Trưng cầu giám định ADN 28 người gồm cả trẻ em sinh sống tại "tịnh thất bồng lai"

Thứ Bảy, 24/09/2022 21:50

|

(CAO) Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An vừa quyết định trưng cầu giám định 28 người, bao gồm cả trẻ em thời gian qua sinh sống tại "tịnh thất bồng lai" để làm rõ hành vi được cho là liên quan đến một số cá nhân.

Tối 24-9, Công an Long An cho biết, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh đã ký quyết định phục hồi giải quyết tin báo tố giác tội phạm của một số tổ chức, cá nhân đối với ông Lê Tùng Vân và một số người sinh sống tại hộ bà Cao Thị Cúc (62 tuổi, ở ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa), địa chỉ này còn gọi là "tịnh thất bồng lai" hay "thiền am bên bờ vũ trụ" để điều tra làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và một tội danh khác.

Xét xử bị cáo Lê Tùng Vân

Cơ quan ANĐT đã ra quyết định trưng cầu giám định 28 người, bao gồm cả trẻ em sinh sống tại "tịnh thất bồng lai" thời gian dài nơi đây, trong đó có ông Lê Tùng Vân.

Sáng cùng ngày, Cơ quan ANĐT Long An phối hợp cơ quan y tế có mặt tại hộ bà Cao Thị Cúc (62 tuổi, ở ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây) tiến hành lấy mẫu xét nghiệm ADN những trẻ em và người lớn đang có mặt. “Chiều cùng ngày việc lấy mẫu đã hoàn tất. Có 23 người đang sống tại đó đã được lấy mẫu, trong đó có 10 trẻ em (lớn nhất 8 tuổi, nhỏ nhất 14 tháng tuổi)”, nguồn tin cho biết.

Theo cơ quan chức năng cho biết, thời gian qua có những tin báo, tố giác cho rằng những đứa trẻ ở “tịnh thất bồng lai” không phải là trẻ mồ côi như ông Lê Tùng Vân và những người lớn sinh sống tại đây thông tin. Ngược lại, tin báo tố cáo cho rằng những đứa trẻ này có mối quan hệ huyết thống với những người lớn đang sinh sống cùng.

Xét xử bị cáo Lê Tùng Vân

Thông tin tố giác đã nêu một số vấn đề cụ thể, ông Lê Tùng Vân và những người lớn ở “tịnh thất bồng lai” đã giả mạo nuôi trẻ mồ côi để nhận tài trợ, chiếm đoạt tài sản. Vì vậy, Cơ quan ANĐT đã tiến hành lấy mẫu của những trẻ em và người lớn thời gian qua sinh sống tại đây để xác định ADN xem có mối quan hệ thân thích hay không.

Theo Công an Long An, trong năm 2020 và 2021, Cơ quan công an nhận được nhiều đơn thư tố cáo, một số người sống tại “tịnh thất bồng lai" đã thực hiện 3 hành vi vi phạm pháp luật, trong đó có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Về tội danh Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân đã được Tòa án nhân dân huyện Đức Hòa đưa ra xét xử sơ thẩm 6 bị cáo với nhiều mức án khác nhau.

Xét xử vụ ‘tịnh thất bồng lai’: Bị cáo Lê Tùng Vân lãnh 5 năm tù
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang