Mẹ nữ sinh giao gà bị truy tố ở khung hình phạt đến tử hình

Thứ Sáu, 01/11/2019 15:30

|

(CAO) Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Điện Biên vừa hoàn tất Bản kết luận điều tra số 75/KLĐT vụ án hình sự, đề nghị truy tố đối với bị can Trần Thị Hiền (SN 1975, trú đội 5, xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên - mẹ nữ sinh giao gà Cao Mỹ Duyên bị sát hại đêm 30 Tết vừa qua) cùng đồng phạm về hành vi Mua bán trái phép chất ma túy, theo khoản 4 Điều 194 BLHS năm 1999.

Đồng phạm với Trần Thị Hiền gồm các bị can gồm hai với chồng Vì Thị Thu – Vì Văn Toán (cùng sinh năm 1982), Bùi Văn Công (SN 1975) và Lường Văn Hùng (SN 1991). Các bị can cùng trú tại huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên.

Theo kết luận điều tra, bị can Trần Thị Hiền được xác định là một mắt xích quan trọng trong đường dây mua bán ma túy ở Điện Biên. Bị can Hiền chính là mẹ của chị Cao Mỹ Duyên - nữ sinh giao gà bị hiếp, giết tại Điện Biên. Thời điểm đó, bị can Hiền đã lọt vào vòng ngắm của cơ quan điều tra khi có nhiều lời khai báo không trung thực, hành tung mờ ám trong vụ án con gái đẻ của mình bị sát hại.

Trong quá trình điều tra, cơ quan điều tra làm rõ vụ án liên quan nữ sinh giao gà, trả lời báo chí, Trần Thị Hiền cho biết, khi công an thông tin về các nghi phạm, trong đầu bà vẫn đinh ninh rằng, vụ án này còn có người đứng sau chủ mưu, đây không phải là vụ giết người cướp của.

Bị can Trần Thị Hiền

Thiếu tướng Sùng A Hồng, Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên cho biết, cơ quan điều tra và Viện Kiểm sát hiện đã tách thành 2 vụ án khác nhau, một là vụ án liên quan đến ma tuý, hai là vụ án liên quan đến nữ sinh Cao Mỹ Duyên bị sát hại. Dù đã tách vụ án, bị can Hiền vẫn tiếp tục gây khó khăn cho cơ quan điều tra.

Liên quan đến vụ nữ sinh Duyên bị sát hại, Thiếu tướng Sùng A Hồng cho biết bà Hiền là người đầu tiên biết con mình bị bắt cóc nhưng lại không khai báo với cơ quan công an, chỉ khai con gái đi giao gà và bị mất tích. Đó là nguyên nhân trực tiếp mà cơ quan điều tra không cứu được Cao Mỹ Duyên.

Theo Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên, nếu bà Hiền cung cấp ngay ban đầu cho cơ quan điều tra là Vì Văn Toán và Bùi Văn Công bắt Cao Mỹ Duyên thì việc cứu nữ sinh trở nên đơn giản.

Kết luận điều tra xác định 10 năm trước, Vì Văn Toán bán cho bà Trần Thị Hiền (mẹ nạn nhân Cao Mỹ Duyên) 2 bánh heroin với giá 300 triệu đồng nhưng chưa nhận tiền. Đòi nợ không được, Toán thuê Bùi Văn Công, Vương Văn Hùng (35 tuổi) và đàn em bắt cóc Cao Mỹ Duyên.

Đến khoảng 18h30 ngày 4/2 (tức 30 Tết), Cao Mỹ Duyên (SN 1997), là sinh viên trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên được nghỉ về ăn Tết cùng gia đình, chở 13 con gà đi giao tại khu vực C13, phường Thanh Trường, TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên thì bị các bị can siết cổ, dùng xe tải chở về nhà Bùi Văn Công ở huyện Điện Biên.

Trong 3 ngày giam giữ, Duyên bị 6 bị can hãm hiếp. Tối 6/2, thấy Duyên nguy kịch, các bị can quyết định đưa nạn nhân đến căn nhà hoang gần nhà Công rồi sát hại. Thi thể nữ sinh được phát hiện một ngày sau đó.

Quá trình điều tra, Công an tỉnh Điện Biên đã khởi tố Vì Văn Toán và 8 đồng phạm. Đến ngày 25/5, cơ quan điều tra khởi tố, bắt tạm giam bà Trần Thị Hiền về hành vi mua bán trái phép ma túy.

“Khung hình phạt cho hành vi của bị can Trần Thị Hiền ở mức 20 năm tù, chung thân hoặc tử hình”, Thiếu tướng Sùng A Hồng cho biết và nhấn mạnh vụ án còn rất nhiều vấn đề phải tiếp tục làm rõ.

Vụ sát hại nữ sinh giao gà: Đề nghị truy tố 9 bị can
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang