bằng các đầu dò máy siêu âm 

Thực hiện kế hoạch phá án, khoảng 1h30 ngày 19/7/2020, tại cảng Cát Lái – TP.HCM, Cục C04 chủ trì phối hợp với các lực lượng chức năng tạm giữ lái xe và khám xét khẩn cấp đối với container mang số hiệu GAOU2013482 khi các đối tượng vừa khai báo thủ tục hải quan, hàng đã được niêm phong kẹp chì, container chuẩn bị được đưa xuống tàu xuất đi cảng Incheon/Hàn Quốc. Kết quả thu giữ 40 gói Methamphetamine (khoảng 40 kg) giấu trong 4 kiện đá hoa cương.

Ngay sau khi phát hiện ma túy, Ban chuyên án đồng loạt chỉ đạo 6 tổ trinh sát khống chế, bắt giữ 5 đối tượng khác trong đường dây (trong đó có hai đối tượng người Hàn Quốc, hai đối tượng người Trung Quốc và một đối tượng người Việt Nam) đồng thời kiểm soát các địa điểm nghi vấn cất giấu ma túy.

Khám xét các địa điểm trên, lực lượng chức năng thu giữ 7 gói ma túy tổng hợp dạng đá, 27 viên ma túy tổng hợp và một số tài liệu liên quan đến hoạt động phạm tội ma túy.

Ma túy mà đường dây này mua bán rất phong phú về chủng loại, có loại được cung cấp bằng đường dây VIP, dạng tinh khiết, chưa từng xuất hiện trên thị trường

Tại cơ quan điều tra, bước đầu các đối tượng khai nhận hành vi phạm tội. Các đối tượng cũng thừa nhận đã từng vận chuyển 5 lô hàng sang Hàn Quốc, trong đó có 3 lô hàng chứa ma túy.

Ngay sau khi kết thúc giai đoạn 1, nhận định đây chỉ là một nhánh nhỏ trong đường dây mua bán ma túy số lượng lớn, xuyên quốc gia, có sự móc nối, cấu kết của nhiều đối tượng ở các tỉnh thành, Cục C04 phối hợp với Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm, Cục Điều tra chống buôn lậu tiếp tục tập trung các lực lượng, áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, điều tra mở rộng triệt để đường dây tội phạm ma túy này.

Từ tài liệu có được, Ban Chuyên án xác định đối tượng Kim Soonsik chỉ đạo đàn em lấy ma túy từ đối tượng Lê Hồ Vũ (tên gọi khác là Trương Thúc Nhơn, sinh năm 1987). Giúp sức cho Lê Hồ Vũ còn có Nguyễn Chí Thiện, cả hai đều đang sinh sống ở huyện Bình Chánh, TP.HCM.

Sau hơn 10 ngày đêm không nghỉ giám sát chặt chẽ các đối tượng, Ban Chuyên án đã dựng lên được đường dây. Theo đó, Lê Hồ Vũ và Nguyễn Chí Thiện cầm đầu đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy số lượng lớn từ Campuchia, sau đó vận chuyển về TP. HCM tiêu thụ.

Chân rết của Vũ và Thiện là hơn chục đối tượng ở TP.HCM và Đồng Nai, một số đối tượng giữ vai trò cất giấu, vận chuyển, giao nhận ma túy, các đối tượng còn lại làm “đại lý” bán lẻ trên địa bàn.

Nhận định thời cơ phá án đến, hồi 23h ngày 30/7/2020, C04 chủ trì, phối hợp với Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm, Cục điều tra chống buôn lậu, và lực lượng chức năng khống chế, bắt quả tang Lê Hồ Vũ và Nguyễn Chí Thiện đang vận chuyển ma túy từ ô tô vào nhà riêng tại xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TP.HCM, thu giữ 73 kg ma túy tổng hợp cùng nhiều tài sản, vật chứng liên quan.

Sau khi bắt giữ hai đối tượng, thu giữ vật chứng là ma túy, Ban Chuyên án chỉ đạo 10 Tổ trinh sát tại TP.HCM, Đồng Nai đồng loạt đột nhập, khống chế bắt giữ các đối tượng trong đường dây và khám xét khẩn cấp nơi ở, kho hàng nghi chứa ma túy của các đối tượng. Kết quả, Ban Chuyên án đã bắt giữ 11 đối tượng khác trong đường dây, vật chứng thu giữ 45kg ma túy tổng hợp, 19 bánh heroin cùng nhiều tài sản, vật chứng có liên quan.

