Vụ mất máy tính chứa dữ liệu 20.000 sổ đỏ: Không nghiêm trọng?

Thứ Năm, 25/10/2018 12:41  | Hoàng Quân

|

(CAO) Công an huyện Thăng Bình (Quảng Nam) đang điều tra, xác minh trình báo về việc mất 2 máy tính chứa dữ liệu liên quan đến 20.000 sổ đỏ của người dân đã được quét lưu và chuẩn bị đưa lên hệ thống lưu trữ quốc gia.

Báo Công an TP.HCM ngày 24-10 thông tin, sáng 23-10, Công an huyện Thăng Bình nhận được trình báo của Tổ thi công Đội đo đạc số 8 thuộc Tổng Công ty Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Việt Nam về việc văn phòng, nơi làm việc ở thôn Bình Túy (xã Bình Giang, huyện Thăng Bình) bị kẻ gian đột nhập lấy cắp máy tính chứa dữ liệu hồ sơ địa chính, hồ sơ sổ đỏ của người dân TP.Tam Kỳ và 2 huyện Thăng Bình và Quế Sơn.

Hiện trường mất máy tính chứa hồ sơ liên quan đến 20.000 sổ đỏ.

Việc bảo quản, bảo vệ tài sản lỏng lẻo

Sự việc gây “nóng” dư luận, người dân hoang mang bởi sẽ ảnh hưởng đến việc cấp sổ đỏ cho người dân; nguy cơ kẻ xấu lấy cắp dữ liệu để sử dụng vào mục đích bất chính.

Sáng 25-10, PV đã về văn phòng, nơi làm việc của Tổ thi công Đội đo đạc số 8 thuộc Tổng Công ty TN&MT Việt Nam. Đây là nhà của bà Nguyễn Thị Huệ (ngụ thôn Bình Túy, xã Bình Giang) và được đơn vị trên thuê từ 3 năm trước để làm việc, sinh sống. Một cán bộ của đơn vị này cho biết mất 2 chiếc máy tính và 1 điện thoại di động cũ.

Cán bộ này nói: “Kẻ gian đột nhập vào cửa sau để lấy cắp tài sản. Đó là 2 chiếc máy tính cá nhân, chỉ có một ít hồ sơ dữ liệu về địa chính, hồ sơ sổ đỏ của người dân. Sự việc không ảnh hưởng đến quá trình làm việc của đơn vị. Các dữ liệu đều được ghi chép, sao lưu hàng ngày, nếu có ảnh hưởng thì làm lại, không phải là vấn đề nghiêm trọng. Nếu kẻ gian có lấy dữ liệu trong máy tính ra ngoài in để sử dụng vào mục đích xấu thì cũng không có tác dụng. Bởi mọi giao dịch về hồ sơ, sổ đỏ đều phải được công chứng, có mặt của người đứng tên”.

Khu nhà làm việc nơi để xảy ra mất máy tính chứa hồ sơ liên quan đến 20.000 sổ đỏ.

Người này thông tin rằng đơn vị nhận sổ đỏ, hồ sơ địa chính của người dân từ chính quyền địa phương và cơ quan chức năng cung cấp để tiến hành số hóa, sao lưu sau đó trả lại; không có trách nhiệm, thẩm quyền trong việc cấp sổ đỏ cho người dân.

Khu làm việc của Đội thi công đo đạc số 8 cho thấy việc bảo quản, bảo vệ, cất giữ tài sản rất lỏng lẻo, sơ sài. Khu nhà không có biển hiệu, cửa ra vào tạm bợ, không có camera an ninh; hồ sơ, giấy tờ, máy móc để tràn lan trên sàn nhà, không có tủ bảo vệ… nên nguy cơ mất mát, hư hỏng, thất lạc rất dễ xảy ra. Mặc dù được hợp đồng với cơ quan chức năng thực hiện việc đo đạc, số hóa hồ sơ địa chính, sổ đỏ… nhưng công tác bảo quản, bảo mật rất đáng lo ngại.

Trong khi đó, địa phương có tình trạng phức tạp về tệ nạn trộm cắp, ma túy… Thực tế đã xảy ra nhiều vụ mất cắp nhà dân, một số con nghiện ma túy lai vãng… và cơ quan công an đã xử lý nhiều vụ việc.

Một trang hồ sơ dữ liệu trên máy tính của Đội đo đạc số 8 thuộc Tổng Công ty TN&MT Việt Nam.

Chắc chắn ảnh hưởng đến tiến độ cấp sổ đỏ

Ông Nguyễn Văn Anh – Bí thư Đảng ủy xã Bình Giang khẳng định: “3 năm qua, đơn vị đo đạc đến địa phương sinh sống, làm việc bình thường. Lúc xảy ra sự việc do họ chủ quan, làm việc xong mệt thì ngủ luôn, quên khóa cửa. Riêng người dân xã Bình Giang có 11.000 hồ sơ đủ điều kiện được cấp sổ đỏ nhưng kết quả bao nhiêu không rõ sau khi đơn vị này hoàn tất hồ sơ gửi gửi quan chức năng. Dự định cuối năm 2018 hoàn thành và cấp sổ đỏ cho người dân. Vấn đề mất cắp ảnh hưởng đến người dân. Nếu phục hồi, khắc phục thì chắc chắn sẽ mất nhiều thời gian, ảnh hưởng đến tiến độ; ảnh hưởng đến giao dịch của người dân”.

Trao đổi với PV, Đại tá Trần Văn Xuân – Trưởng Công an huyện Thăng Bình cho biết: “Đơn vị tiếp nhận trình báo mất cắp tài sản của Đội đo đạc số 8 thuộc Tổng Công ty TN&MT Việt Nam. Cụ thể là 2 chiếc máy tính hiệu HP trị giá khoảng 17 triệu đồng. Cơ quan đã tiến hành xác minh, điều tra".

Đại tá Trần Văn Xuân nhận định: "Vụ trình báo mất cắp tài sản và trách nhiệm của đơn vị là điều tra, xác minh. Về việc dữ liệu hồ sơ địa chính, sổ đỏ ra sao, có hay không trong máy tính, có ảnh hưởng như thế nào thì ban đầu cũng không được rõ, cần xác minh, tìm hiểu thêm. Vấn đề thuộc về cơ quan chuyên môn liên quan đến TN&MT, đo đạc, địa chính, bản đồ”.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang