Khởi tố vụ án ‘cắt ghép cuộc nói chuyện’ của Giám đốc Công an An Giang

Thứ Bảy, 09/10/2021 09:11  | Nguyễn Nhân

|

(CAO) Liên quan đến vụ việc trên, ngày 9-10, Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) Công an tỉnh An Giang đã khởi tố vụ án hình sự “Làm, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Theo Công an tỉnh An Giang, ngày 6-10, Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) An Giang đã cung cấp thông tin về tội phạm cho Cơ quan ANĐT Công an An Giang nội dung như sau: Ngày 4-10, qua kiểm tra, rà soát trên mạng xã hội, Sở TT&TT phát hiện trên mạng xã hội có nhiều tài khoản đã đăng tải các tài liệu, hình ảnh, file âm thanh có nhiều lượt người theo dõi, thích, chia sẻ, bình luận với nội dung kích động chống lại Đảng và Nhà nước; xúc phạm danh dự, nhân phẩm lãnh đạo tỉnh An Giang; kích động gây mâu thuẫn, chia rẽ đoàn kết nội bộ, ảnh hưởng đến uy tín cá nhân Đại tá Đinh Văn Nơi (Giám đốc Công an tỉnh An Giang), làm ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự, công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh An Giang.

Xét thấy nội dung của vụ việc nêu trên có dấu hiệu tội phạm, Sở TT&TT đã tiến hành trích xuất, thu giữ nhiều file hình ảnh, tài liệu, ghi âm của các tài khoản Facebook này để cung cấp cho Cơ quan ANĐT Công an tỉnh An Giang tiến hành điều tra, xử lý theo quy định.

Những thông tin chia sẻ để chống phá, xuyên tạc.

Sau khi thụ lý tin báo, Cơ quan ANĐT đã tiến hành điều tra, xác minh. Qua đó xác định vụ việc này đã vi phạm pháp luật nên ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Làm, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” theo điều 117 Bộ luật Hình sự.

Như CAO thông tin trước đó, ngày 3-10, trên trang facebook có tên là “Hoàng Dũng” (đang ở Mỹ) đã phát tán đoạn clip ghi âm cuộc điện thoại được cho là của Đại tá Đinh Văn Nơi và bình luận cho rằng có sự không đồng nhất trong công tác chỉ đạo chống dịch giữa Giám đốc Công an tỉnh với người đứng đầu chính quyền địa phương là ông Nguyễn Thanh Bình (Chủ tịch UBND tỉnh).

Sau đó, Công an tỉnh An Giang đã vào cuộc xác minh và xác định file ghi âm này đã bị cắt ghép, nội dung bình luận của trang Facebook “Hoàng Dũng” là bịa đặt. Tuy nhiên, những ngày sau đó vẫn có nhiều trang mạng xã hội trong và ngoài nước đã chia sẻ thông tin sai sự thật này.

Ngoài ra, nhiều trang mạng còn cố tình cắt ghép và dàn dựng thành các clip, bài viết khác nhau để tiếp tục chia sẻ, bình luận nhằm tiếp tay cho hành vi chống phá, xuyên tạc của những kẻ phản động.

Theo lãnh đạo Công an tỉnh An Giang, liên quan đến vụ án, Cơ quan ANĐT đã và đang triệu tập những cá nhân có hành vi chia sẻ, bình luận trên các trang mạng xã hội nhằm tuyên truyền kích động chống Đảng và Nhà nước; xúc phạm danh dự, nhân phẩm tập thể lãnh đạo tỉnh An Giang; kích động gây mâu thuẫn, chia rẽ đoàn kết nội bộ, trực tiếp làm ảnh hưởng đến uy tín cá nhân Chủ tịch UBND tỉnh và Giám đốc Công an tỉnh An Giang để xử lý theo quy định.

Điều tra việc cắt ghép cuộc nói chuyện của Giám đốc Công an An Giang
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang