Khi kẻ bắt cóc là ‘người nhà’

Thứ Bảy, 03/09/2016 09:43  | Đồng Dương

|

(CAO) Nhiều vụ án bắt cóc tống tiền khi được đưa ra ánh sáng thì người trong cuộc mới bật ngửa khi biết hung thủ lại chính là người thân hay người quen biết trong gia đình.

Ly kỳ mẹ bắt cóc con ruột

Sáng ngày 29-2-2016, sau giờ chào cờ đầu tuần, mẹ cháu A. đến trường đón cháu và đưa đến một nhà trọ tại TP Tân An. Sau đó, người mẹ này dùng một sim điện thoại rác và nhắn tin cho chồng với nội dung cháu A. đã bị bắt cóc, bọn bắt cóc đòi 500 triệu đồng để chuộc cháu về.

Vào cuộc điều tra, cơ quan chức năng xác định cháu A. bị chính là mẹ ruột dẫn đi. Ông Trương Văn Triều, Chủ tịch UBND huyện Bến Lức khẳng định, thông tin học sinh bị bắt cóc chỉ là bịa đặt.

Trước đó, vụ việc tương tự cũng xảy ra tại Quảng Nam. Khoảng 8 giờ 45, khi đi chợ về thì anh Nguyễn Đình Tú (38 tuổi, ngụ ở thôn An Thành 1, xã Bình An, huyện Thăng Bình) phát hiện có một số thanh niên đi vào nhà mình và bắt đứa con gái nhỏ đem đi.

Trường Tiểu học Nguyễn Văn Siêu

Trong lúc này, anh Tú bị nhóm đối tượng khống chế nên không làm gì được, hai trong số sáu tên đã bồng đứa bé gái tên Nguyễn Thị Hoàng Yến (mới 4 tuổi, con của anh Tú) chạy ra phía ngoài và lên xe tẩu thoát.

Sau khi được người dân cứu giúp, anh Tú đã được giải thoát và gọi điện trình báo cơ quan công an huyện Thăng Bình. Sau khi điều tra, lực lượng chức năng xác định đây không phải là vụ bắt cóc, mà là do người vợ cũ của anh Tú tên là Nguyễn Thị Hóa nhờ người đến để đem con về.

Trước đó, hai người đã li hôn và chị Hóa được quyền giữ con, nhưng anh Tú cho rằng đứa bé muốn ở với anh nên đã đón về nuôi. Hiện người vợ cũng có nhiều lần đến đập phá nhà anh Tú vì muốn nhận con.

Học sinh lớp 8, bắt cóc, giết em họ

Khoảng tháng 3-2008, mẹ Phạm Đình Cử (SN 1995 ở Thường Tín, Hà Nội) và chị Phạm Thị Phương mẹ nạn nhân có xảy ra mâu thuẫn. Bênh mẹ, Cử âm mưu giết cả nhà cô để trả thù.

Hai sát thủ nhí tại phiên tòa (Cử đứng trước vành móng ngựa)

Cử bàn với người bạn cùng lớp là Nguyễn Văn Trọng, mua thuốc chuột về cho vào bể nước hoặc nồi cơm của nhà cô để sát hại rồi lấy tiền đi chơi net. Tuy nhiên, dù đến nhà chị Phương chơi nhiều lần nhưng không có cơ hội ra tay, nên Cử không giữ ý định ban đầu nữa mà lập kế hoạch bắt cóc.

Đầu tháng 5-2008, Cử và Trọng đã tiêu hết 45 nghìn đồng đóng học phí nên quyết định sẽ bắt cóc cháu Tuấn để lấy tiền. Khi quyết định thực hiện, cử lại rủ thêm Quốc, bạn học cùng tham gia.

Tối ngày 12-5, Cử, Quốc và Trọng mua một hộp sữa tươi rồi cho 1/10 gói thuốc chuột đã mua trước đó vào và cất hộp sữa đi để ngày mai sẽ dùng. Nhưng sáng 13-5, Quốc mang trả lại 10 nghìn đồng (trước đó Cử cho vay) và bảo không tham gia bắt cóc cháu Tuấn nữa.

