Hồ sơ vụ án:

Kẻ 3 lần gây tội ác

Thứ Hai, 06/01/2020 18:47

|

(CATP) Tại 2 xã giáp ranh An Ninh - Mỹ Hương (huyện Mỹ Tú, Sóc Trăng) liên tục xảy ra 2 vụ án giết người, hiếp dâm... Hồ sơ vụ án được xếp lại vì không tìm ra hung thủ. 6 năm sau, một phụ nữ khác bị giết trong hoàn cảnh tương tự. Nhận thấy vụ án mới có những dấu hiệu trùng hợp với 2 vụ trước, cơ quan điều tra nhận định do một đối tượng gây ra. Từ những tài liệu, chứng cứ thu thập được cùng với trí nhớ tuyệt vời của cậu bé nhân chứng, cơ quan điều tra đã vạch trần chân tướng kẻ thủ ác.

VÙNG QUÊ DẬY SÓNG

Vùng quê xã An Ninh, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng vốn yên bình bỗng dậy sóng bởi cái chết thảm của bà tổ trưởng phụ nữ Mộng L. tại nhà vào sáng sớm 10-6-2000. Kết quả khám nghiệm hiện trường và tử thi cho thấy, bà L. chết trong tư thế nằm ngửa dưới nền đất sau bếp, cổ quấn cái khăn tắm, quần tuột khỏi chân. Kết luận pháp y khẳng định nạn nhân chết theo cơ chế ngạt cơ giới, có những biểu hiện bị hiếp dâm. Hiện trường có nhiều dấu chân, vách phênh lá sau bếp bị dỡ trống có thể là hướng tẩu thoát của hung thủ.

Theo người dân địa phương, bà L. không có chồng, là cán bộ phụ nữ rất nhiệt tình, không mâu thuẫn với ai. Bà bán những nhu yếu phẩm nhỏ lẻ tại nhà, phụng dưỡng mẹ già mắt mờ, tai điếc. Cái chết thương tâm của bà L. khiến không ít người đau lòng, thương xót. Cơ quan điều tra khẩn trương vào cuộc với quyết tâm đưa kẻ thủ ác ra trừng trị trước pháp luật.

Chuyên án được xác lập. Trung tá Dương Thanh Dũng (Trưởng phòng Cảnh sát điều tra, Trưởng ban chuyên án) cùng 15 thành viên, trong đó đa phần là cán bộ chỉ huy, trinh sát, điều tra viên của Phòng CSĐT, CSHS tỉnh và công an huyện có nhiều kinh nghiệm điều tra án hình sự bắt đầu cuộc truy tìm hung thủ.

Qua công tác xác minh, lực lượng điều tra báo cáo với Trưởng ban chuyên án 4 nghi can trong diện cần tiếp tục theo dõi diễn biến tư tưởng và hành động là Trần Văn, ngụ cùng địa phương, thường tới uống cà phê, mua thuốc lá tại nhà bà L. Khoảng 6 giờ sáng 10-6, Văn xuất hiện tại khu vực hiện trường với biểu hiện đáng ngờ. Hai là Dương Hai, nhà đối diện, cách một con sông. Đêm 9 rạng sáng 10-6, Hai đi cắm câu và xiệc cá gần khu vực nhà bà Lâm. Nghi can thứ 3 là Trần Trang, người địa phương, đã từng cố ý gây thương tích, thường hay uống cà phê, mua rượu, thuốc lá của bà L. Sau khi bà L. bị giết, Trang đến xem và có biểu hiện khác thường như khi đứng dậy đi nơi khác phải dùng chân gạt, xóa dấu chân. Bà Nguyễn Thị Ba - mẹ của nạn nhân - tuy mắt mờ, tai điếc nhưng thường hay gọi tên Trang.

Nghi can đáng ngờ hơn là Trần Việt - người rất hám gái, hay tán tỉnh phụ nữ, thường đến nhà chọc gẹo bà L., bị bà L. phản đối. Đêm 9 rạng sáng 10-6, Việt xuất hiện tại hiện trường. Mặt, mũi, tay, lưng Việt có nhiều vết sước.

Tuy nhiên sau một thời gian tiếp tục xác minh làm rõ, Ban chuyên án nhận thấy 4 nghi can trên đã chứng minh được sự ngoại phạm đối với cái chết của bà L., bởi những biểu hiện bất thường của họ đã được lý giải hợp lý.

LỘ DIÊN HUNG THỦ

Loại 4 đối tượng khỏi diện nghi vấn, lực lượng điều tra tập trung làm rõ hành tung nghi can thứ 5 là Cao Văn, 49 tuổi, sống lang thang bằng nghề làm thuê, tính tình hung hãn, khi có rượu hay gây sự đánh nhau, trộm chó, bắt gà của người dân địa phương. Một nhân chứng cho biết: khoảng 6 giờ sáng 10-6, Cao Văn đi một mình trên bờ kênh ấp Trà Lây, cách hiện trường khoảng 3 cây số, người ướt đẫm, tay chân run rẩy và có vẻ lo sợ. Tìm hiểu thêm được biết, trước đó Văn thường đến nhà bà Lâm mua thuốc lá, mì tôm và có nợ tiền bà Lâm. Tuy những tài liệu trên chưa thể khẳng định Cao Văn là kẻ gây ra cái chết cho bà Lâm, nhưng y vẫn là nghi can số 1.

