Kiên quyết xử lý vụ gần 100 thanh thiếu niên hỗn chiến trên cầu Nhị Thiên Đường

Thứ Năm, 23/05/2019 16:36

|

(CAO) Sau thời gian điều tra và củng cố hồ sơ, ngày 14-5, CAQ.8, TP.HCM đã có quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam hai đối tượng là Võ Quốc Việt (Việt đen, SN 2000) và Trần Tuấn Cảnh (SN 1995, cùng ngụ Q.8) về hành vi “Gây rối trật tự công cộng”.

Một trong hai đối tượng này là kẻ cầm đầu băng nhóm trong vụ hỗn chiến trên cầu Nhị Thiên Đường xảy ra vào tháng 10-2018.

Dàn quân như một trận đánh

Theo kết quả điều tra cho thấy vào khoảng đầu tháng 10-2018, giữa Võ Quốc Việt và Nguyễn Phạm Minh Cường xảy ra mâu thuẫn cá nhân nên đã nhắn tin hẹn vào khoảng 22 giờ ngày 6-10-2018 đến khu vực đường Võ Văn Kiệt (Q.5) để giải quyết mâu thuẫn.

Hai bên cũng bộc lộ rõ ý định là sẽ đánh nhau để giải quyết mâu thuẫn, không giảng hòa trong “hòa bình”.

Để thực hiện ý định này, giữa hai bên Cường cũng như Việt đều rủ thêm “chiến hữu” tham gia, thậm chí một số người mới quen Việt và Cường cũng kêu gọi tham gia băng nhóm đi đánh nhau.

Hung khí cho những ai tham chiến được Việt và Cường chuẩn bị trước, mục đích cuối cùng của hai thanh niên này là giành phần thắng về mình.

Đối tượng Nguyễn Phạm Minh Cường

Xác định trận hỗn chiến rửa mối hận sẽ đông người tham gia nên hai “thủ lĩnh” sợ đánh nhầm quân nhau nên phải thống nhất “ trang phục” nhằm tránh trúng “quân mình”.

Hai bên thỏa thuận quân của Cường sẽ mang khẩu trang và đeo áo mưa vào cánh tay trái. Còn nhóm của Việt thì cũng mang khẩu trang vào đeo áo mưa vào tay phải.

Sau thời gian, Nguyễn Phạm Minh Cường và một số bạn thân thâu nạp được khoảng 50 đối tượng, Cường phát cho các đối tượng này hung khí như mã tấu, gậy, tuýp sắt…

Còn Nguyễn Quốc Việt cũng không bộc lộ sự thua kém. Đối tượng này cũng rủ rê lôi kéo cũng được khoảng 60 đối tượng để tham gia trận thư hùng.

Băng của Cường chia làm hai nhóm, trong đó Cường ở nhóm thứ nhất, tụ tập tại khu vực Bình Đăng (P6Q8) cùng với Nguyễn Ngọc Thành và Nguyễn Văn Đạt, Phan Văn Hùng, Nguyễn Thành Tuân, Trần Tuấn Cảnh…

Theo kế hoạch của Cường nhóm này sẽ chia làm hai hướng đi , hướng thứ nhất sẽ đi từ khu dân cư Bình Đăng về đường Ba Đình và rạch Ụ Cây; hướng hai sẽ đi từ khu Bình Đăng về đường Phạm Hùng rồi cùng ra rạch Ụ Cây. Nhóm thứ hai trong băng của Cường sẽ tụ tập ở khu vực đường Cao Lỗ (P4Q8) gồm Hiếu, Lộc, Thuận…

Nhóm này được Lộc phát khẩu trang, áo mưa rồi đi đến chân cầu Hiệp Ân (P5Q8) gặp hai thanh niên (chưa rõ lai lịch) để nhận hung khí. Tuy nhiên trong lúc đến đây thì các đối tượng bị CSGT CAQ8 phát hiện truy đuổi nên một số vứt hung khí bỏ chạy. Một số trong nhóm này chạy thoát rồi nhập về hướng đường Phạm Thế Hiển, cầu Nhị Thiên Đường, Tùng Thiện Vương và cầu Chà Và rồi chờ nhóm của Cường đi sang điểm hẹn tại đường Võ Văn Kiệt.

Băng của Cường sang đường Võ văn Kiệt thì không thấy nhóm của Việt nên kéo nhau về Q8. Khi đến cầu Nhị Thiên Đường thì gặp băng nhóm của Việt đang cầm hung khí trên tay.

Còn băng của Việt cũng chia làm ba nhóm cũng đi từ nhiều hướng rồi về cầu Nhị Thiên Đường thì gặp băng nhóm của Cường và xông vào đánh nhau. Lúc này anh Lưu Triệu N. (SN 1997, ngụ P12Q8) đi công việc qua khu vực này thì bị một đối tượng (chưa xác định rõ lai lịch) dùng hung khí đánh gây thương tích.

Kiên quyết truy bắt các đối tượng hỗn chiến

Nhận được tin báo từ quần chúng ngay khi vụ việc vừa xảy ra, các đội nghiệp vụ của CAQ8 kết hợp Công an các phường 5, 6, 8, 10, 12 và 13 tổ chức chốt chặn và vây bắt các đối tượng liên quan đến vụ việc.

Ngay trong đêm xảy ra vụ việc CAQ8 đã bắt được các đối tượng chủ chốt trong hai băng nhóm của Việt và Cường như Phan Văn Hùng, Trương Ngọc Minh Thắng, Nguyễn Vĩnh Đạt, Nguyễn Thành Tân, Nguyễn Hoàng Long, Nguyễn Ngọc Thành… và thu được 13 xe gắn máy, 23 thanh sắt tự chế dùng làm hung khí, 2 dao nhọn, 1 mã tấu , hai cây ba chia…

Sau khi đồng bọn bị bắt, Nguyễn Phạm Minh Cường đã ra đầu thú và khai nhận toàn bộ vụ việc.

Đối tượng Võ Quốc Việt

Ban chỉ huy CAQ8 kiên quyết làm rõ và truy bắt khởi tố các đối tượng tham gia vụ "Gây rối trật tự công cộng” trên địa bàn nhằm lập lại ANTT và không để cho những thanh thiếu niên này manh động, lập băng nhóm để gây rối trên địa bàn.

Chính vì thế, sau khi một số đối tượng bị Công an bắt, ngày 12-10-2018, CAQ8 đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, quyết định khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam và cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 21 đối tượng đồng thời cũng làm rõ những người liên quan cũng như giám định vết thương của người bị đánh trong vụ án.

Vì các đối tượng tham gia trong vụ việc rất đông, nên CAQ8 vẫn tiếp tục làm rõ vai trò của từng đối tượng và có biện pháp xử lý nghiêm khắc.

Gần đây nhất, CAQ8 đã khởi tố bị can và bắt tạm giam Võ Quốc Việt và Trần Tuấn Cảnh. Hai đối tượng này cũng như những đồng bọn của Việt đã khai nhận toàn bộ vụ việc như trên.

Vụ việc này CAQ8 truy xét nhanh và phối hợp liên phường chặt chẽ và làm nghiêm khắc, kiên quyết.

Từ vụ việc cho thấy, chỉ vì một mâu thuẫn nhỏ trong cuộc sống của hai thanh niên, lẽ ra giải quyết xong bằng một cuộc gặp với những câu xin lỗi chân thành thì họ đã biến nó thành trận hỗn chiến của gần trăm thanh thiếu niên và kết cục là phải trả giá bằng tháng năm tù tội.

Vấn đề đặt ra là không còn là việc giáo dục của gia đình, xã hội và nhà trường nữa mà quan trọng nhất vẫn là ý thức tự răn mình không làm điều xấu của từng bạn trẻ.

Bình luận (0)

Lên đầu trang