Tới tiết học thứ 4, cô giáo cho lớp tự quản nên Cử và Trọng xé giấy vở viết thư tống tiền. Cử đọc cho Trọng viết, cậu bạn này viết chữ xấu nên cả hai đã viết đi viết lại tới lần thứ ba: "Nếu mày muốn ... vào lúc 9 giờ 30 tối để 30 triệu ở ngoài cổng ở chỗ để rác... mày đưa tiền chậm một ngày, con mày sẽ mất một ngón tay. Tao không phải là người hay nói đùa".

Tan học, Cử và Trọng về nhà cử lấy hộp sữa có thuốc chuột và bao tải rồi ra trường mầm non bắt cóc cháu Tuấn. Cử bảo Trọng vào đón Tuấn và nói dối các cô giáo là anh họ ở quê lên chơi.

Phòng xử đông kín người dự, người thân của nạn nhân không thể giấu được nỗi đau khi kẻ sát hại con mình là họ hàng

Đạp xe lòng vòng gần một tiếng, tới 11 giờ 30 mà chưa thấy Tuấn có biểu hiện ngấm thuốc chuột, Cử và Trọng lai Tuấn vào khu vệ sinh công cộng bị bỏ hoang và tiếp tục bắt Tuấn ăn hết số thuốc chuột còn lại.

Sau đó, Cử dẫn Tuấn quay lại khu nhà vệ sinh bỏ hoang và bảo Tuấn chui vào chơi trò trốn tìm. Sau đó, Cử nhảy xuống hố và bế cậu bé xuống hố, cả hai túm miệng bao tải nhấc lên, toàn người Tuấn ở trong bao tải. Cậu bé sợ quá kêu khóc, Trọng nghĩ chỉ còn cách giết chết Tuấn thì mới không bị lộ.

Thấy xung quanh miệng hố có nhiều gạch, Trọng và Cử lấy gạch đập vào đầu, vào người cậu bé Tuấn. Khi cậu bé càng khóc, hai kẻ sát nhân càng đập mạnh. Đến khi nạn nhân không còn phát ra tiếng động, hai hung thủ nhí mới lấy các mảnh xi măng lấp miệng hố lại rồi đi về. Tuy nhiên, chúng cũng không quên tới nhà nạn nhân dắt lá thư tống tiền vào cánh cửa nhà.

Tống tiền mẹ ruột 300 triệu đồng

Ngày 26-4, bà Nguyễn Thị Thanh Phượng (59 tuổi, ở quận 7) đến công an trình báo về việc con trai bà là Dương Hoàng Anh (33 tuổi) bị bắt cóc. Thủ phạm đòi 300 triệu tiền chuộc. Chúng đe dọa trong một tuần nếu bà không mang tiền tới sẽ giết nạn nhân, lấy nội tạng mang qua Campuchia bán.

Từ đơn trình báo của nạn nhân, công an vào cuộc điều tra, phát hiện Hoàng Anh là một trong những người dựng lên kịch bản bắt cóc tống tiền. Hai năm trước, thông qua một người tên Chinh (chưa rõ lai lịch) Trương Thoại Phong (33 tuổi, ở quận 5) vay 300 triệu với lãi suất 10% mỗi tháng của một người tên Tài (chưa rõ lai lịch).

Hường, Hoàng Anh, Phong tại cơ quan điều tra

Trong thời gian này, Hoàng Anh đã đứng ra vay của Phong 198 triệu đưa cho vợ chồng cậu ruột là Nguyễn Thanh Lượng (53 tuổi) mượn lại để chơi hụi và cá độ bóng đá. Tuy nhiên, sau đó người cậu không có tiền trả. Tháng 4, do bị Phong thúc nợ, Hoàng Anh đã đến nhà bạn gái (quận Tân Phú) để trốn.

Chiều 22-4, Phong cho người đến gặp mợ của Hoàng Anh là Nguyễn Thị Thanh Thúy (49 tuổi, vợ ông Lượng) yêu cầu viết giấy nhận nợ 198 triệu.

Ngày hôm sau, biết Hoàng Anh ở nhà bạn gái là Nguyễn Thị Thanh Hường (22 tuổi), Phong đã đến đòi nợ rồi cả 3 lên kế hoạch bắt cóc tống tiền. Chúng mua sim khuyến mãi gọi điện cho mẹ Hoàng Anh nói con trai bà này bị bắt cóc, rồi dựng lên màn kịch kể trên.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang