Từ nạn nhân bị lừa vay tiền qua mạng, lập đường dây lừa 400 người

Thứ Năm, 07/01/2021 11:02

|

(CAO) Thực hiện kế hoạch cao điểm tấn công trấn áp tội phạm bảo vệ an ninh, trật tự, Đội Cảnh sát hình sự Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã tăng cường công tác nắm địa bàn, nắm tình hình. Qua công tác quản lý nghiệp vụ, Công an quận phát hiện một ổ nhóm đối tượng nghi vấn hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cụ thể, ngày 6-1, Cơ quan CSĐT Công an quận Hoàn Kiếm, Hà Nội cho biết vừa ra quyết định tạm giữ hình sự đối với 3 đối tượng, gồm: Hoàng Thanh Bình (SN 1986, HKTT tại xã Vạn Thái, huyện Ứng Hòa); Nguyễn Đức Anh (SN 1999, HKTT tại Tế Tiêu, xã Đại Nghĩa, huyện Mỹ Đức) và Đoàn Thị Hằng (SN 1998, HKTT tại huyện Phúc Thọ, Hà Nội) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cơ quan CSĐT Công an quận Hoàn Kiếm cũng đang củng cố hồ sơ, làm rõ hành vi liên quan của các đối tượng chuyên thu mua thẻ ngân hàng gồm Nguyễn Thanh Tùng (SN 2000, trú tại Ứng Hòa) và Nguyễn Bình Dương (SN 1998, trú tại quận Ba Đình, Hà Nội).

3 đối tượng trong vụ án

Theo cơ quan điều tra, thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ổ nhóm trên là giả danh cán bộ ngân hàng, lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng việc cho vay vốn trên mạng xã hội. Cầm đầu ổ nhóm là Hoàng Thanh Bình.

Theo lời khai của Bình, trước khi trở thành đối tượng chủ mưu trong vụ án này, anh ta từng là nạn nhân của vụ lừa vay tiền qua ứng dụng Zalo. Sau khi đi xuất khẩu lao động trở về nước (khoảng tháng 3-2020), Bình không có việc làm ổn định, lại phải lo kinh tế của gia đình với mẹ già và hai con nhỏ; trong khi vợ chồng đã ly hôn nên đối tượng đã thông qua mạng xã hội vay tiền và đã bị lừa mất 12 triệu đồng... Cay cú vì bị mất tiền, đối tượng lại học hỏi phương thức này trên mạng rồi đi chiếm đoạt tiền của người khác.

Cụ thể, đối tượng mua nhiều sim điện thoại của nhiều nhà mạng, lập các tài khoản Zalo liên kết với các sim điện thoại đã mua. Sau đó, tiếp tục lập nhiều Facebook chạy quảng cáo dưới nhiều tài khoản tên như Hỗ trợ vay vốn, tiêu dùng online...

Khi khách hàng hỏi trên Facebook thì Bình hướng dẫn họ cách kết bạn qua Zalo, yêu cầu làm hồ sơ vay vốn ngân hàng gồm sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, tài khoản ngân hàng; nếu người có nhu cầu vay vốn chuẩn bị đủ hồ sơ thì đối tượng hướng dẫn họ nộp các loại tiền phí hồ sơ, phí bảo hiểm, tiền trả góp đóng trước... Sau khi chiếm đoạt được tiền thì xóa các liên hệ. Trong vụ án này, Bình còn tỉ mỉ ghi các thông tin vào một quyển sổ, trên đó ghi rõ tên, tuổi của những người đã chiếm đoạt được tiền; những người chưa...

Đối với Đoàn Thị Hằng, từng là nạn nhân trong vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Bình. Tháng 10-2020, Hằng có nhu cầu vay vốn, Bình lừa của Hằng 3 lần với số tiền gần 10 triệu đồng. Sau khi biết bị lừa, Hằng xin lại được 5 triệu đồng và từ đó cả hai thường xuyên nói chuyện với nhau. Vào thời điểm đó, Hằng vừa ly hôn chồng cách đó không lâu nên cả hai thường xuyên nói chuyện qua lại và nảy sinh tình cảm. Sau đó, Bình và Hằng đã sinh sống với nhau như vợ chồng tại căn nhà thuê ở quận Hà Đông, Hà Nội.

Theo sự chỉ đạo của người tình, từ tháng 10-2020, Hằng tham gia vào việc thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cụ thể, Hằng sẽ trực tiếp nói chuyện với người bị hại. Nếu khoản vay từ 30 đến 500 triệu đồng thì tư vấn số tiền trả hàng tháng. Trong đó, nếu 100 triệu đồng thì 1 tháng phải trả gần 4 triệu đồng và đóng trong 36 tháng. Đối với số tiền nhiều hơn thì Hằng phải gọi cho Bình để Bình hướng dẫn hoặc chuyển máy cho Bình nói chuyện...

Bình còn lôi kéo con của cậu ruột là Nguyễn Đức Anh, hiện đang là sinh viên năm cuối của một trường cao đẳng cùng tham gia. Đức Anh có nhiệm vụ mua thẻ ngân hàng; chịu trách nhiệm đi rút tiền. Sau mỗi lần chiếm đoạt tài sản, Bình cho Đức Anh từ 1 đến 1,5 triệu đồng.

Ngoài ra, Bình hướng dẫn Đức Anh cách sử dụng tài khoản Facebook giả mang tên Trần Văn Tuấn đăng các bài viết lên nhiều nhóm xã hội với nội dung chào mời người vay tiền, hướng dẫn cách trả lời các comment bình luận... Qua các mối quan hệ xã hội, Đức Anh quen biết Tùng là người bán thẻ ngân hàng nên có mua của Tùng 6 thẻ ngân hàng với giá tiền là 1,8 triệu đồng/thẻ và sử dụng vào mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thủ đoạn hoạt động của nhóm đối tượng là giả danh cán bộ ngân hàng, đăng các thông tin hỗ trợ vay vốn, giải ngân nhanh trên các trang mạng xã hội Facebook. Khi người bị hại có nhu cầu vay vốn, đối tượng sẽ được các đối tượng hướng dẫn kết bạn qua ứng dụng Zalo, vay chụp ảnh giấy tờ làm hồ sơ vay vốn gồm chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu chuyển cho các đối tượng.

Sau khi có thông tin, các đối tượng sẽ sử dụng phần mềm trên điện thoại làm giả một bộ hợp đồng tín dụng của ngân hàng, điền toàn bộ thông tin của người bị hại, ghi rõ số tiền cho vay, số tài khoản nhận tiền giải ngân và nêu rõ điều kiện để được giải ngân thì người bị hại phải đóng các khoản tiến vay mua bảo hiểm, trả góp trước 3 tháng, tiền phí lệnh giải ngân sau đó chuyển tiền vào các tài khoản ngân hàng mà các đối tượng yêu cầu. Khi tiền được chuyển vào các tài khoản, các đối tượng sẽ ngụy trang bịt khẩu trang và đến các cây ATM của các ngân hàng để rút tiền chiếm đoạt, sau đó chặn Zalo của người bị hại.

Quá trình xác minh xác định đây là ổ nhóm đối tượng sử dụng công nghệ cao thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản rất chuyên nghiệp, các đối tượng phân chia vai trò nhiệm vụ rõ ràng, chuyên đi thu mua các tài khoản ngân hàng của một số thanh niên thiếu hiểu biết, sinh viên để phục vụ việc chiếm đoạt tiền...

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, ngày 29-12-2020, Công an quận Hoàn Kiếm đã làm rõ bắt giữ toàn bộ ổ nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên. Quá trình khám xét đã thu hồi nhiều điện thoại các loại, thẻ ngân hàng cùng số tiền hơn 187 triệu đồng.

Mở rộng điều tra vụ án, Cơ quan CSĐT Công an quận Hoàn Kiếm đã làm rõ số đối tượng chuyên thu, mua thẻ ngân hàng gồm Nguyễn Thanh Tùng và Nguyễn Bình Dương.

Tổ công tác xác định bằng thủ đoạn như trên, các đối tượng đã thực hiện thành công việc lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của 400 người bị hại với số tiền lên tới 1,5 tỷ đồng. Cơ quan CSĐT Công an quận Hoàn Kiếm đã thi hành lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp, lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với 3 đối tượng trên để xử lý.

Hiện vụ việc đang được cơ quan điều tra hoàn tất thủ tục sớm đưa các đối tượng ra xử lý trước pháp luật.

Bình luận (0)

Lên đầu trang