Lâm Đồng: Truy bắt đối tượng làm giả sổ đỏ

Thứ Hai, 27/06/2022 17:26

|

(CAO) Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PA05) Công an Lâm Đồng phát hiện tài khoản facebook cá nhân tên “Boyhà Jery” và tài khoản zalo tên “Trầnha” thường xuyên đăng tải trên mạng xã hội các thông tin về việc quảng cáo buôn bán đất và có dịch vụ nhận làm sổ đất (giấy CNQSDĐ) tại tỉnh Lâm Đồng. Xác định dấu hiệu tội phạm, Cơ quan an ninh điều tra đã truy tìm và bắt giữ đối tượng.

Cơ quan điều tra làm việc với đối tượng (áo trắng)

Quá trình xác minh thông tin, Phòng PA05 Công an Lâm Đồng nhận được phản ánh của các bị hại về đối tượng hoạt động trên không gian mạng làm giả sổ đỏ như sau: Khi có người liên hệ với chủ tài khoản nêu trên để làm "sổ đỏ", sau khi nhận thông tin về thửa đất cần làm sổ, thoả thuận giá cả, đối tượng yêu cầu phải đặt cọc trước một khoản tiền và hẹn ngày cung cấp sổ. Đến thời điểm giao Giấy CNQSDĐ như đã hẹn, đối tượng gặp người có nhu cầu, tiến hành giao sổ và yêu cầu trả nốt số tiền còn lại như đã thỏa thuận.

Tuy nhiên, khi người có nhu cầu làm sổ kiểm tra tính pháp lý tại các cơ quan có thẩm quyền mới phát hiện "sổ đỏ" do tài khoản “Boyhà Jery” và “Trầnha” cung cấp là sổ giả. Khi các nạn nhân liên lạc lại với đối tượng thì bị chặn không thể liên lạc được, đến tháng 2-2022, đối tượng đã bỏ trốn khỏi địa phương.

Sổ đỏ giả Công an hu giữ của đối tượng

Qua điều tra, trinh sát Phòng PA05 Công an Lâm Đồng xác định có ít nhất 4 bị hại đã bị đối tượng trên lừa đảo với thủ đoạn làm giả sổ đất, lấy tiền "công", tổng số tiền thiệt hại khoảng 340 triệu đồng. Nhận thấy có dấu hiệu tội phạm sử dụng không gian mạng thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Phòng PA05 Công an Lâm Đồng đã khẩn trương báo cáo lãnh đạo Công an tỉnh, xây dựng kế hoạch truy tìm đối tượng.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Cơ quan điều tra xác định, chủ tài khoản facebook trên là Trần Văn Hà (SN 1989, trú xã Tân Lạc, H.Bảo Lâm - Lâm Đồng). Đáng chú ý, đối tượng Hà đã từng có 3 tiền án về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, có nhiều thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt trong quá trình thực hiện hành vi lừa đảo, chuẩn bị kế hoạch kỹ lưỡng nhằm đối phó với cơ quan Công an.

Quá trình lẩn trốn khỏi địa phương, đối tượng đã thay đổi số điện thoại liên lạc, khóa các tài khoản facebook, zalo, tìm mọi cách xóa dấu vết để tránh sự truy vết, đặt ra không ít khó khăn cho công tác điều tra, xác minh của cơ quan Công an.

Với tinh thần trách nhiệm cao và nỗ lực hết mình kết hợp sử dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ, Phòng PA05 Công an Lâm Đồng đã tìm ra nơi Hà ẩn náu là một căn nhà kín đáo bên rừng cao su tại xã La Ngà, H.Định Quán, tỉnh Đồng Nai. Trước đó, liên quan đến đối tượng Hà, Cơ quan điều tra Công an H.Di Linh - Lâm Đồng đã tiếp nhận nội dung trình báo của người bị hại. Vì vậy, sau khi xác định nơi đối tượng ẩn náu, trinh sát Phòng PA05 Công an Lâm Đồng phối hợp với Công an H.Di Linh và Công an xã La Ngà tiến hành bắt, khám xét khẩn cấp đối tượng.

Hiện Cơ quan CSĐT Công an H.Di Linh đã ra quyết định khởi tố bị can với đối tượng Hà về tội "Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức" để điều tra theo quy định của pháp luật. Ai là bị hại của đối tượng Trần Văn Hà đề nghị liên hệ với Công an H.Di Linh để được giải quyết.

Đối tượng Trần Văn Hà

Bình luận (0)

Lên đầu trang