Phá đường dây chuyên tuyển mộ phụ nữ bán ra nước ngoài

Thứ Sáu, 24/12/2021 18:31

|

(CAO) Thời gian gần đây, qua công tác nghiệp vụ, trinh sát Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP phát hiện một số đường dây tuyển mộ phụ nữ từ nhiều tỉnh, thành đưa lên Lào Cai và Hà Giang, chờ thời cơ bán sang Trung Quốc.

Từ đường dây ma tuý, hé lộ đường dây buôn người

Cuối tháng 11-2021, sau khi phối hợp BĐBP tỉnh Lào Cai đấu tranh Chuyên án bắt 6 đối tượng trong đường dây ma túy xuyên quốc gia từ Myanmar, qua Lào vào Việt Nam đi qua địa bàn tỉnh Lào Cai sang Trung Quốc tiêu thụ, thu giữ quả tang 100 bánh heroin, 1 kg ma túy dạng đá và 180.000 ngàn viên ma túy tổng hợp, các trinh sát của Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP phát hiện một số đối tượng tại địa bàn Lào Cai và Hà Giang có dấu hiệu hoạt động mua bán người.

Theo đó, một nhóm đối tượng trú tại huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai móc nối với các đối tượng tại địa bàn giáp ranh huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang dụ dỗ, lừa gạt những phụ nữ người dân tộc thiểu số, nhất là dân tộc Mông để đưa sang Trung Quốc bán. Đường dây tội phạm này có nhiều đối tượng mang quốc tịch Việt Nam và Trung Quốc móc nối chặt chẽ với nhau.

Để tập trung lực lượng, phương tiện, tiếp tục thu thập thông tin, tài liệu, củng cố chứng cứ, làm rõ vai trò, vị trí của các đối tượng trong đường dây tội phạm, cuối tháng 11-2021, Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP đã xác lập Chuyên án phối hợp với BĐBP các tỉnh Lào Cai và Hà Giang đấu tranh, triệt xóa.

Tập trung các biện pháp nghiệp vụ điều tra, các trinh sát đã dựng lên chân tướng, thủ đoạn của các đối tượng trong đường dây tội phạm này. Các đối tượng ở Việt Nam chủ yếu là người dân tộc Mông, lợi dụng các cô gái nhẹ dạ, cả tin để tán tỉnh, lừa gạt đưa sang Trung Quốc bán.

Ngoài số đối tượng người Việt Nam, Ban chuyên án cũng xác định 3 đối tượng người Trung Quốc ở phía biên giới đối diện có liên hệ chặt chẽ với đường dây. Phương thức, thủ đoạn hoạt động chủ yếu của nhóm đối tượng người Trung Quốc là thông qua các trang mạng xã hội (Wechat, Zalo, Facebook, Messenger...) để móc nối với các đối tượng người Việt Nam để tìm và vận chuyển “hàng”, thống nhất giá cả, đường hướng tổ chức vượt biên...

Các đối tượng bị bắt

Mẻ lưới lớn

Sau một thời gian bám sát đường dây buôn người này, trinh sát phát hiện đối tượng Tráng Seo Pao (SN 1976, trú huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang) đã làm quen được với chị L.S.P. (SN 1999, trú huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai) rồi bày tỏ yêu đương.

Sau đó, Pao cùng đồng bọn đưa chị P đi ăn, nghỉ tại thị trấn Bắc Hà, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai để tạo niềm tin. Những ngày tiếp theo, Pao nói đưa P sang địa bàn huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang với mục đích để người thân xem mặt.

Xác định đó chỉ là màn kịch để nhử “con mồi” sập bẫy, bởi cùng lúc đó, Pao đã thông qua mạng xã hội để liên lạc với "đối tác" ở Trung Quốc, thỏa thuận việc mua, bán, thời gian bàn giao nạn nhân. Tất cả hành vi của Pao và đồng bọn trong suốt gần 2 tuần đã trong tầm ngắm của lực lượng đánh án.

Những ngày cuối tháng 12, trên địa bàn xã biên giới Chí Cà, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang xuất hiện sương mù dày đặc, giá lạnh như cắt da cắt thịt. Nhất là khi màn đêm buông xuống, những hạt sương trên cành ven đường bắt đầu đông cứng lại, phủ đầy trên những phiến đá tai mèo nhọn hoắt, nhà người dân địa bàn đều đóng kín cửa.

Thế nhưng, rất nhiều trinh sát tham gia Chuyên án của Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP; BĐBP 2 tỉnh Hà Giang, Lào Cai vẫn trên từng cung đường biên giới "bám" theo dấu vết các đối tượng trong đường dây tội phạm mua bán người.

Sau thời gian dài triển khai các biện pháp nghiệp vụ, chiều muộn 20-12, lực lượng đã phát hiện các đối tượng chính trong đường dây tội phạm dẫn theo nạn nhân đã có mặt trong một gia đình thuộc xã biên giới Chí Cà. Có nhiều khả năng trong đêm, chúng sẽ đưa cô gái theo đường mòn sang Trung Quốc để bàn giao cho "đối tác" như đã hẹn.

Ngay lập tức, Ban Chuyên án đã vạch ra các phương án, tăng cường lực lượng triển khai mật phục, đón lõng trên nhiều đường mòn lên biên giới, sẵn sàng bắt giữ nhóm đối tượng.

Theo kế hoạch đề ra, khi trời vừa xẩm tối, các tổ đánh án đã được lệnh bí mật, cơ động triển khai tới vị trí mật phục. Do địa bàn biên giới không có cây cối, các trinh sát đánh án buộc phải ẩn mình bên những phiến đá lạnh buốt.

Kiên trì mật phục suốt nhiều giờ trong đêm, rạng sáng 21-12, các trinh sát mới phát hiện nhóm đối tượng trong chuyên án rọi đèn pin dẫn theo nạn nhân đi theo đường mòn lên sát biên giới.

Khi chúng chỉ cách đường phân định biên giới Việt Nam - Trung Quốc không xa, các tổ mật phục được lệnh khép chặt vòng vây, khiến các đối tượng không có cơ hội tẩu thoát.

Lực lượng CA nhanh chóng bắt giữ 3 đối tượng gồm: Giàng Seo Vũ (SN 1996, trú tại xã Lùng Cải, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai); Tráng Seo Pao (SN 1976) và Pủ Seo Tám (SN 1992, cùng trú tại huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang) về hành vi mua bán người.

Đến tận lúc này, được cán bộ Biên phòng giải thích, cô gái mới hiểu rằng, mình đã may mắn thế nào khi được giải cứu kịp thời khỏi bàn tay của những kẻ buôn người.

Bình luận (0)

Lên đầu trang