Hack tài khoản Facebook lừa đảo hơn 20 tỷ đồng

Thứ Năm, 02/07/2020 10:12

|

(CAO) Ngày 1-7-2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TX.Thái Hòa (Nghệ An) cho biết, vừa khởi tố, bắt tạm giam Đỗ Thiên Hưng (SN 1998), Đoạn Vũ Trường (SN 1991), Võ Văn Mỹ (SN 1994), Võ Minh Tình (SN 1986), Vũ Quốc Bá (SN 2000, cùng ngụ H.Triệu Phong, Quảng Trị) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, Công an TX.Thái Hòa nhận đơn trình báo của nhiều nạn nhân về việc bị một số đối tượng hack tài khoản Facebook, sau đó chúng thay mật khẩu rồi nhắn tin cho người thân của họ để lừa chiếm đoạt tài sản bằng hình thức vay tiền hoặc nhờ mua thẻ cào.

Quá trình điều tra, Công an TX.Thái Hòa xác định trong nhóm đối tượng gây án có Đoạn Vũ Trường. Trường nghiện ma túy nặng. Để có tiền mua ma túy sử dụng, gã thường đi mua hoặc thuê người khác đứng tên làm thẻ ATM tại nhiều ngân hàng khác nhau, rồi cung cấp cho đồng bọn "hack" tài khoản Facebook nhằm mục đích lừa đảo. Mỗi lần lừa vay tiền người thân của một chủ tài khoản Facbook, các đối tượng cung cấp những số tài khoản thẻ ATM này để họ chuyển tiền.

Trường bị bắt khẩn cấp. Khám xét nơi ở của hắn, công an phát hiện, thu giữ 1,5 gram ma túy tổng hợp. Tại cơ quan điều tra, Trường đã thừa nhận hành vi phạm tội. Tiến hành thu thập dữ liệu trong điện thoại di động, thẻ ngân hàng của Trường, công an xác định được nhiều hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng Internet của gã và đồng bọn.

Nhóm đối tượng trong vụ án

Mở rộng điều tra, Công an TX.Thái Hòa giữ người trong trường hợp khẩn cấp với Đỗ Thiên Hưng, Võ Văn Mỹ, Võ Minh Tình, Vũ Quốc Bá. Khám xét nơi ở của chúng, lực lượng chức năng thu giữ: 1 ôtô, 8 điện thoại di động, 1 máy tính xách tay và hơn 300 triệu đồng.

Căn cứ vào những tài liệu, chứng cứ thu thập được, bước đầu Công an TX.Thái Hòa xác định, cầm đầu nhóm "hack" tài khoản Facebook để chiếm đoạt tài sản trên là Đỗ Thiên Hưng. Từ cuối năm 2019 đến khi bị bắt, Hưng cùng đồng bọn tạo các trang cá nhân Facebook ảo, đề nghị kết bạn với những người đang sinh sống, làm việc ở nước ngoài.

Tang vật thu giữ

Sau đó, chúng sử dụng tin nhắn Messenger gửi đường link một website có tính năng thu thập thông tin tài khoản Facebook của người dùng. Chúng sử dụng ứng dụng Weebly để quản trị website này, quản lý thông tin đăng nhập tài khoản Facebook, với nội dung "bình chọn để nhận quà khuyến mãi". Nhiều người tưởng thật, truy cập vào đường link này rồi đăng nhập tên, mật khẩu tài khoản Facebook để bình chọn thì bị nhóm Hưng chiếm đoạt tài khoản.

Nhóm đối tượng lập tức thay đổi mật khẩu tài khoản của nạn nhân. Chúng sử dụng Messenger để nhắn tin cho bạn bè, người thân của nạn nhân hỏi vay tiền, nhờ chuyển đến số tài khoản ngân hàng do Trường cung cấp. Với thủ đoạn này, Hưng cùng đồng bọn đã lừa chiếm đoạt của hàng loạt nạn nhân trên cả nước, với số tiền hơn 20 tỷ đồng.

Trung bình mỗi ngày chúng lừa các nạn nhân chuyển tiền cho chúng từ vài chục triệu đến vài trăm triệu đồng. Chỉ riêng ngày 12-5-2020, chúng đã lừa đảo nạn nhân rồi thực hiện giao dịch chuyển tiền tại một ngân hàng ở chi nhánh Phủ Quỳ (TX.Thái Hòa) với số tiền 231 triệu đồng. Tiền chiếm đoạt được, chúng ra trụ ATM rút rồi chia nhau tiêu xài.

Bình luận (0)

Lên đầu trang