Hành trình truy bắt "phù thủy" gây mê cướp tài sản ở bệnh viện

Thứ Hai, 13/05/2024 12:11

|

(CATP) Liên quan đến vụ "Bắt "phù thủy" gây mê cướp tài sản ở bệnh viện" như Chuyên đề Công an TPHCM đã thông tin, Công an Quận 5 (TPHCM) cho biết đang điều tra mở rộng và truy tìm nạn nhân trong vụ án này. Đồng thời, Công an đã làm rõ thủ đoạn gây án của "phù thủy" gây mê Huỳnh Ngọc Trâm.

Truy xét nhanh

Trước đó, ngày 22/4/2024, Công an Phường 12, Quận 5 tiếp nhận tố giác tội phạm của chị Phạm Thị Thanh Thúy (SN 1988, thường trú ấp Lộc Trung, xã Mỹ Lộc, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An) về việc bị chiếm đoạt tài sản số tiền 4.625.000 đồng. Chị Thúy cho biết, khoảng 12 giờ ngày 10/4, chị Thúy đến Bệnh viện Chợ Rẫy để đưa cha ruột đi khám bệnh; khi đang ngồi ở khu vực chờ của Khoa Cấp cứu thì có một phụ nữ tiếp cận chị Thúy bắt chuyện làm quen. Trong quá trình nói chuyện thì người phụ nữ đưa ly nước cho chị Thúy uống. Do không biết ý đồ của người phụ nữ nên chị Thúy uống hết ly nước trên. Khoảng 30 phút sau, chị Thúy thấy mệt ngủ thiếp đi. Khi tỉnh dậy, chị Thúy phát hiện bị mất 4.625.000 đồng. Do bận phải chăm sóc cha ruột đang nằm cấp cứu nên đến ngày 22/4, chị Thúy mới đến Công an Phường 12, Quận 5 trình báo vụ việc.

Nhận thấy vụ việc có tính chất phức tạp, có dấu hiệu tội phạm (nhưng chưa rõ dấu hiệu của tội cướp tài sản do chưa xác định, thu giữ được tang vật là công cụ, phương tiện phạm tội), sau khi đã thu thập lời khai bị hại và các thông tin liên quan, ngày 24/4 Cơ quan CSĐT Công an Quận 5 tiến hành khởi tố vụ án hình xảy ra ngày 10/4/2024 tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Đến 6 giờ 30 ngày 24/4, Công an Phường 12 tiếp tục tiếp nhận tố giác tội phạm của chị Hồ Thị Ngọc Hân (SN 1976, ngụ ấp Tân Thới, xã Tân Hội Đông, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang) cũng tới trình báo về việc bị cướp tài sản bằng thủ đoạn nói trên.

Chị Hân cho biết, khoảng 16 giờ 30 ngày 23/4, chị Hân (đang nuôi mẹ điều trị bệnh tại Bệnh viện Chợ Rẫy) ngồi tại khu vực chờ của Khoa Cấp cứu thì có một phụ nữ tiếp cận bắt chuyện làm quen và có đưa cho chị Hân một ly nước uống. Do không biết ý đồ của người phụ nữ nên chị Hân uống hết ly nước trên. Sau đó, chị Hân thấy mệt và ngủ gục đến rạng sáng 24/4 mới tỉnh dậy. Chị Hân kiểm tra thì phát hiện bị mất túi xách, trong đó có số tài sản gồm khoảng 57 triệu đồng, 1 vòng tay bằng vàng, 2 sợi dây chuyền vàng, 5 nhẫn vàng, 1 vòng tay bằng đá cẩm thạch có bọc vàng, tổng giá trị tài sản khoảng 150 triệu đồng.

Khen thưởng cá nhân, tập thể có thành tích phá án

Sau khi tiếp nhận tin báo Công an Quận 5 tiến hành các biện pháp nghiệp vụ xác minh biển số xe, trích xuất camera tại Bệnh viện Chợ Rẫy; đưa bị hại Hồ Thị Ngọc Hân đến Trung tâm Pháp y TPHCM để tiến hành giám định độc chất trong máu. Sau khi khẩn trương truy xét, thu thập thông tin, tài liệu, đến 11 giờ ngày 25/4, Công an Quận 5 tiến hành triệu tập và đấu tranh với đối tượng nghi vấn là Huỳnh Ngọc Trâm (SN 1991, thường trú: 130/NQ Ấp Nhơn Quới, xã Mỹ Nhơn, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre; nơi ở hiện tại: 154/5 Cống Lở, Phường 15, quận Tân Bình). Đối tượng đã thừa nhận toàn bộ hành vi cướp tài sản.

