Lãnh án tù vì nuôi nhốt trái phép động vật hoang dã quý hiếm

Thứ Ba, 16/11/2021 17:41

|

(CAO) Ngày 16/11/2021, Tòa án nhân dân TP.Thủ Đức vừa tuyên phạt Nguyễn Anh Thắng (SN 1985, trú phường Phú Hữu, TP.Thủ Đức) 6 năm 6 tháng tù sau khi phát hiện 64 cá thể rùa nguy cấp, quý, hiếm bị nuôi nhốt trái phép tại nhà của người này.

Theo hồ sơ vụ án, ngày 18/8/2020, sau khi tiếp nhận tin báo từ người dân qua đường dây nóng về bảo vệ ĐVHD 1800-1522 của Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV), Đội Cảnh sát Kinh tế - Môi trường, Công an quận 9 (nay là Công an TP.Thủ Đức), đã kiểm tra và phát hiện, tịch thu 64 cá thể rùa quý hiếm đang bị nuôi nhốt trái phép tại nhà Nguyễn Anh Thắng tại đường 882 Nguyễn Duy Trinh.

Được biết, Nguyễn Anh Thắng chuyên rao bán các cá thể rùa nguy cấp, quý, hiếm trên các trang mạng xã hội như Facebook, YouTube và Zalo.

Một số cá thể rùa phát hiện tại nhà Thắng

Qua kết luận giám định loài, 64 cá thể rùa thu giữ đều không phải là những cá thể rùa có phân bố tự nhiên tại Việt Nam và bao gồm: 04 cá thể rùa phóng xạ, 06 cá thể rùa sao Myanmar, 12 cá thể rùa sao Ấn Độ, 03 cá thể rùa da báo, 39 cá thể rùa Sulcata.

Trong đó, rùa phóng xạ, rùa sao Myanmar và rùa sao Ấn Độ là các loài ĐVHD được liệt kê trong Phụ lục I Công ước Quốc tế về buôn bán các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES).

Thắng thường khoe, rao bán rùa quý hiếm trên mạng xã hội

Với số lượng lớn tang vật là các loài ĐVHD được bảo vệ ở cấp độ cao nhất theo quy định của pháp luật quốc tế, đối tượng đã bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Khoản 3 Điều 244 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Trong năm 2020, cơ quan chức năng đã giải cứu và tịch thu thành công 362 cá thể rùa từ các vụ việc có liên quan. Con số đó vẫn chưa có dấu hiệu giảm nhiệt khi trong 6 tháng đầu năm 2021 đã ghi nhận là 292 cá thể.

Đáng chú ý, hoạt động buôn bán, nuôi nhốt các loài ngoại lai như rùa đang có chiều hướng gia tăng. Hoạt động này đang tiểm ẩn nhiều mối nguy hại đến môi trường, đa dạng sinh học nếu các cá thể này bị thả về tự nhiên cũng như nguy cơ lan truyền các dịch bệnh nguy hiểm có nguồn gốc từ ĐVHD.

Đặc biệt, hoạt động buôn bán trái phép các loài ngoại lai nguy cấp, quý, hiếm như rùa sao Ấn Độ, rùa bức xạ, rùa sao Myanmar tại Việt Nam cũng đã và đang ảnh hưởng đáng kể đến công tác bảo tồn, bảo vệ các loài ĐVHD này trên toàn cầu.

ENV khuyến cáo người dân không nuôi nhốt và tiếp tay cho các hoạt động buôn bán rùa cũng như các loài ĐVHD ngoại lai trái phép tại Việt Nam. Hãy bảo vệ ĐVHD bằng cách thông báo vi phạm về ĐVHD đến đường dây nóng miễn phí 1800-1522.

Bình luận (0)

Lên đầu trang