Sắp xử phúc thẩm vụ hai thanh niên cướp bánh mì vì đói

Thứ Sáu, 09/09/2016 11:55

|

(CAO) Phiên tòa dự kiến diễn ra vào ngày 15-9 tới, tại TAND TP.HCM. Đây là vụ án gây xôn xao dư luận vì người phạm tội là người chưa thành niên. Luật sư bào chữa cho bị cáo trong vụ án này đã nhận được giấy triệu tập tham dự của tòa án.

Tuyên án tù cho hai bị cáo vụ cướp giật ổ bánh mì
 

Trước đó ngày 20-7, TAND Q.Thủ Đức đã mở phiên xử sơ thẩm đối với bị cáo Ôn Thành Tân (ngụ Q.9) và Nguyễn Hoàng Tuấn (ngụ H.Hóc Môn, cùng 17 tuổi ở thời điểm gây án) về tội Cướp giật tài sản.

HĐXX tuyên phạt bị cáo Ôn Thành Tân 8 tháng 20 ngày tù, tương đương với thời gian tạm giam. Do đã chấp hành xong hình phạt, Tân được thả tự do ngay sau phiên tòa.

Bị cáo Tuấn (áo caro) tại phiên tòa ngày 20-7

Riêng bị cáo Nguyễn Hoàng Tuấn tòa tuyên án mức 10 tháng tù giam. Tính từ ngày tạm giam, Tuấn phải thi hành án thêm 1 tháng 10 ngày tù.

Ngày 25-7, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình yêu cầu TAND TP.HCM xem xét lại vụ án vì cho rằng 2 thiếu niên cướp bánh mì lúc đói bị tuyên 8-10 tháng tù là quá nghiêm khắc.

Theo Chánh án TAND Tối cao, xử lý người chưa thành niên phạm tội chủ yếu nhằm giáo dục, giúp họ sửa chữa sai lầm và trở thành công dân có ích. Nếu người đó phạm tội ít nghiêm trọng hoặc tội nghiêm trọng gây hại không lớn, có nhiều tình tiết giảm nhẹ và được gia đình hoặc cơ quan, tổ chức nhận giám sát, giáo dục thì có thể được miễn trách nhiệm hình sự.

Vụ án xét xử hai thanh niên cướp bánh mì ở TP.HCM đang được xem xét lại
 

Nội dung vụ án thể hiện, khoảng 22 giờ ngày 17-10-2015, Tuấn và Tân gặp nhau tại một tiệm Internet ở P.Tăng Nhơn Phú B, Q.9, TP.HCM. Cả 2 chơi đến 10 giờ ngày 18-10-2015 thì đi xin việc. Trên đường đi, cả hai đói bụng nên nảy sinh ý định cướp đồ ăn vì quá đói.

Đến trước một tiệm tạp hóa trên địa bàn Q.Thủ Đức, Tuấn ngồi sau xe kêu chủ tiệm tạp hóa bán 2 bao chuối sấy, 1 ổ bánh mì ngọt, 1 bịch đậu phộng rang muối và 3 bịch me trộn đường. Tài sản này sau đó được cơ quan chức năng định giá 45.000 đồng.

Chị Yên (chủ quán) bỏ tất cả vào một bọc nilon và đang cầm trên tay thì Tuấn giật lấy, Tân rồ ga bỏ chạy. Chị Yên tri hô thì quần chúng nhân dân gần đó bắt được cả hai và giao cho công an phường lập hồ sơ xử lý. Tại cơ quan điều tra, Tuấn và Tân cùng thừa nhận hành vi phạm tội.

Cáo trạng của VKS ND Thủ Đức cho rằng, hành vi phạm tội của Tân và Tuấn thuộc trường hợp dùng thủ đoạn nguy hiểm nên cả hai bị truy tố theo khoản 2, điều 136 Bộ luật Hình sự với mức hình phạt mỗi đối tượng từ 3-10 năm tù.

Hai đối tượng cướp bánh mì ở Sài Gòn được hạ khung khởi tố
 

Tuy nhiên, cuối tháng 5-2016, sau quá trình điều tra bổ sung, lấy lời khai của bị cáo, bị hại và của nhân chứng đã loại bỏ tình tiết cấu thành hành vi tại điểm d, khoản 2 điều 136 Bộ luật Hình sự là Dùng thủ đoạn nguy hiểm nên VKS ND Thủ Đức khởi tố Tuấn và Tân theo khoản 1, điều 136 Bộ luật Hình sự. Với khung hình phạt này, cả hai bị mức án từ 1-5 năm tù.

Do thời điểm phạm tội, Tuấn đang bị Công an H.Củ Chi truy nã về tội Trộm cắp tài sản nên khi thi hành án xong vụ cướp bánh mì, bị cáo này sẽ tiếp tục hầu tòa.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang