Nguyên tổng giám đốc Dược Sài Gòn lãnh án

Thứ Hai, 18/05/2015 02:07  | Hiếu Tây

|

(CAO) Ngày 18-5, sau gần một tuần lễ xét xử sơ thẩm, TAND TP.HCM đã tuyên án vụ cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty Dược Sài Gòn (Sapharco- doanh nghiệp 100% vốn nhà nước).

Theo đó, bị cáo Lê Minh Trí (54 tuổi, nguyên tổng giám đốc Sapharco) bị Tòa xử phạt mức án 12 năm tù về tội cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Ba bị cáo tại phiên tòa - Ảnh: Hiếu Tây

Tòa xử phạt bị cáo Nguyễn Hồng Thu (49 tuổi) tù chung thân và bị cáo Vũ Duy Quyền (48 tuổi) 15 năm tù cùng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo hồ sơ vụ án, bị cáo Lê Minh Trí được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc Sapharco từ tháng 7-2010. Cũng trong thời gian này, bị cáo Nguyễn Hồng Thu đứng ra thành lập hai công ty Tiến Phúc và Khang Phúc rồi thuê bị cáo Vũ Duy Quyền làm giám đốc công ty.

Sau đó, Công ty Tiến Phúc tiến hành nhập ủy thác các loại thuốc từ Công ty Unique (Ấn Độ) thông qua Sapharco. Tuy nhiên, Sapharco không ký hợp đồng ủy thác mà lại ký hợp đồng mua bán với hai công ty của bị cáo Thu.

Theo đó, khi nhận hàng từ Công ty Unique, Sapharco sẽ bán lại cho hai công ty của Thu bằng cách cho trả chậm mà không cần các biện pháp đảm bảo thu hồi vốn. Ngoài ra, bị cáo Trí còn cho bị cáo Thu vay tiền lấy lãi dưới hình thức hỗ trợ vốn và cũng không có tài sản thế chấp.

Những hành vi trên được hội đồng xét xử nhận định đều vượt quá quyền hạn, thẩm quyền của Trí. Đối với Thu và Quyền, hai bị cáo này đã lợi dụng việc Công ty Unique giao cho con dấu và ủy quyền chủ động tìm đối tác thương mại tại Việt Nam nên cả hai đã giả chữ ký của người đại diện theo pháp luật để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Sapharco hơn 1,4 triệu USD.

Thông qua 22 phụ lục hợp đồng danh nghĩa hỗ trợ vay vốn, Thu được Quyền giúp sức đã chiếm đoạt thêm của Sapharco gần 20 tỷ đồng. Cộng với khoản nợ hơn 11,7 tỷ đồng tiền thuế, phí, lãi suất với Sapharco mà Thu đã mất khả năng thanh toán, tổng cộng việc cố ý làm trái của Trí đã khiến Thu chiếm đoạt, gây thiệt hại cho Sapharco hơn 63 tỷ đồng.

 

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang