Lập Facebook để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Thứ Hai, 03/08/2020 15:50  | Mai Hà

|

(CATP) Ngày 3-8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Thanh Xuân, Hà Nội cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Đinh Phạm Trung Thành (SN 2003, trú xã Ia Ake, huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Đinh Phạm Trung Thành

Theo cơ quan điều tra, khoảng tháng 3-2020, Thành lập 1 tài khoản facebook có tên Thành Gấu (Tịnh Tâm), sau này đổi thành Thành Định (Tịnh Tâm) với đường link: https://www.facebook.com/gau-thanh.731, có hình ảnh đại diện là ảnh chụp của Thành và thông tin đăng ký từng học tại “HUTECH - Đại học Công nghệ TP HCM” và sống tại “Đà Nẵng”.

Sau khi vào facebook chơi, Thành phát hiện hình thức lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng cách chuyển đổi và giao dịch gửi tiền quốc tế nên nảy sinh ý định sử dụng tài khoản của mình để lừa đảo. Theo đó, Thành đã tìm hiểu và tham gia vào nhóm “Chuyển tiền nước ngoài (Mỹ, Singapore, Nhật, Úc...)” trên mạng xã hội để tìm kiếm “con mồi”.

Ngày 2-5, Thành thấy chị Mai (ở Hà Nội) đăng bài viết cần chuyển số tiền 200 triệu đồng sang Mỹ. Thấy vậy, đối tượng đã nhắn tin cho chị Mai với nội dung mời mua, đổi số tiền 2.300 USD với giá 21.500 VNĐ/USD. Để tạo sự tin tưởng cho nạn nhân, Thành mua 1 tài khoản facebook và đổi tên thành “Đỗ Đạt” rồi nói chị Mai giao dịch thông qua trung gian. Đồng thời đề nghị chị Mai chuyển số tiền 49,5 triệu đồng đến tài khoản ngân hàng.

Do tin tưởng, ngày 14-5, chị Mai đã chuyển số tiền tiền trên theo yêu cầu của Thành. Sau khi lừa được tiền của chị Mai, Thành đã chặn liên hệ và đến nhờ Long ra máy ATM của ngân hàng để rút tiền hộ. Sau khi nhận được tiền từ những người rút hộ, đối tượng này đã tiêu xài cá nhân. Nhận thấy hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” là trái pháp luật, ngày 26-7, Thành đã đến cơ quan Công an quận Thanh Xuân xin đầu thú và giao nộp lại số tiền 45 triệu đồng đã chiếm đoạt được.

Công an quận Thanh Xuân thông báo người dân ai từng bị tài khoản facebook mang tên “Thành Gấu (Tịnh Tâm)” hoặc “Thành Định (Tịnh Tâm)” và “Đỗ Đạt” lừa chuyển tiền đi nước ngoài thì liên hệ để phối hợp giải quyết.

Bình luận (0)

Lên đầu trang