Hồ sơ vụ án:

Trả giá bằng bản án chung thân

Thứ Hai, 28/09/2020 12:06

|

(CATP) Bản án gần 4 năm tù về tội cố ý gây thương tích đã đưa Nguyễn Thành đến Trại giam T40 vào tháng 8-1991. Nhưng nơi đây chỉ giữ chân Thành được 1 năm 4 tháng thì y bỏ trốn về TPHCM, tiếp tục sống lang bạt và hoạt động tội phạm: cướp, cướp giật và trộm cắp tài sản.

Thấy hoạt động đơn lẻ vừa nguy hiểm, vừa rất khó thực hiện nên Thành quyết định chiêu nạp đồng bọn. Chiều đầu năm 1993, gã ngồi nhậu tại một quán bình dân ở đường Bàn Cờ (quận 3). Nhìn người thanh niên trạc tuổi như mình đang ngồi độc ẩm đầy vẻ suy tư, Thành cầm ly bia bước tới, xin ngồi cùng. Người thanh niên tỏ vẻ bất cần đời, đưa ly bia cụng cái "cốp" rồi nốc một hơi cạn sạch. Bằng con mắt tinh đời, Thành nhận ra ngay người bạn đối ẩm này có lẽ cũng là thành phần như mình nên bắt chuyện làm quen.

"Ông giới thiệu về mình trước đi" - gã thanh niên nói. Thành đáp: "Vừa mới "bùng" khỏi T40 và đang muốn kết bạn làm ăn với những ai cùng "chí hướng...". Sau vài câu thăm dò, tin điều Thành nói, gã thanh niên gật gù: "Thế là ngưu tầm ngưu, mã tầm mã rồi!".

Và hắn giới thiệu tên Hoàng Danh, ngụ quận Tân Bình, "đầy mình" tiền án, vừa thoát khỏi Trại Tống Lê Chân khi đang thụ án 7 năm tù. Những ly bia kết tình bạn hữu, còn chí hướng thì cả hai đồng thuận đi cướp để đổi đời. Ngay hôm sau, Thành cùng Danh xuống huyện Cái Bè (Tiền Giang) thuê xe Honda 67 của anh X. với giá 650 ngàn đồng/tháng về tu sửa lại làm phương tiện gây án.

Ngày 24-2-1993, Thành chở Danh xuống Tiền Giang để "ăn hàng". Khoảng 5 giờ cùng ngày, cả hai ngồi ăn bún ở khu vực chợ thị trấn Cai Lậy, phát hiện hai phụ nữ (chị Nguyễn Thị Bích Liễu và chị Nguyễn Thị Sứ) từ trong tiệm vàng Kim Liễu bước ra. Chị Liễu cầm túi xách đựng 21 lượng vàng 24K, 30 lượng vàng 18K và 650 ngàn đồng.

Chị Sứ đang đóng cửa tiệm vàng, để túi xách xuống đất. Thành bảo Danh đến lấy trộm túi xách, còn y ra nổ máy xe đợi. Danh nhanh tay "nẫng" túi xách và đi ra chừng 6m thì chị Liễu phát hiện, tri hô. Cả hai phóng xe thẳng theo Quốc lộ 1A về hướng huyện Châu Thành (Tiền Giang).

Ngay lập tức, người nhà tiệm vàng dùng xe máy đuổi theo nhưng không kịp, nên gọi điện báo cho Công an hai huyện Cai Lậy và Châu Thành truy bắt. Đến thị trấn Tân Hiệp (H.Châu Thành), thấy tín hiệu yêu cầu dừng xe của cảnh sát giao thông, Thành tăng ga phóng qua. Thấy lực lượng cảnh sát giao thông dùng môtô đuổi theo, chúng vứt xe và túi xách lại rồi chạy bộ vào vườn cây trốn thoát. Công an thu giữ xe và túi xách cùng số vàng trên, trả lại cho bị hại.

Thoát lưới truy lùng của công an, Thành và Danh về TPHCM, chiêu nạp thêm đồng bọn, gồm: Lê Hữu, Lương Hoàng, Nguyễn Diên, Lê Tri, Lê Quang..., tiếp tục gây án. Để thuận tiện trong việc gây án và phòng thân, đồng thời trấn áp những người truy bắt, Thành tìm mua súng. Sau khi mua được khẩu Colt 45 với giá 450 ngàn đồng, Thành đem về lau chùi và bắn thử thì cò không nhảy. Không sửa được, gã đành vứt xuống sông rồi đi tìm mua súng khác. Và cuối cùng hắn cũng mua được khẩu K59 có 8 viên đạn, với giá 3 chỉ vàng 24K.

Có được "bùa hộ mệnh", Thành, Danh cùng đồng bọn liên tục gây ra các vụ cướp, cướp giật tài sản của người đi đường và trộm cắp tài sản, chủ yếu là xe máy các loại. Chỉ trong thời gian ngắn, Thành cùng đồng bọn đã gây ra 25 vụ cướp, cướp giật và trộm cắp tài sản. Nổi cộm là vụ cướp giật túi xách của cặp vợ chồng chạy xe máy trên đường Trần Quốc Thảo (quận 3) vào trưa 20-10-1993. Bị hại khai trong túi xách có 8 chỉ vàng 24K và 4 triệu đồng.

Tiếp đến, khoảng 6 giờ ngày 31-10-1993, Thành, Danh, Hoàng, Tri, Quang sử dụng 3 xe máy rảo quanh các tuyến đường tìm "con mồi". Đến ngã ba Lê Quý Đôn - Nguyễn Thị Minh Khai (quận 1), chúng cướp túi xách của người vợ ngồi sau xe Cub do người chồng là anh T. chở. Anh T. tri hô và phóng xe theo tông thẳng vào xe bọn cướp.

Túi xách văng ra, anh T. lập tức nhặt túi xách thì tên Thành rút súng K59 chĩa vào người, khống chế, cướp lại túi xách rồi cả bọn rồ máy tẩu thoát. Vợ chồng anh T. khai trong túi xách có 4 chỉ vàng 24K và 1 triệu đồng. Vụ cướp giật lúc 19 giờ giữa tháng 12-1993 trên đường Điện Biên Phủ (quận 3), chúng cướp túi xách có 4 triệu đồng và 8 chỉ vàng 24K của vợ chồng anh Ph. Ngoài ra, chúng còn trộm 3 xe máy tại Long An, An Giang và TPHCM.

Hành trình điều tra, truy bắt Thành cùng đồng bọn vô cùng gian nan, vất vả vì chúng sống lang bạt nhiều nơi. Tuy nhiên, bằng các biện pháp nghiệp vụ sắc sảo và từ manh mối người trung gian giúp Thành thuê xe Honda của anh X. ở huyện Cái Bè, lực lượng trinh sát hình sự Công an tỉnh Tiền Giang phối hợp với lực lượng SBC TPHCM đã lần ra tung tích của Thành tại khu vực Bàn Cờ (quận 3). Thành, Danh thuê căn nhà ở khu vực này làm nơi trú ngụ và bàn bạc kế hoạch gây án, chia tài sản cướp được. Tuy nhiên, khi lực lượng trinh sát phối hợp mai phục để tiếp cận thì Thành và đồng bọn cảnh giác, di chuyển đến nơi ở khác.

Vào sáng sớm 14-1-1994, bất ngờ phát hiện Thành bước vào quán cà phê trên đường Bàn Cờ, trinh sát liền nối gót. Khi hắn vừa an tọa thì các trinh sát ập đến còng tay. Còn Danh thì trước đó một tháng, lực lượng SBC Công an quận Tân Bình phát hiện y chạy xe Honda 67 trên đường Phạm Văn Hai (quận Tân Bình), liền bám theo. Đến khu vực chợ Phạm Văn Hai, hai trinh sát (một nam, một nữ) ép xe Danh ngã vào lề đường. Hai trinh sát quần nhau với gã hơn 10 phút mới hạ gục được và khóa tay. Từ lời khai của hai tên đầu sỏ Thành - Danh, cơ quan điều tra Công an tỉnh Tiền Giang phối hợp với lực lượng SBC TPHCM lần lượt còng tay các đối tượng còn lại.

Hội đồng xét xử TAND tỉnh Tiền Giang nhận định trong phiên tòa ngày 9-5-1995: Đây là băng cướp có tổ chức, sử dụng vũ khí, do Thành cầm đầu, thủ đoạn và tính chất hoạt động manh động, liều lĩnh. Đa số đều có tiền sự, tiền án, không chịu cải tà quy chánh mà tái phạm nguy hiểm. Do đó, Hội đồng xét xử tuyên án tù chung thân đối với Thành. Danh, Hoàng mỗi tên lãnh án 18 năm tù, Lê Hữu 17 năm tù...

-------------------------------

* Tên đối tượng đã thay đổi.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang