Phiên “thương lượng” tội của Minh Béo dời sang ngày 27-5

Thứ Bảy, 14/05/2016 00:00

|

(CAO) Phiên điều đình vụ án của nghệ sĩ hài Minh Béo (Hồng Quang Minh) bắt đầu từ 10g30 (giờ California tức là 0g30 ngày 14-5 giờ Việt Nam) tại Tòa thượng thẩm Quận Cam (bang California- Mỹ). Tuy nhiên, luật sư mới của Minh Béo xin dời phiên "thương lượng" sang này 27-5 và đã được tòa chấp thuận.

01:25 ngày 14/05/2016

Thông tin từ Facebook của BLV Dũng Taylor (facebook.com/dung.taylor)

Minh Béo xuất hiện sau lồng sắt tựa vai phải vào lồng để lắng nghe phiên dịch viên trong lúc chánh phán tuyên bố ngày mới theo yêu cầu của luật sư mới.

Như vậy, thẩm phán đồng ý đã dời ngày tiến hành phiên "thương lượng" sang ngày 27-5.

Minh Béo xuất hiện tại phiên toà, đã cạo trọc đầu, và ốm đi khoảng 10kg- Ảnh: Ngọc Lan

00:30 ngày 14/05/2016

Thông tin từ Facebook của BLV Dũng Taylor (facebook.com/dung.taylor)

Phiên "thương lượng" chính thức bắt đầu. 

Bên trong phòng xử án. Ảnh Facebook Lan H Vu- Phóng viên đài truyền hình hải ngoại Phố Bolsa TV

00:18 ngày 14/05/2016

Thông tin từ Facebook của BLV Dũng Taylor (facebook.com/dung.taylor)

Luật sư mới của Minh Béo (bà Yamamoto) cho biết bà sẽ xin chánh phán đổi ngày thương lượng mới là 27 tháng 5. Ngày sơ thẩm vẫn là 10 tháng 6.

Luật sư mới của Minh Béo trả lời báo giới

00:02 ngày 14/05/2016

Thông tin từ Facebook của BLV Dũng Taylor (facebook.com/dung.taylor)

Phiên toà bắt đầu.

Luật sư bào chữa cho Minh Béo, Mia Yamamoto. Ảnh: Dũng Taylor

Mia Yamamoto là luật sư chuyển giới nổi tiếng người Mỹ gốc Nhật, chuyên “trị” những vụ án liên quan đến tội danh tình dục.

Bà sinh năm 1943, giới tính nam. Tuy nhiên, nhận thấy mình mang hình hài đàn ông nhưng tâm hồn là nữ giới, bà đã chuyển đổi giới tính.

Yamamoto có bằng của Đại học bang California vào năm 1966 với chuyên ngành về chính phủ.Năm 1968 bà học trường luật của Đại học California, Los Angeles (UCLA) và bắt đầu hành nghề luật sư bào chữa tư từ năm 1984.

Bà từng phục vụ quân đội Mỹ và đến Việt Nam trong thời kỳ chiến tranh vào năm 1967. Sau đó bà về nước tham gia phong trào phản chiến và học ở UCLA một năm sau đó.

00:00 ngày 14/05/2016 

Thông tin từ Facebook của BLV Dũng Taylor (facebook.com/dung.taylor)

Nơi diễn ra Phiên tòa "thương lượng" (pre-trial) là tòa thượng thẩm Quận Cam, chi nhánh Westminster. Thành phố Westminster được coi là thủ phủ của người Việt hải ngoại.

Phiên pre trial thu hút quan tâm lớn từ cộng đồng người Việt trong và ngoài nước khi nghệ sĩ này bị Biện lý Quận Cam (OCDA) cáo buộc dâm ô với trẻ em dưới 14 tuổi vào cuối tháng 3 vừa qua.

Theo đó, phiên pre trial này được xem là buổi thương lượng với nhau giữa bên công tố và luật sư biện hộ về tội danh cũng như bằng chứng mà bên công tố đưa ra để buộc tội Minh Béo xem có thuyết phục hay không.

Từ nhà tù Theo Lacy, Minh béo sẽ được xe buýt trung chuyển của nhà tù đưa đến tham dự phiên pre trial ở Tòa thượng thẩm Quận Cam, chi nhánh Westminster cùng với nhiều phạm nhân khác. Với các tội danh bị OCDA cáo buộc trước đó, nghệ sĩ hài này bị xét xử tội hình sự ở nhóm tội vào loại đại hình (felony).

Phiên xử Minh Béo diễn ra ở phòng W12 của tòa này. Chánh án vụ xử là ông Derek J. Johnson. Tại phiên pre trial, bên biện lý sẽ đưa ra thương lượng mức án nhẹ hơn nhằm thuyết phục Minh Béo và luật sư của anh chấp thuận nhận tội.

Được biết, tổ hợp luật sư Ðỗ Phủ - Anh Tuấn tự nguyện rút lui trong việc bào chữa cho Minh Béo để giảm bớt áp lực mà gia đình Minh Béo đang phải gánh chịu. Luật sư sẽ đảm nhiệm việc bào chữa cho Minh Béo là một người Mỹ gốc Nhật, tên là Mia Yamamoto.

Phía luật sư sẽ đưa ra hướng dẫn hỗ trợ để xem Minh Béo có chấp thuận hay không. Nếu có, Minh Béo sẽ điền vào đơn nhận tội có chữ ký của 4 bên: Minh Béo, luật sự biện hộ, biện lý và thông dịch viên. Sau đó, đơn nhận tội sẽ được đưa lên chánh án để chấp nhận tuyên án của tòa.

Minh Béo tại phiên luận tội hôm 15-4 - Ảnh chụp màn hình từ phiên tòa

Nếu không đồng ý, Minh Béo sẽ bước vào phiên xử sơ thẩm diễn ra vào ngày 10-6 tới. Trước đó, Minh Béo đã không nhận tội trong phiên luận tội hôm 15-4.

Tham dự phiên thương lượng (pre trial) lần này có Dũng Taylor- chồng của ca sĩ Thu Phương. Dũng Taylor đang tường thuật trực tiếp buổi pre trial này của Minh Béo trên Facebook của mình. Phiên pre trial chuẩn bị bắt đầu.

DIỄN BIẾN VỤ VIỆC

Văn phòng Biện lý Quận Cam (OCDA) đã ra thông cáo báo chí nêu rõ về trường hợp của Minh Béo:

- Vào ngày 20-3,Hồng Quang Minh ( Minh Béo ) bị cáo buộc nói chuyện với một nhóm vũ công trong một chương trình thi tài năng tổ chức ở một đài phát thanh tại Huntington Beach. Tại đây, Minh Béo tuyên bố với nhóm vũ công ông đang tổ chức một buổi thử giọng cho một dự án có ghi hình (video).

- Ngày 23-3, Minh Béo bị cáo buộc có hành vi quan hệ tình dục bằng đường miệng với một cậu bé tên John Doe 1 (tên nhân vật đã được đổi)  khi cậu đến thử giọng cho dự án. John Doe 1 sau đó đã tố hành vi của Minh Béo đến Cục Cảnh sát Garden Grove (GGPD),.

- Ngày hôm sau 24-3 , một sĩ quan của Cục cảnh sát Garden Grove đã giả dạng làm một trẻ vị thành niên dưới 14 tuổi để bí mật tiếp cận Minh Béo, liên lạc với nghệ sĩ này. Minh Béo sau đó bị cáo buộc đã cố gắng tổ chức cuộc gặp với sĩ quan giả dạng này với mục đích tiếp cận để tấn công tình dục. Minh Béo bị bắt ngay sau đó.

-Ngày 15-4: Minh Béo ra hầu tòa trong phiên luận tội đầu tiên ở Nhà tù Nhà tù Trung tâm Quận Cam (bang California-Mỹ). Tại đây, Minh Béo không nhận tội 

Tại thời điểm phạm tội, Minh Béo sang Mỹ từ Việt Nam và có lịch trình ghé thăm Quận Cam (California) và thành phố Atlanta (bang Georgia).

Minh Béo tên thật là Hồng Quang Minh, sinh ngày 27-12-1977, là một nghệ sĩ hài có tiếng tại Việt Nam. Anh là chủ sân khấu Sao Minh Béo ở quận 11- TP.HCM.

 

Bình luận (1)

Tòa Mỹ cứ dời ngày xử đến khi kết thúc Minh Béo chắc hết tiền vì....luật sư.

LeQuang - Thứ Bảy, 14/05/2016, 07:06 Trả lời | Thích
Thống kê
Lên đầu trang