Căn cứ lời khai của các đối tượng đã bị bắt giữ, ngày 3/8/2020, trinh sát C04 phối hợp với đồn Biên Phòng Lình Huỳnh, Kiên Giang bắt giữ Nguyễn Trung Kiên khi đang ở trên tàu Supperdong VIII để trốn sang Campuchia, Kiên sử dụng giấy tờ giả mang tên Nguyễn Thanh Tùng nhằm trốn tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng. Khám xét khẩn cấp nơi ở của Kiên tại chung cư Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP.HCM thu giữ một số sổ sách ghi chép liên quan đến việc mua bán ma túy.

Đấu tranh khai thác, Kiên thừa nhận là đầu mối điều phối, cung cấp ma túy cho các đầu lậu tại TP.HCM và các tỉnh lân cận. Nguồn ma túy được đưa từ khu vực Tam giác vàng qua Campuchia về Việt Nam thông qua 2 đối tượng người Việt Nam hiện đang sinh sống ở Campuchia. Các đối tượng đã sang TP.HCM khảo sát, lập nhiều kho hàng để chứa ma túy sau đó giao cho người Việt Nam và người Trung Quốc quản lý. Ma túy được các đối tượng đưa vào các lõi giữa lốc máy xe ô tô, máy phát điện đã tháo rời, các bình hình trụ bằng sắt (dài 1,5mx0,35m) cất giấu trên máy xúc, máy xây dựng vận chuyển qua cửa khẩu Tây Ninh về TP.HCM tập kết vào các kho hàng.

Ma túy được đưa vào các lõi giữa lốc máy xe ô tô, máy xúc, máy xây dựng để vận chuyển qua biên giới

Với tinh thần kiên quyết đấu tranh chống tội phạm đến cùng, ngay trong đêm 03/8/2020, C04 phối hợp Công an tỉnh Cà Mau, các đơn vị nghiệp vụ bắt giữ Trần Hoàng Vũ và 3 đối tượng khác đang lẩn trốn ở Cà Mau. Tại Cơ quan điều tra, Trần Hoàng Vũ khai biết Công an đang truy bắt nên đã sử dụng chứng minh thư giả mang tên Nguyễn Văn Hùng để tránh bị phát hiện.

Sau 3 giai đoạn của chuyên án, đến nay C04 đã bắt giữ 24 đối tượng, đủ căn cứ để khởi tố 24 bị can về tội Tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy. Tổng số vật chứng thu giữ là 164 kg ma túy tổng hợp (ma túy đá, ketamin, thuốc lắc), 19 bánh heroin, nhiều tài sản (tiền Việt Nam, USD, ô tô, xe máy). Ngoài ra, các đối tượng cũng khai nhận đã tiêu thụ trót lọt tại TP.HCM và các tỉnh lân cận vài trăm kilogam ma túy đá, ketamin, heroin, thuốc lắc.

Ma túy đá được đóng gói như những gói trà, có nguồn gốc từ Tam giác Vàng, khác với hàng "đánh" từ Trung Quốc

Ghi nhận, biểu dương và chúc mừng những chiến công, thành tích của Ban Chuyên án, đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ có Thư khen; lãnh đạo Bộ Công an Quyết định thưởng nóng cho 21 tập thể tham gia đấu tranh chuyên án.

Đây là chuyên án điển hình về sự phối hợp giữa lực lượng Công an, Bộ đội biên phòng và Hải quan trong công tác đấu tranh triệt phá thành công chuyên án. Đây là chuyên án điều tra triệt để, bắt giữ hầu hết các đối tượng trong đường dây trong một thời gian ngắn, thu giữ vật chứng với số lượng lớn là các loại ma túy làm rõ được đối tượng cầm đầu ở nước ngoài theo đúng tinh thần chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, thể hiện sự quyết tâm không ngại khó khăn gian khổ của lực lượng đấu tranh phòng, chống ma túy.

Kết quả 9 tháng năm 2020, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy toàn quốc đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện 18.388 vụ, bắt giữ 26.793 đối tượng phạm tội về ma túy; thu giữ: 235 kg heroin; gần 1,6 tấn + 850.000 viên MTTH; 113 kg cần sa cùng nhiều vật chứng liên quan đến vụ án. So với cùng kỳ năm 2019, số lượng ma túy thu giữ được giảm so với cùng kỳ.

Bình luận (0)

Lên đầu trang