Tìm bị hại vụ Công ty VietnamCapital lừa đảo hơn 200 tỷ đồng

Thứ Ba, 11/06/2024 16:29  | Hoàng Quân

|

(CAO) Cơ quan CSĐT Công an TP.Đà Nẵng vừa thông báo tìm bị hại trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty CP Tài chính VietNamCapital.

Ngày 11/6, Cơ quan CSĐT Công an TP.Đà Nẵng thông tin, đang điều tra vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” dưới phương thức, thủ đoạn huy động tiền gửi tiết kiệm của khách hàng rồi chiếm đoạt xảy ra tại Công ty CP Tài chính VietNamCapital (trụ sở tại P.Điện Ngọc, TX.Điện Bàn, Quảng Nam; chi nhánh tại Đà Nẵng).

Công an khám xét nơi ở của bị can, thu giữ tài liệu, vật chứng.

Cơ quan CSĐT xác định các khách hàng đang gửi tiền tiết kiệm tại Công ty VietNamCapital là bị hại và đã ủy thác điều tra đến Cơ quan CSĐT Công an các địa phương theo địa chỉ của khách hàng đã đăng ký với công ty để mời làm việc, lấy lời khai, tiếp nhận hồ sơ, tài liệu phục vụ điều tra.

Như Chuyên đề Công an TP.HCM đã thông tin, chiều tối 20/12/2023, Cơ quan CSĐT khởi tố bị can và bắt tạm giam Lê Trọng Linh (SN 1989, ngụ P.Hòa Khánh Nam, Q.Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng) - Chủ tịch HĐQT và Trương Quốc Thái (SN 1986, ngụ An Hải Bắc, Q.Sơn Trà, TP.Đà Nẵng) - Tổng giám đốc Công ty Vietnam Capital cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Vietnam Capital không phải là tổ chức tín dụng, không có giấy phép thành lập và không hoạt động ngân hàng, không có chức năng nhận gửi tiền tiết kiệm nhưng hoạt động trái phép hàng chục năm nay, với trụ sở ở Quảng Nam và hàng loạt chi nhánh ở khắp Đà Nẵng, các tỉnh và TP.HCM. Mỗi địa điểm đều có khoảng hàng chục nhân viên làm việc dưới sự điều hành, quản lý của Thái và Linh.

Với thủ đoạn trả lãi cao hơn lãi suất tiền gửi ngân hàng, các đối tượng thu hút hàng nghìn người dân gửi tiết kiệm hàng trăm tỷ đồng. Hàng nghìn người thấy hệ thống này hoạt động như đơn vị ngân hàng và người gửi nhận được tiền lãi cao nên đã đem tiền vào gửi.

Cơ quan CSĐT Công an TP.Đà Nẵng khởi tố, bắt giữ Trương Quốc Thái.

VietnamCapital còn tổ chức hội nghị, tiệc tri ân khách hàng. Có nhiều người được tặng tiền, vàng vì giới thiệu thêm được người gửi tiền. Tiền huy động được, Linh và Thái trả lãi cho khách, đầu tư làm ăn nhưng thua lỗ hoặc tiêu xài dẫn đến mất khả năng thanh toán.

CQĐT Công an TP.Đà Nẵng đề nghị những ai là khách hàng đang gửi tiền tiết kiệm tại Công ty VietNamCapital, chưa đến Công an để trình báo, làm việc, cung cấp tài liệu thì liên hệ ngay với Cơ quan CSĐT Công an TP.Đà Nẵng để được xem xét, giải quyết, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp theo quy định pháp luật.

Địa chỉ liên hệ: Phòng CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường Công an TP.Đà Nẵng, số 47 Lý Tự Trọng, P.Thạch Thang, Q.Hải Châu), gặp đồng chí Trần Bá Hải Quốc, điện thoại 0898.234879).

Nếu bị hại không chủ động liên hệ, đến làm việc, phối hợp cung cấp thông tin, tài liệu trước thời điểm kết thúc điều tra vụ án, Cơ quan CSĐT sẽ không xem xét, giải quyết quyền và lợi ích hợp pháp trong vụ án.

Cơ quan CSĐT Công an TP.Đà Nẵng khởi tố, bắt giữ Lê Trọng Linh.

Bình luận (0)

Lên đầu trang