Cách thức gây mê

Trâm khai biết Bệnh viện Chợ Rẫy có đông người qua lại sẽ khó bị phát hiện nên chọn đây là nơi thực hiện hành vi cướp tài sản. Ngày 10/4/2024, Trâm sử dụng xe mô tô hiệu Honda Vision biển số 47B2-684.14 (xe của Trâm và chồng sử dụng chung), đi từ nhà ở số 154/5 Cống Lỡ, Phường 15, Quận Tân Bình đến cửa hàng thuốc tây Hồ Kỷ (số 32 Hồ Thị Kỷ, Phường 1, Quận 10) mua 6 viên thuốc an thần với giá 48.000 đồng (8.000 đồng/1 viên), cất trong balo của Trâm để chuẩn bị gây án. Khoảng 10 giờ cùng ngày, Trâm đi đến Bệnh viện Chợ Rẫy và gửi xe ở cổng số 3 của bệnh viện.

Sau đó, Trâm đi đến khu phát thuốc của bệnh viện tiếp cận chị Phạm Thị Thanh Thúy. Trâm nói dối rằng bản thân đang nuôi anh trai bị té và bị chấn thương cột sống nhằm tạo lòng tin với chị Thúy. Sau khoảng 30 phút nói chuyện, Trâm nói đi mua nước để cả 2 cùng uống thì chị Thúy đồng ý. Trâm đi một mình đến khu vực bán nước của bệnh viện mua 1 chai nước ngọt loại "Ô long" và mua thêm 2 ly có chứa đầy đá lạnh cắm sẵn ống hút để uống nước, Trâm đã lén bỏ trước 2 viên thuốc an thần vào 1 ly đá.

Sau đó, Trâm mở chai nước vừa mua trước mặt chị Thúy nhằm mục đích tạo sự tin tưởng rằng đây là chai nước bình thường, rót nước vào 2 ly đá rồi đưa cho chị Thúy uống ly nước có sẵn 2 viên thuốc an thần. Sau khoảng 15 phút, chị Thúy nói muốn mua cơm để ăn nhưng cảm thấy trong người mệt mỏi. Trâm đề nghị chị Thúy ngồi nghỉ để đi mua cơm giúp. Chị Thúy đưa cho Trâm 50.000 đồng để mua cơm. Vừa ăn cơm, chị Thúy tiếp tục uống số nước còn lại trong ly rồi ngủ gục tại ghế đá. Trâm ngồi gần chị Thúy thêm khoảng 15 phút thì bắt đầu tìm kiếm tài sản trên người chị Thúy và lấy được một số tiền với nhiều mệnh giá khác nhau (khoảng 4,5 triệu đồng).

Huỳnh Ngọc Trâm
Tang vật thu giữ

Đến 12 giờ ngày 23/4, Trâm đến Bệnh viện Chợ Rẫy để tìm kiếm người thăm nuôi bệnh tại đây nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản. Trâm đến gần khu phát thuốc của Bệnh viện Chợ Rẫy và tiếp cận được 1 người phụ nữ (không rõ lai lịch) đang ngồi tại khu vực ghế đá. Trâm ngồi nói chuyện và tiếp cận làm quen, sau đó người phụ nữ nói đi xin cơm để ăn. Trâm lợi dụng lúc người phụ nữ không có mặt, nhanh chóng bỏ 2 viên thuốc an thần vào vào ly nước của người này. Khi người phụ nữ quay lại thì xuất hiện một người nam thanh niên nói rằng bệnh viện cho phép lên thăm người thân rồi. Do đó, người phụ nữ không uống nước nữa mà gom đồ đi lên thăm người thân. Nam thanh niên đã mang ly nước bỏ vào thùng rác rồi cả 2 dời đi nên Trâm không thực hiện được hành vi chiếm đoạt tài sản của mình.

