Nguyên giáo viên tiểu học “ẵm” 16,5 tỷ đồng từ lừa bán dự án

Thứ Hai, 05/10/2020 22:32  | Mai Hà

|

(CATP) Ngày 5-10, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hải Dương cho biết, đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Trần Thị Thu Giang (SN 1988, trú P.Trần Phú, TP.Hải Dương) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Với thủ đoạn "nổ" với nhiều người có quan hệ rộng, có thể mua được đất nền các dự án với giá rẻ hơn thị trường và các thông tin hấp dẫn về việc góp vốn đầu tư được hưởng lợi nhuận cao..., Trần Thị Thu Giang đã thực hiện việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người với số tiền lên đến 16,5 tỷ đồng.

Theo cơ quan điều tra, đến ngày 4-10, có hàng chục bị hại gửi đơn đến Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hải Dương, tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Giang. Một trong những bị hại gửi đơn là bà Lê Thu Th (trú tại Hải Dương).

Trong đơn trình báo bà Th viết: Bà và Giang là đồng nghiệp. Khoảng cuối năm 2018, bà Th nghỉ hưu nhưng vẫn được nhà trường giữ lại dạy thêm trong thời gian chờ đợi được bổ sung giáo viên mới.

Trong thời gian này, bà tham gia quản lý lớp học của con gái Giang nên mối quan hệ hai của hai bên càng thêm gắn bó. Đầu năm 2019, Giang thường xuyên đến nhà bà chơi và giới thiệu đang làm một số dự án về đất, có thu nhập rất cao. Đồng thời Giang cũng nói giúp đỡ bà kiếm thêm chút tiền đi chợ...

Vì là đồng nghiệp nên bà Th tin tưởng, đồng ý gửi tiền để Giang kinh doanh, thời gian đầu mỗi lần bán xong một dự án đất, Giang lại mang tiền lãi đến trả. Bà Th cũng cho biết, những lần đến nhà, Giang thân mật, còn nhận bà Th làm mẹ nuôi.

Mưa dần thấm lâu, những việc làm trên của Giang khiến bà Th rất tin tưởng. Về sau này, mãi không thấy Giang trả tiền, bà Th có hỏi thì Giang nói với bà rằng đất dự án giờ rất khó bán; muốn tiếp tục làm ăn lớn phải mua đất có sổ đỏ, tiền đầu tư lớn lên tới nhiều tỷ đồng nhưng bán sẽ nhanh hơn, tiền chênh lệch nhiều hơn và được ăn, chia nhiều...

Vì đã bỏ ra một số tiền lớn, nên bà Th đành tiếp tục vay mượn tiền của những người thân quen trong gia đình; thậm chí là cầm cố căn nhà là nơi sinh hoạt của gia đình để đưa tiền cho Giang, với số tiền lên đến 6,5 tỷ đồng…

Sau này bà Th nhiều lần tìm Giang đòi tiền nhưng đối tượng tìm cách né tránh, rồi bỏ trốn. Sau khi tìm hiểu, biết rằng bị lừa, bà Th đã làm đơn trình báo sự việc đến Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hải Dương.

Sau khi tiếp nhận thông tin, Phòng Cảnh sát hình sự Công an vào cuộc thu thập lời khai của người bị hại, chứng cứ..., từ đó đã làm rõ hành vi phạm tội của Giang.

Ngày 4-10, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hải Dương đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam Giang về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Quá trình điều tra làm rõ: Trần Thị Thu Giang từng là giáo viên Trường tiểu học Quốc Tuấn, huyện Nam Sách, Hải Dương. Sau đó, đối tượng vào biên chế và làm tại Trường tiểu học Tô Hiệu, TP.Hải Dương từ năm 2015 đến nay...

Từ huyện về thành phố, Giang nhanh chóng thích nghi với lối sống sành điệu; đồng thời mở rộng mối quan hệ với rất nhiều người, trong đó có cha mẹ của các phụ huynh.

Để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, trong thời gian từ tháng 8-2018 đến tháng 12-2019, Giang “nổ” với mọi người có chồng đang làm việc ở Cục quản lý đường bộ Việt Nam thuộc Bộ giao thông vận tải nên có quan hệ rộng, có thể mua được đất nền của các dự án với giá rẻ.

Ngoài ra, Giang còn đưa thông tin hấp dẫn về việc góp vốn đầu tư chung tiền vào các dự án đất với Giang như dự án khu dân cư Thạch Khôi - TP.Hải Dương; khu dân cư Trái Bầu - TP.Hải Dương; dự án khu dân cư Phú Lộc - Cẩm Giàng; dự án viện thần kinh Gia Lộc, dự án Vịt cỏ hồ sen và dự án khu dân cư 1.6 (sau Hội nông dân tỉnh Hải Dương) và dự án khu dân cư số 4, xã Tống Phan, huyện Phù Cừ , tỉnh Hưng Yên.

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hải Dương xác định đối với bà Th, Giang đã có hành vi đưa ra các thông tin không đúng sự thật về việc được mua hai lô đất thuộc dự án khu dân cư Tống Phan, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên để mời chào, chiếm đoạt số tiền hơn 1,9 tỷ đồng.

Ngoài trường hợp của bà Th, Giang còn gặp gỡ và nhận của chị Trần Thị Ánh T. 2,2 tỷ; Phạm Thị Minh H. 1,4 tỷ; Đinh Thị Thanh H. 2,23 tỷ; chị Lê Thị X. 550 triệu và chị Chử Thị Thu Tr. 4 tỷ đồng... Tổng số tiền Giang nhận của mọi người là 16,8 tỷ đồng.

Sau khi nhận tiền, Giang không đặt cọc mua đất ở các dự án như đã cam kết. Hiện vụ án đang tiếp tục được điều tra, làm rõ.

Bình luận (0)

Lên đầu trang