Lật lại hồ sơ 2 vụ giết người 6 năm trước, Ban chuyên án nhận thấy cái chết của bà Dương Thị Tấu (tại ấp Mỹ Hưng, xảy ra ngày 27- 2-1994) và bà Nguyễn Thị Hương (ấp Mỹ An, xảy ra ngày 14-4-1994) có những nét tương đồng với cái chết của bà Mộng L.: các nạn nhân đều là phụ nữ cô đơn, đều bị hung thủ dùng khăn siết cổ, bị hại còn bị hãm hiếp. Các nhân chứng 2 vụ án này tuy không xác định rõ hung thủ, nhưng họ khẳng định bóng dáng kẻ nghi vấn là người đàn ông tuổi độ 42 - 43, trùng hợp với độ tuổi của Cao Văn (49 tuổi) vào thời điểm bà L. bị giết.

Về cái chết của 2 bà Tấu - Hương, nhiều nhân chứng cho biết có thấy người đàn ông khoảng 40 tuổi mặc đồ cũ màu xanh xuất hiện gần hiện trường vào thời điểm trước và sau khi xảy ra án mạng, trong khi Cao Văn cũng thường mặc đồ như vậy. Từ những tài liệu, chứng cứ trên, Ban chuyên án nhận định 3 cái chết trên đều do một hung thủ gây ra và có nhiều khả năng kẻ đó chính là Cao Văn. Lệnh bắt khẩn cấp đối tượng lập tức được thi hành.

Xét thấy việc đấu tranh với Cao Văn đang gặp khó khăn vì thiếu tài liệu chứng cứ thuyết phục, Ban chuyên án tổ chức cuộc họp án lần thứ 3, bàn thảo, tìm phương án đấu tranh có hiệu quả. Trưởng ban chuyên án Dương Thanh Dũng yêu cầu các trinh sát và điều tra viên tiếp tục xác minh các mối quan hệ của Cao Văn, đồng thời tích cực truy tìm chứng cứ trong nhân dân. Hai ngày sau, trinh sát tìm được nhân chứng vô cùng quan trọng, góp phần khai khẩu Cao Văn, đó là Lâm Hoài - người 6 năm trước đến cho bánh tét bà Hương và đã nhìn thấy gã đàn ông mặc đồ màu xanh nằm trên võng.

Ngay sau khi Lâm Hoài nhận diện Cao Văn, Trưởng ban chuyên án Dương Thanh Dũng chỉ đạo hai điều tra viên giỏi xét hỏi đối tượng. Khi Cao Văn ngồi vào bàn hỏi cung, cũng là lúc Lâm Hoài cùng hai sĩ quan điều tra ngồi xuống ghế đối diện...

Nhân chứng Lâm Hoài rời bàn làm việc sau khi hoàn thành trách nhiệm công dân. Cao Văn thuật lại hành vi tội ác của mình: "Tôi thường hay đến mua đồ của bà L., có nợ mười bảy ngàn đồng, bả chửi mắng rất thậm tệ, tôi căm tức, muốn giết bả. Sau hai lần âm mưu bất thành, quá nửa đêm 9-6, tôi đột nhập vào nhà. Thấy bà L. nằm ngủ trên bộ ván, tôi lấy chiếc khăn tắm trên vách buồng siết cổ rồi kéo xuống đất, lôi ra sau bếp, tiếp tục siết cổ đến khi bà L. chết hẳn. Sau khi giao cấu, tôi lấy mền đắp lên thi thể, rồi vạch phênh chui ra ngoài trốn thoát".

Về vụ giết bà Huỳnh Thị Hương, Cao Văn khai: khoảng quá trưa 13- 4-1994, tôi ghé nhà bà Hương xin nước uống và nằm trên võng nghỉ. Sau đó tôi đi ra, bị con gà mái đang giữ bầy gà con đá vào chân, tôi bực mình đá nó văng xuống mương nước. Bà Hương chửi và nói tôi bắt trộm gà. Bực mình, tôi trở vào tát bà Hương một cái làm bà ngã chúi xuống nền nhà. Tôi lấy miếng vải the để ở ô trầu siết cổ bà Hương cho đến khi bất động. Sau khi thực hiện hành vi giao cấu, tôi lấy tấm nệm đắp lên người bà Hương rồi rời khỏi hiện trường.

- Cái chết của bà Dương Thị Tấu, ông cũng là hung thủ? - vị sĩ quan điều tra hỏi.

- Dạ. Trường hợp bà Tấu là do tôi có mâu thuẫn với em trai bà ấy là Dương Văn Lực. Trong một lần cãi nhau, Lực đã nhấn nước tôi. Tôi đâm ra thù tức ông Lực, bà Tấu và nung nấu ý định trả thù. Sau nhiều lần mưu sát thất bại, nửa đêm 26- 2-1994, tôi đến nhà bà Tấu, lấy cây len (xẻng) để cặp vách nhà đem ra ngoài mài cho bén rồi trở vào. Bà Tấu thức giấc hỏi ai đó, tôi ra hiệu im lặng và bảo bà bước xuống đất. Bà Tấu vừa rời khỏi giường, tôi lập tức đập mạnh cây len vào mặt làm bà ngã xuống nền nhà. Tôi dùng khăn siết cổ cho đến khi bà Tấu tắt thở. Lôi xác bà Tấu ra vùi xuống mương nước, tôi vào cạy tủ lấy một số quần áo, một cái mền, bắt một con gà mái đang ấp trên ổ, dắt con chó con theo. Đến ngã tư xã Thiện Mỹ, tôi bán con gà được 16.000 đồng rồi đón xe ôm về Mỏ Ó.

Lời khai hoàn chỉnh của Cao Văn được cơ quan điều tra đánh giá là đầy đủ, chính xác, phù hợp với tài liệu, chứng cứ cơ quan điều tra đã thu thập được, là cơ sở để Viện kiểm sát truy tố Cao Văn trước Tòa án nhân dân tỉnh Sóc Trăng. Gần nửa năm sau, phiên tòa đại hình được mở. Kẻ 3 lần gây tội ác đã đền mạng.

Bình luận (0)

Lên đầu trang