Đến khoảng 16 giờ 30 ngày 23/4, Trâm đến Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp cận chị Hồ Thị Ngọc Hân, là người đang đi chăm mẹ tại bệnh viện. Trâm vẫn sử dụng các thủ đoạn tương tự để làm quen với chị Hân. Sau gần 1 giờ nói chuyện, Trâm đi đến khu vực bán nước và mua 1 chai nước cam hiệu "Twister", mua thêm 1 ly đá với giá 3.000 đồng. Trâm thấy có người bỏ lại 1 ly uống nước (kèm ống hút) trên ghế đá gần đó nên sử dụng ly đá vừa mua chia đá ra ly nước này.

Trước khi chia đá, Trâm cho 2 viên thuốc an thần vào 1 ly rồi đổ đá lạnh lên trên, sau đó quay lại chỗ chị Hân và mở chai nước trước mặt nhằm tạo lòng tin rồi rót nước vào ly chứa thuốc an thần đưa cho chị Hân uống, còn Trâm uống nước trong ly không có thuốc. Sau khoảng 15 phút uống nước, đến khoảng hơn 18 giờ thì chị Hân ngủ gục trên ghế đá, Trâm chờ thêm khoảng gần 10 phút thì tiếp cận chị Hân rồi lấy đi chiếc túi xách màu đen chị Hân mang theo người.

Trâm chiếm đoạt số tiền mặt khoảng 57 triệu đồng, 1 vòng tay kim loại màu vàng, 2 sợi dây chuyền màu vàng, 5 chiếc nhẫn kim loại màu vàng, 1 vòng tay cẩm thạch màu xanh. Trâm vứt bỏ túi xách của chị Hân trên vỉa hè đường Lý Thường Kiệt, đến cửa hàng vàng "Kim Thành Tân" số 605 Phạm Văn Bạch, Phường 15, quận Tân Bình bán 1 dây chuyền màu vàng được hơn 74 triệu đồng, Trâm nói chủ tiệm vàng chuyển số tiền 30 triệu đồng vào tài khoản của Trâm mở tại Ngân hàng Vietcombank, còn số tiền 44 triệu đồng Trâm nhận tiền mặt.

Sau đó, Trâm sử dụng điện thoại chuyển số tiền trên sang tài khoản của Trâm, mở tại Ngân hàng BIDV. Đối với số trang sức và tiền mặt còn lại, Trâm vẫn để trong balo. Khi về đến nhà, Trâm đưa cho anh Trần Quý Nguyên (SN 1988, là chồng của Trâm) số tiền 10 triệu đồng và nói đây là tiền lương của Trâm do công ty nợ nhiều tháng trước chưa trả. Anh Nguyên đưa lại cho Trâm 3 triệu đồng để chi tiêu, chỉ giữ lại 7 triệu đồng. Ngày 24/4, Trâm sử dụng một phần tiền mặt để trả nợ cho nhiều người và để số tiền còn lại trong tủ quần áo ở phòng trọ.

Sáng 25/4, Trâm đi đến cửa hàng vàng "Kim Phát", số 629 Quang Trung, phường 11, quận Gò Vấp bán 1 vòng tay, 1 vòng cẩm thạch, 2 chiếc nhẫn được 29,2 triệu đồng. Trâm tiếp tục đến Ngân hàng BIDV nạp vào tài khoản của Trâm 4.000.000 đồng (lúc này tài khoản của Trâm có 34 triệu đồng) và sử dụng 5,5 triệu đồng trong tài khoản để trả nợ cho một người bạn, đồng thời Trâm cũng sử dụng một phần tiền mặt để trả nợ và mua sắm đồ dùng gia đình.

Khi Trâm vừa đi về phòng trọ thì bị Công an Quận 5 phối hợp Công an Phường 15, Quận Tân Bình mời về làm việc. Ngoài ra, Trâm khai nhận việc đã chú ý thói quen uống nước của nhiều người là sẽ sử dụng ống hút để khuấy đều nước trong khi uống, do đó khi bỏ thuốc an thần vào các ly nước, Trâm đều chuẩn bị 1 ống hút kèm theo để người uống tự khuấy tan các viên thuốc.

Sáng 01/5, Ủy ban nhân dân Quận 5 tổ chức khen thưởng đột xuất cho 3 tập thể và 7 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác khám phá và bắt "phù thủy" gây mê cướp tài sản ở bệnh viện. Ai là bị hại hoặc có thông tin liên quan đến nạn nhân, vui lòng liên hệ Cơ quan CSĐT Công an Quận 5, ĐT: 028.3855.0878 để làm việc.

Bình luận (0)

Lên đầu trang