Nữ giám đốc lừa đảo chấn động Đồng Nai

Thứ Hai, 29/06/2015 12:22  | Minh Thắng

|

(CATP) Sau hơn 5 năm điều tra vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản trị giá hơn 30 tỷ đồng, mới đây Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) tỉnh Đồng Nai đã chuyển hồ sơ sang tòa án cùng cấp, đề nghị truy tố nữ giám đốc Hồ Thị Yến Vy (SN 1969, HKTT: KP5, P.Hòa Bình, TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, chủ DNTN Trúc Vân).

Đây là vụ án được dư luận quan tâm suốt thời gian dài sau khi Báo CATP nhiều lần phản ánh.

Màn huy động vốn khó ngờ

Năm 2003, Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh Đồng Nai cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và cho phép thành lập (DNTN) Trúc Vân do Hồ Thị Yến Vy làm chủ (địa chỉ: 271 CMT8, P.Hòa Bình, TP.Biên Hòa) với hàng loạt ngành nghề như: vận tải hành khách, hàng hóa, mua bán giày dép, văn phòng phẩm, vật liệu xây dựng, kim khí điện máy, nhà hàng... vốn điều lệ đăng ký 8 tỷ đồng.

Mặc dù không đủ lực về tài chính, chẳng có chức năng kinh doanh bất động sản (BĐS) và tín dụng nhưng từ năm 2005-2006, Vy nảy sinh ý định huy động vốn của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn Đồng Nai và một số tỉnh, thành phố khác để cho vay, hưởng chênh lệch đồng thời sử dụng vào việc kinh doanh BĐS.

Hồ Thị Yến Vy

Thời gian này, lợi dụng sự quen biết với vợ chồng ông Hồ Hiếu Danh, bà Nguyễn Tuyết Mai - chủ DNTN kinh doanh vàng ở P.Thanh Bình, TP.Biên Hòa, từ tháng 3 đến 12-2007, Vy sử dụng 53 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) của các cá nhân vay tín dụng đen của Vy đem cầm cho ông Danh, nói dối là đất đã mua nhưng chưa làm thủ tục sang tên sở hữu để vay tiền, vàng.

Bên cạnh đó, Vy còn cấu kết với vợ chồng Lã Thị Thùy Vân - Lâm Phúc Lâm (SN 1956, ngụ Q.Phú Nhuận, TPHCM) ngụy tạo hợp đồng mua bán khu nhà, đất tại các số: 287, 293A, 293B Nguyễn Văn Trỗi, P10, Q.Phú Nhuận, TPHCM, nhằm củng cố lòng tin với ông Danh để chiếm đoạt tài sản.

Tin vào các tài liệu, thông tin Vy đưa ra và lời hứa chia lợi nhuận 3% - 5% nếu thương vụ mua bán các khu nhà thành công, ông Danh đã đồng ý cho Vy vay tổng cộng 24 tỷ đồng và 200 lượng vàng SJC.

"Bản hợp đồng" trị giá 12.800 lượng vàng

Đến hạn thanh toán, Vy không trả. Để khổ chủ tin tưởng chờ, tháng 4-2008 Vy đưa cho ông Danh

bản hợp đồng mua bán các căn hộ 287, 293A và 293B đường Nguyễn Văn Trỗi lập giữa Vy và Vân ngày 10-10 nhưng không ghi năm, trị giá 12.800 lượng vàng SJC (tương đương 200 tỷ đồng). Vy nói dối là tiền, vàng vay của ông đã được đầu tư mua các khu nhà này.

Đến khi cơ quan điều tra xác minh, mọi chuyện mới vở lỡ: nhà số 287 do ông Hồ Văn Tây - bà Võ Thị Cẩm Hồng làm chủ, không hề bán cho Vân; khu nhà 293A được cấp cho 5 cán bộ, công nhân viên (CB, CNV), trong đó chỉ 2 hộ mua bán nhà với Vân; còn khu nhà 293B được bố trí cho 6 CB, CNV ở và các hộ đã ký hợp đồng nhận đặt cọc bán nhà cho Công ty CP Hoàng Liên, không phải Vân, Lâm, Vy.

Như vậy, vợ chồng Vân - Lâm chỉ mới mua căn hộ thuộc một phần khu nhà 293A, chưa làm thủ tục theo quy định, nhưng trước đó cả hai lại ký hợp đồng bán toàn bộ 3 khu nhà cho Vy, tạo điều kiện cho đối tượng đem giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà cầm cho bà Phạm Thị Hoa (ngụ Q.Tân Bình) vay và chiếm dụng 7 tỷ đồng. Từ đó, Vy tiếp tục dùng bản hợp đồng khống lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ông Danh.

Ông Danh khổ sở vì bị lừa chiếm đoạt tài sản

Quá trình điều tra, Vy - Vân thừa nhận bản hợp đồng đưa ông Danh làm tin được ghi khống, Vy đưa cho Vân 23 giấy CNQSDĐ ở Đồng Nai, quy ra tiền 15 tỷ đồng, tương đương 1.000 lượng vàng (hợp đồng ghi là tiền cọc), nhưng số giấy này Vân đã trả và Vy đem thế chấp một ngân hàng tại Long Thành vay tiền.

Ngoài ra, cũng từ bản hợp đồng khống trị giá 200 tỷ trên, ngày 15-2-2007, Vy đưa cho bạn làm ăn chung một thời là Gian Xú - chủ lò vịt quay nổi tiếng ở TP.Biên Hòa - để vay 14,1 tỷ đồng trong vòng 3 tháng, không thế chấp tài sản, lãi suất 2%/tháng. Sau đó thấy Vy chỉ trả lãi mà không giao tiền gốc, nhiều lần tìm Vy đòi nhưng không được, tháng 10-2012 ông Xú làm đơn tố. Do Vy hứa sẽ trả tiền nên trong quá trình Công an tỉnh Đồng Nai điều tra, ông Xú đã rút đơn.

Riêng 23 giấy CNQSDĐ Vy được Vân trả, rồi mang cầm cố tại một ngân hàng ở Long Thành chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng, khiến 7 cán bộ ngân hàng này vướng vòng lao lý. Ngoài ra, nữ giám đốc này còn chủ mưu vụ bắt người trái pháp luật tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và trốn chạy sang Thái Lan.

Cặp vợ chồng lừa 103 tỷ đồng

Vợ chồng Lã Thị Thùy Vân - Lâm Phúc Lâm còn liên quan đến vụ án khác. Ngày 4-5-2015, Viện KSND tối cao đã tống đạt cáo trạng vụ “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, truy tố cặp vợ chồng này. Theo đó, từ năm 2006 - 2008, Vân - Lâm sử dụng danh nghĩa công ty ký hợp đồng mua bán nhà đất, qua đó nhận vốn góp, vay tiền, hứa mua, bán nhà đất với nhiều người rồi chiếm đoạt 103 tỷ đồng. M.TH

(Còn tiếp)

Bình luận (0)

Lên đầu trang