Vụ hơn 80 nhân viên ‘công ty luật’ đòi nợ kiểu khủng bố: Làm rõ nhiều tình tiết

Thứ Hai, 05/12/2022 16:35

|

(CATP) Ngày 03-12, Công an quận 12 cho biết đã phối hợp cùng các phòng nghiệp vụ Công an TPHCM làm rõ nhiều tình tiết liên quan và thủ đoạn đòi nợ của các đối tượng là nhân viên Công ty Luật TNHH Power Law. Hiện 13 đối tượng bị khởi tố về tội "vu khống" gồm: Phạm Lê Duy (SN 1997), Bùi Thị Thu Huyền (SN 1997), Nguyễn Thị Quyên (SN 2003), Nguyễn Văn Hiếu (SN 1998), Lê Thế Bình (SN 1992), Lê Khánh Duy (SN 1998), Phạm Thị Ngọc Tính (SN 1998), Đinh Thanh Long (SN 1995), Hoàng Trọng Hiếu (SN 1999), Nguyễn Duy Khanh (SN 1999), Lê Quang Khải (SN 1995), Lê Thanh Duy (SN 1998) và Phan Thanh Trường (SN 1991). Đồng thời, ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 11 bị can và ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối 2 bị can.

Chia cấp độ để "khủng bố"

Thượng tá Phạm Đình Ngọc, Trưởng Công an quận 12, cho biết, Công ty Luật TNHH Power Law có chức năng tư vấn pháp luật. Tuy nhiên, số lượng nhân viên rất đông khoảng 160 - 200 người. Qua thâm nhập điều tra, Công an quận 12 nghi vấn công ty này nhắc nợ sai pháp luật. Cụ thể, họ mua lại hợp đồng nợ xấu của ngân hàng, công ty tài chính và các app trên không gian mạng, sau đó giao cho nhân viên thực hiện thu hồi nợ.

Sau khi nắm tình hình, Công an quận 12 báo cáo Ban giám đốc Công an TPHCM. Đại tá Mai Hoàng sau đó chỉ đạo Công an quận 12 chủ trì, phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự Công an TPHCM lên kế hoạch triệt phá thành công vụ án. Hiện nay, ngoài các đối tượng bị khởi tố, Công an quận 12 còn mở rộng điều tra, thu thập tài liệu, chứng cứ để xử lý đối với ban lãnh đạo công ty trên.

Thượng tá Dương Đình Lập, Phó Trưởng Công an quận 12 cho biết, Công ty Luật TNHH Power Law có số lượng nhân viên rất đông, nhưng chỉ có 3 người có bằng luật sư. Phó Trưởng Công an quận 12 đánh giá, mô hình này không phải "tín dụng đen" truyền thống mà đã biến tướng. Thậm chí công ty mua lại nợ xấu, nhận hợp đồng của các ngân hàng để đòi nợ với mức hưởng lợi lớn từ 25 - 50%.

Thượng tá Phạm Đình Ngọc, Trưởng Công an quận 12 thông tin vụ việc

Các nhân viên đòi nợ theo 3 cấp độ. Cấp độ thấp nhất là nhắc nợ với việc nhắn tin bình thường, cấp độ 2 nhắn tin đe dọa, cấp độ thứ 3 là cắt ghép hình ảnh nhạy cảm. Trong đó, nhóm này không chỉ cắt ghép hình ảnh con nợ mà còn có những người thân, đồng nghiệp và những người thân quen của con nợ để "khủng bố" tinh thần. Tuy nhiên, thượng tá Lập cho rằng để xử lý được lãnh đạo của công ty là rất khó khăn, bởi nhóm người này đã đưa ra những quy chế có lợi trong trường hợp bị cơ quan chức năng "sờ gáy", đồng thời nhiều bị hại cũng không hợp tác với cơ quan điều tra.

Ô tội phạm "núp bóng"

Trước đó, Công an quận 12 phát hiện công ty có hoạt động dùng điện thoại di động gọi điện đe dọa, chửi bới, lợi dụng mạng xã hội để khủng bố bằng cách cắt ghép hình ảnh vu khống, đưa thông tin sai sự thật về người vay tiền để bôi nhọ danh dự, nhân phẩm, uy tín của các tổ chức, cá nhân nhằm mục đích thu hồi nợ nên tiến hành theo dõi.

Đến ngày 19-11, Công an quận 12 phối hợp Phòng Cảnh sát hình sự và một số đơn vị nghiệp vụ Công an TPHCM kiểm tra hành chính Công ty Luật TNHH Power Law (phường An Phú Đông, quận 12), sau đó phối hợp với Viện KSND quận 12 khám xét công ty trên. Ban đầu xác định có 196 nhân viên đang làm việc trên máy tính, kiểm tra nhanh phát hiện Ban giám đốc và 83 nhân viên công ty có nghi vấn liên quan đến hoạt động phạm tội. Cơ quan công an đã niêm phong những vật dụng, thiết bị điện tử và đưa 83 người về trụ sở làm việc.

Sau khi tiến hành ghi lời khai, công an xác định 35 đối tượng có hành vi sử dụng, cắt ghép hình ảnh vu khống, đưa thông tin sai sự thật về người vay tiền để bôi nhọ danh dự, nhân phẩm, uy tín của các tổ chức, cá nhân nhằm mục đích thu hồi nợ. Đồng thời kiểm tra, khai thác dữ liệu máy tính, thiết bị điện tử của những đối tượng có liên quan. Bước đầu cơ quan công xác định có khoảng 300 bị hại trên cả nước. Đến thời điểm hiện tại, Công an quận 12 đã xác minh, làm việc với 14 bị hại và đã xác định 13 đối tượng thực hiện hành vi vu khống.

Kiểm tra nơi làm việc của các nhân viên công ty

Trước đó, ngày 04-11, các đơn vị nghiệp vụ của Công an TPHCM kiểm tra hành chính Văn phòng Công ty Tài chính TNHH MTV Mirae Asset (cao ốc H3, đường Hoàng Diệu, P6Q4). Quá trình điều tra, công an xác định Công ty Tài chính TNHH MTV Mirae Asset Việt Nam là công ty nước ngoài, có trụ sở chính ở Việt Nam tại quận 1, do L.J (quốc tịch Hàn Quốc) làm Tổng Giám đốc. Công ty này được Ngân hàng Nhà nước cấp giấy phép thành lập, có chức năng cho vay, bao gồm cả cho vay trả góp, cho vay tiêu dùng.

Từ ngày 01-8-2016 đến nay, công ty thuê văn phòng tại P6Q4 để hoạt động thu hồi nợ. Khách hàng vay phải cung cấp thông tin cá nhân, người thân khi ký kết hợp đồng vay với công ty. Lãi suất người vay trả từ 4,58%/tháng, tương đương 55%/năm dưới hình thức trả góp hàng tháng. Khi đến hạn thanh toán, bộ phận thu hồi nợ sẽ chia khách hàng theo cấp độ thời gian nợ.

Nếu nợ 1 ngày đến 89 ngày, nhân viên dùng phần mềm gọi nhắc nợ khách hàng và người thân một cách nhẹ nhàng. Nếu nợ từ 90 ngày đến 179 ngày, nhân viên cũng sử dụng điện thoại nhắn tin thường xuyên, liên tục nhắc nhở khách hàng hoặc người thân tác động trả nợ. Nếu trên 180 ngày (chia thành 2 nhóm) sử dụng điện thoại, các tài khoản mạng xã hội gọi điện, nhắn tin, chửi bới, đe dọa hoặc cắt hình ảnh người vay tiền, người thân ghép vào ảnh cáo phó đám tang, ảnh đồi trụy, thông báo truy tìm người trốn nợ, cảnh báo lừa đảo... Các hình ảnh được gửi cho khách hàng, người thân, bạn bè, đồng nghiệp của người vay tiền qua mạng xã hội nhằm gây sức ép buộc người vay tiền trả nợ.

Quá trình đấu tranh, thu thập chứng cứ, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh tạm giam đối với 13 người về tội "vu khống". Đó là Nguyễn Ngọc Thắng, Đỗ Trọng Đạt, Trịnh Ngân Bình, Phạm Hùng Dương Lâm, Nguyễn Thị Ngọc Thảo, Nguyễn Trung Tin, Đỗ Thanh Tùng, Phạm Thị Bích Trang, Nguyễn Công Nghĩa, Phạm Nguyễn Ngân Hà và Nguyễn Công Tuấn, Lê Sanh, Trần Minh Tiến.

