TPHCM: Khởi tố đối tượng cố tình chiếm giữ tiền ngân hàng gửi nhầm

Thứ Tư, 28/02/2024 10:08

|

(CAO) Biết nhân viên ngân hàng sơ suất nên hạch toán gửi nhầm từ 1,5 triệu đồng thành 1,5 tỷ đồng, Duy không hoàn trả lại mà cố tình né tránh để tìm cách chiếm giữ trái pháp luật.

Ngày 28-2, Cơ quan CSĐT Công an Q.Tân Phú, TP.HCM vừa khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng Nguyễn Tâm Duy (SN 1983, ngụ Q.Tân Bình) về tội “Chiếm giữ trái phép tài sản”.

Trước đó, Duy đến một ngân hàng nằm trên đường Tây Thạnh (P.Tây Thạnh, Q.Tân Phú) để 1,5 triệu đồng vào tài khoản của mình. Tuy nhiên, do sơ suất trong khâu hạch toán nên nhân viên ngân hàng đã hạch toán nhầm số tiền gửi từ 1,5 triệu đồng thành 1,5 tỷ đồng.

Đối tượng Nguyễn Tâm Duy bị công an khởi tố, bắt tạm giam

Thực hiện xong giao dịch, Duy ra về và chưa biết việc tài khoản của mình bất ngờ có thêm 1,5 tỷ. Về đến nhà, Duy kiểm tra tài khoản phát hiện số tiền trong tài khoản ngân hàng của mình nhiều bất thường. Thay vì liên hệ ngân hàng để hoàn trả lại thì Duy lại chuyển 50 triệu đồng cho bạn của mình nhờ rút ra và giữ giùm.

Không lâu sau, phía ngân hàng cũng đã phát hiện ra sự việc hạch toán nhầm số tiền gửi của Duy nên đã tiến hành các thủ tục để hủy bỏ giao dịch. Tuy nhiên, phía ngân hàng chỉ thu hồi lại được 1 tỷ 450 triệu đồng. Số tiền còn lại đã bị Duy chiếm giữ trái phép.

Dù ngân hàng đã mời Nguyễn Tâm Duy lên làm việc và giải thích rõ về vụ việc chuyển nhầm trên nhưng Duy không hợp tác, không đồng ý ký vào bất kì biên bản gì cũng như không trả lại số tiền đã chiếm đoạt trái pháp luật cho ngân hàng rồi ra về. Dù Duy biết và nhận thức được số tiền 50 triệu trên là tài sản hợp pháp của ngân hàng nhưng vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, cần tiền tiêu xài nên Duy đã nổi lòng tham, cố tình chiếm giữ để sử dụng, không trả lại cho ngân hàng.

Sau đó, Duy cho bạn 5 triệu và tiếp tục chiếm giữ và sử dụng hết số tiền còn lại. Do nhiều lần yêu cầu nhưng không đòi lại được số tiền 50 triệu đồng bị Duy chiếm giữ trái pháp luật, phía ngân hàng làm đơn tố cáo đến cơ quan công an. Vào cuộc điều tra, cơ quan công an đã khởi tố, bắt giữ Nguyễn Tâm Duy để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Điều 176. Tội chiếm giữ trái phép tài sản

1. Người nào cố tình không trả lại cho chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc không giao nộp cho cơ quan có trách nhiệm tài sản trị giá từ 10.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng hoặc dưới 10.000.000 đồng nhưng tài sản là di vật, cổ vật bị giao nhầm hoặc do mình tìm được, bắt được, sau khi chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc cơ quan có trách nhiệm yêu cầu được nhận lại tài sản đó theo quy định của pháp luật, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

2. Phạm tội chiếm giữ tài sản trị giá 200.000.000 đồng trở lên hoặc bảo vật quốc gia, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Bình luận (0)

Lên đầu trang