Khởi tố nhóm đối tượng gây ra 31 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Thứ Tư, 28/02/2024 13:15

|

(CATP) Ngày 27/02/2024, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đồng Phú, Bình Phước cho biết, vừa bắt giữ nhóm đối tượng trong cùng một gia đình đã gây ra 31 vụ lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng. Đây là thủ đoạn mới, mục tiêu mà các đối tượng nhắm tới là nữ công nhân tại các khu công nghiệp...

Ngày 27/01/2024, Đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Đồng Phú, Bình Phước tiếp nhận tin báo của chị N.T.T (SN 1982, ngụ ấp 4, xã Tiến Hưng, thành phố Đồng Xoài, Bình Phước) về việc bị một đối tượng là nữ giới lừa đảo chiếm đoạt số tiền 7 triệu đồng bằng thủ đoạn tinh vi và bài bản. Từ tin báo của bị hại, Đội Cảnh sát hình sự rà soát và nắm được từ tháng 7/2023 đến cuối tháng 01/2024, tại Khu Công nghiệp Bắc Đồng Phú, thuộc khu phố Bàu Ké, thị trấn Tân Phú, huyện Đồng Phú, có một số đối tượng chuyên thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn mới. Chúng dàn kịch dẫn dụ các nữ công nhân bỏ ít tiền cọc để giữ điện thoại iPhone do đối tượng nhặt được và chờ chủ nhân đến chuộc với giá cao hơn để có lợi nhuận. Tuy nhiên sau khi lấy tiền của bị hại thì đối tượng nhanh chóng tẩu thoát. Khi không thấy người nào đến chuộc điện thoại và kiểm tra kỹ tài sản đang giữ thì bị hại mới biết đó là hàng "nhái".

Qua điều tra ban đầu, nhóm lừa đảo đã gây ra 5 vụ tại Khu Công nghiệp Bắc Đồng Phú, chiếm đoạt được 34 triệu đồng cùng 2 chiếc nhẫn vàng 18k (trị giá 3 triệu đồng). Ngày 25/01/2024, Nguyễn Thị Hoa (SN 1979, ngụ khu 8, xã Sơn Vi, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ; tạm trú ấp 7, xã An Phước, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai), là kẻ cầm đầu nhóm lừa đảo chuyên nghiệp bằng thủ đoạn mới đã bị tóm gọn sau khi gây án tại khu vực trụ ATM trong khu công nghiệp Bắc Đồng Phú. Từ lời khai của Nguyễn Thị Hoa, những ngày sau đó, Công an huyện Đồng Phú tiếp tục bắt giữ Nguyễn Thị Hồng (SN 1987, là em gái Hoa) để đấu tranh.

Hoa và Hồng tại cơ quan công an

Theo đó, Hoa là chủ mưu, mua sẵn 50 chiếc điện thoại giống hệt điện thoại iPhone 13 và 14 chính hãng (mỗi chiếc có giá 1.700.000 đồng) rồi giấu trong người hoặc giỏ xách để đánh tráo khi các bị hại rơi vào "bẫy". Hoa lôi kéo Nguyễn Thế Mạnh (SN 1983, em trai Hoa) và Lưu Quốc Đông (SN 1988, con trai Hoa, cùng ngụ Khu 8, xã Sơn Vi, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ) từ Bắc vào Bình Phước tham gia đóng vai chủ những chiếc điện thoại iPhone bị mất và gọi điện nói chuyện với bị hại để xin chuộc khiến cho các bị hại tin là thật.

Hoa và Hồng sẽ tiếp cận các bị hại và diễn kịch: "Chị vừa nhặt được chiếc điện thoại nhưng không biết sử dụng, nhờ em tắt giùm!". Khi bị hại cầm điện thoại thì Mạnh hoặc Đông gọi đến và xin chuộc với giá 10 triệu đồng. Đây là mấu chốt khiên các bị hại tin đó là chủ điện thoại bị mất đang liên hệ xin chuộc lại mà không nghi ngờ gì. Sau đó Hoa hoặc Hồng nói với bị hại là bận đón con nên không chờ chủ điện thoạt đến chuộc được và đề nghị bị hại giữ lại chiếc điện thoại chỉ cần đưa chúng 5 hay 7 triệu đồng, khi chủ điện thoại đến chuộc 10 triệu đồng thì sẽ có lời vài triệu đồng. Do hám lợi nên các bị hại đã sập bẫy, đưa tiền cho chúng nhưng không hề biết khi giao chiếc điện thoại, đối tượng đã đánh tráo đưa chiếc điện thoại iPhone 14 "nhái" cho bị hại rồi nhanh chóng tẩu thoát. Còn bị hại thì chờ mãi không thấy chủ điện thoại đến chuộc, kiểm tra lại điện thoại mới biết mình bị lừa.

Nguyễn Thị Hoa tại buổi thực nghiệm hiện trường

Với phương thức, thủ đoạn nêu trên, nhóm chị em Hoa, Hồng, Mạnh và Đông đã thực hiện trót lọt 31 vụ lừa đảo chiếm đoạt khoảng 150 triệu đồng của các nữ công nhân tại các khu công nghiệp thuộc tỉnh Đồng Nai, Lâm Đồng, Đắk Lắk và Bình Phước. Riêng tại huyện Đồng Phú, Công an huyện đã chứng minh nhóm này thực hiện trót lọt 5 vụ lừa đảo tại Khu Công nghiệp Bắc Đồng Phú, chiếm đoạt 34.000.000 đồng cùng 2 nhẫn vàng 18k (trị giá 3.000.000 đồng).

Ngày 26/02/2024, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đồng Phú đã khởi tố vụ án, khởi tố và tạm giam bị can Nguyễn Thị Hoa để điều tra; khởi tố và cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Thị Hồng, do đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi. Riêng Nguyễn Thế Mạnh và Lưu Quốc Đông chưa làm việc được do đang bỏ trốn, Cơ quan Công an kêu gọi nhanh chóng ra đầu thú để được hưởng khoan hồng của pháp luật.

Vật chứng và hồ sơ vụ án

Cơ quan CSĐT Công an huyện Đồng Phú đề nghị nhân dân trên địa bàn và các địa phương lân cận bị lừa đảo với thủ đoạn tương tự liên hệ Đội Cảnh sát hình sự, ĐT: 0919.351.949 để được hỗ trợ thu hồi tài sản và xử lý các đối tượng phạm tội theo pháp luật.

Bình luận (0)

Lên đầu trang