Hình ảnh được cắt ghép để vu khống đòi nợ

Người dân cần làm gì?

Đại tá Trần Văn Hiếu, Trưởng Phòng Cảnh sát hình sự (PC02), Công an TPHCM cho biết, phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm "tín dụng đen" hết sức tinh vi, gây khó khăn cho công tác điều tra xử lý. Sau khi lực lượng công an trấn áp mạnh, nhiều băng nhóm chuyển từ hình thức rải tờ rơi sang hình thức cho vay qua các app điện tử chuyên dùng cho điện thoại di động.

Các đối tượng sử dụng mạng xã hội quảng cáo rầm rộ, dụ dỗ người có nhu cầu vay tiền tự liên hệ và "vẽ ra" nhiều loại phí dịch vụ để cắt xén tiền từ các khoản vay. Nhiều người bị vướng vào nợ nần do vay nợ qua các app mà không nghĩ tới lãi suất từ 2,5% - 5%/ngày, thậm chí 900% - 2.000%/năm. Khi nạn nhân mất khả năng chi trả, các đối tượng dùng nhiều thủ đoạn gây sức ép với con nợ, người thân - từ đe dọa, "khủng bố" nạn nhân bằng lời nói, tin nhắn, gọi điện và dùng vũ lực ở mức chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự, ném chất bẩn, tạt sơn, thậm chí bắt con nợ để giam giữ, tra tấn nhằm đòi tiền.

Đại tá Hiếu khuyến cáo người dân không nên vay tiền qua các app trên Internet, các trang mạng xã hội. Khi phát hiện các app vay tiền có dấu hiệu nghi vấn cho vay lãi nặng, người dân liên hệ cơ quan công an gần nhất để cung cấp thông tin. Nếu bị đối tượng đòi nợ với phương thức thủ đoạn như trên, nên ghi âm cuộc gọi, lưu lại tin nhắn, lưu lại hình ảnh cắt ghép sai sự thật để cung cấp cho công an nhằm làm cơ sở xử lý, can thiệp trong trường hợp cần thiết. Người dân cần tránh tâm lý e ngại, thậm chí thỏa hiệp, tạo điều kiện cho các đối tượng tiếp tục hành vi vi phạm pháp luật.

Một đối tượng liên quan trong vụ án

Trưởng Phòng PC02 nhấn mạnh, thời gian qua, Công an TPHCM đã triệt phá nhiều vụ án liên quan đến "tín dụng đen" với hàng ngàn nạn nhân. Thế nhưng bọn tội phạm hiện vẫn hoạt động phức tạp, đặc biệt tại các khu vực đông công nhân, người lao động, sinh viên thậm chí công viên chức. Nếu không may vướng vào các app vay tiền của các đối tượng "tín dụng đen", dù có vay được tiền hay không thì người dân cũng bị "xẻ thịt" bằng mọi cách.

Ngoài ra, các đối tượng còn dùng chiêu thức nhắn tin, gọi điện báo sai một số lỗi trong quá trình nhập thông tin trên app nên không nhận được tiền vay, rồi yêu cầu người vay chuyển tiền phạt. Do đang cần tiền vay nên nạn nhân làm theo, dẫn tới bị dẫn dụ vào bẫy lừa đảo.

Công an TPHCM tiếp tục thực hiện nhiều biện pháp, đẩy mạnh công tác điều tra, xử lý, đánh mạnh vào hoạt động phạm tội cho vay lãi nặng, phát hiện ngay từ sớm, không để phát sinh các hành vi phạm tội nghiêm trọng khác có nguyên nhân từ "tín dụng đen". Cùng với đó là việc tổ chức nhiều buổi tuyên truyền tới người dân về các phương thức thủ đoạn, tác hại của "tín dụng đen" để mọi người phòng tránh. Công an cũng kiểm tra hành chính các cơ sở, doanh nghiệp có liên quan đến hoạt động "tín dụng đen" nhằm triệt tận gốc.

Vụ 83 nhân viên 'công ty luật' đòi nợ kiểu khủng bố: Khởi tố 13 bị can
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang