Khởi tố một cán bộ xã khai gian tuổi để nhận Huân chương

Thứ Năm, 03/12/2015 14:11  | Hải Đường

|

(CAO) Ông Dũng đã khai gian tuổi để được nhận Huân chương Kháng chiến hạng Ba và còn nâng tuổi của vợ mình để nhận Huân chương Kháng chiến hạng Ba.

Ngày 3-12, Phòng An ninh điều tra (PA92) công an tỉnh Quảng Nam cho biết, vừa ra quyết định khởi tố bị can đối với Đoàn Quốc Dũng (59 tuổi, Chủ tịch UBND xã Phước Ninh, huyện Nông Sơn, Quảng Nam) và ông Nguyễn Xuân Hiệp (55 tuổi, nguyên cán bộ Phòng Nội vụ huyện Nông Sơn, Quảng Nam) về hành vi “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Cơ quan chức năng đang lấy lời khai của ông Nguyễn Xuân Hiệp. Ảnh Tuyết Dung

Theo hồ sơ điều tra, vào thời gian từ 2008-2009, UBND huyện Nông Sơn có chủ trương rà soát lại những người có công với cách mạng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ để được tặng huân chương, huy chương, bằng khen.

Lúc đó, Nguyễn Quốc Dũng là Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã Phước Ninh đã đồng ý để Nguyễn Xuân Hiệp, cán bộ chuyên trách thi đua khen thưởng thuộc Phòng Nội vụ huyện Nông Sơn, là người được giao viết hộ hồ sơ khen thưởng, thành tích.

Sau đó, ông Hiệp đã tự kê khai thành tích của người dân, tự thay đổi năm sinh nhằm gian lận tuổi, nhờ cán bộ kháng chiến thời kỳ trước ký tên vào bảng này và khai man, xác nhận thành tích của người chế độ cũ.

Qua kiểm tra các cơ quan chức năng phát hiện, từ năm 2008 đến nay, xã Phước Ninh có 47 hồ sơ bị khai man thành tích, gian lận tuổi. Trong đó, 11 trường hợp làm hồ sơ hưởng chế độ trợ cấp, phụ cấp… với số tiền hơn 61 triệu đồng và 19 trường hợp làm hồ sơ hưởng chế độ người có công cách mạng về nhà ở, với số tiền 640 triệu đồng.

Ngoài ra, ông Dũng đã khai gian thành tích vì ông không có thành tích gì trong kháng chiến nhưng đã khai có và khai mình sinh 1932 để được nhận Huân chương Kháng chiến hạng Ba và còn nâng tuổi của vợ mình là bà Trần Thị Cảnh từ sinh năm 1960 thành 1941 để nhận Huân chương Kháng chiến hạng Ba.

Được biết, phòng PA92, đến nay đang vận động 47 trường hợp khai gian thành tích tự nguyện giao nộp hồ sơ, huân, huy chương đã nhận, khắc phục, nộp lại số tiền đã nhận. Vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang