Giả danh Công an Hà Nội, lừa đảo 1,5 tỉ đồng qua điện thoại

Thứ Năm, 25/06/2015 13:01  | Kim Phát

|

(CAO) Giả danh Công an Hà Nội đang điều tra các vụ rửa tiền, băng này đã yêu cầu nhiều người chuyển hơn 1,5 tỉ đồng để chiếm đoạt. Kẻ cầm đầu hiện đã bỏ trốn, đang bị truy nã.

Ngày 25-6, TAND TP.HCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt Dương Ngọc (44 tuổi) mức án 12 năm tù, Lưu Quang Vinh (31 tuổi) 10 năm tù và Lê Văn Ngôn (43 tuổi) 7 năm tù cùng về tội “Lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản”.

Các bị cáo tại phiên tòa

Ngày 13-2-2014, Công an TP.HCM tiếp nhận đơn của bà N.T.B.L (ngụ quận Bình Thạnh) về việc bà bị lừa đảo. Theo đó, ngày 12-2-2014, bà nhận được điện thoại thông báo rằng VNPT đã chuyển hồ sơ đến Công an Hà Nội để giải quyết việc bà L. đang nợ cước gần 9 triệu đồng và yêu cầu bà dùng máy di động gọi vào tổng đài 041080, sẽ chuyên qua số máy của Công an Hà Nội gặp trực tiếp điều tra viên.

Nghe theo, bà L. gọi vào thì gặp một người đàn ông xưng là cán bộ điều tra thông báo bà đang đứng tên tài khoản của ngân hàng V. liên quan đến hoạt động rửa tiền mà Công an Hà Nội điều tra.

Tin lời, bà L. khai rằng có tài khoảng 337 triệu đồng gởi tại ngân hàng khác. Người này dọa sẽ bắt bà và đề nghị chuyển số tiền này vào tài khoản của thanh tra công an để giám định.

Sau khi bà L. chuyển 337 triệu đồng, nhóm này yêu cầu bà chuyển thêm 60 triệu đồng. Biết bị lừa nên bà đến công an trình báo. Qua truy xét, công an xác định Dương Ngọc là người đã nhận và rút số tiền của bà L.

Công an xác định đây là nhóm lừa đảo do Hsu Li-Tsung (quốc tịch Đài Loan) cầm đầu hiện bỏ trốn, xuất cảnh ra khỏi Việt Nam hiện đang bị truy nã, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

Tổng số tiền mà các bị hại đã chuyển vào tài khoản của băng này hơn 1,5 tỉ đồng.

Trong vụ án này, Ngọc và Ngôn giữ vai trò mua và cung cấp một lượng lớn tài khoản thẻ ngân hàng để sử dụng cho việc lừa đảo cũng như rút và chuyển tiền cho HSU, Li-Tsung.

Bị cáo Vinh khi mở tài khoản cho Ngọc biết Ngọc sử dụng cho mục đích phi pháp nhưng vẫn thực hiện và giới thiệu bạn bè mở thẻ để cung cấp cho Ngọc. Sau nhiều lần rút tiền rồi giao lại cho Ngọc, biết tiền của nhiều người mắc bẫy nhưng Vinh vẫn tiếp tục rút, hành vi này được xác định là đồng phạm giúp sức tích cực cho ngọc lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bình luận (0)

Lên đầu trang