Đường dây "phù phép" hồ sơ giả để làm nhiều hộ chiếu, CCCD

Thứ Ba, 19/05/2020 08:05  | Mai Hà

|

(CATP) Tính đến ngày 18-5, Phòng An ninh điều tra (ANĐT), Công an tỉnh Hải Dương điều tra đã làm rõ đường dây giả mạo trong công tác và làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức, bắt giữ 3 đối tượng làm giả thông tin cho 10 trường hợp để được cấp hộ chiếu với thông tin giả, xuất cảnh ra nước ngoài lao động.

Cơ quan ANĐT đã ra quyết định khởi tố vụ án, bắt ba đối tượng gồm: Nguyễn Hùng Thắng (SN 1957, trú tại Đồng Tâm, Gia Lương, Gia Lộc); Nguyễn Xuân Nghĩa (SN 1959, trú xã An Châu (nay là xã An Thượng), TP Hải Dương) và Nguyễn Xuân Thái (SN 1954, trú xã Gia Lương, huyện Gia Lộc), cả 3 đều ở tỉnh Hải Dương về các tội “Giả mạo trong công tác; Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức và Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài”.

Sự việc bị phát hiện khi Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Hải Dương rà soát các công dân đã được cấp hộ chiếu trên địa bàn xã Gia Lương, huyện Gia Lộc, phát hiện 5 trường hợp đã được cấp hộ chiếu gồm Đặng Thị L, Vũ Thị L; Đoàn Thị L; Nguyễn Thị H; Vũ Thị H không phải là người của xã Gia Lương, huyện Gia Lộc được cấp hộ chiếu với hồ sơ giả.

Thấy có dấu hiệu khả nghị, Phòng quản lý xuất nhập cảnh đã chuyển vụ việc đến Phòng ANĐT, Công an tỉnh Hải Dương để tiến hành điều tra làm rõ.

Tiếp nhận thông tin, Phòng ANĐT nhanh chóng vào cuộc điều tra, phát hiện ngoài 5 trường hợp trên còn 5 trường hợp khác, gồm: Nguyễn Thị N, Nguyễn Thị X, Nguyễn Văn C, Đoàn Thị L và Trần Thị M cũng không phải người địa phương được làm giả hồ sơ xin cấp căn cước công dân, hộ chiếu mang hộ khẩu tại xã Gia Lương.

Ba đối tượng trong vụ án

Quá trình điều tra làm rõ: Nắm bắt được nhu cầu của những người từng đi lao động xuất khẩu bị trục xuất trở về nước (nay có nhu cầu trở lại, họ muốn thay tên, đổi họ trở thành một người khác), Nguyễn Xuân Nghĩa móc nối với Nguyễn Hùng Thắng để xác nhận thường trú cho những người này.

Quá trình liên hệ với nhau, để tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng, đầu dưới không biết đầu trên. Cụ thể, Thái không biết Nghĩa; mọi thông tin đều thông qua Thắng, trước đây là cán bộ tư pháp của xã...

Từ lời khai của các đối tượng, Cơ quan ANĐT làm rõ vai trò của từng đối tượng: Từ tháng 12-2016 đến tháng 10-2017, Nguyễn Xuân Thái giữ chức vụ Trưởng Công an xã Gia Lương trực tiếp làm, cấp 6 tờ khai căn cước công dân mang tên Nguyễn Thị X, Nguyễn Văn C, Nguyễn Thị N, Đoàn Thị L, Trần Thị M, Đoàn Thị L với hộ khẩu thường trú tại xã Gia Lương, huyện Gia Lộc.

Với bộ giấy tờ trên, những người này đã sử dụng để làm thủ tục đề nghị và được cấp căn cước công dân, hộ chiếu với thông tin giả. Hành vi này Nguyễn Xuân Thái đã phạm vào tội “Giả mạo trong công tác”

Đối với Nguyễn Hùng Thắng từ tháng 12-2016 đến tháng 10-2017 đã cung cấp thông tin giả mang tên Nguyễn Thị N, Trần Thị M, Đoàn Thị L, Đoàn Thị L để Nguyễn Xuân Thái làm, cấp tờ khai căn cước công dân giả cho 4 người không phải là người thuộc xã Gia Lương, huyện Gia Lộc.

Từ tháng 4-2018 đến tháng 2-2019, Thắng trực tiếp làm giả tờ khai căn cước công dân mang tên Đặng Thị L, Vũ Thị H, cùng với Nguyễn Xuân Nghĩa làm giả tờ khai căn cước công dân mang tên Nguyên Thị H, Vũ Thị L cho 4 người không phải người địa phương mang hộ khẩu thường trú tại xã Gia Lương.

Từ đó, các đối tượng này đã sử dụng hồ sơ giả để làm thủ tục đề nghị và được cấp căn cước công dân, hộ chiếu với thông tin giả. Căn cứ vào các tài liệu thu thập được, Cơ quan điều tra đã khởi tố Nguyễn Hùng Thắng về hành vi “Giả mạo trong công tác” và “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Còn Nguyễn Xuân Nghĩa, từ tháng 4-2018 đến tháng 2-2019, trực tiếp làm giả tờ khai căn cước công dân, giấy khai sinh mang tên Nguyễn Thị H, Vũ Thị L. Ngoài ra, Nghĩa cùng với Nguyễn Hùng Thắng còn làm giả tờ khai căn cước công dân mang tên Đặng Thị L. với hộ khẩu thường trú tại xã Gia Lương, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương và 3 người không phải người địa phương, từ đó các đối tượng này đã sử dụng để làm thủ tục đề nghị và được cấp Căn cước công dân, hộ chiếu với thông tin giả.

Hành vi này của bị can Nguyễn Xuân Nghĩa phạm vào tội “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”. Hiện vụ án đang tiếp tục được điều tra, làm rõ.

Bình luận (0)

Lên đầu trang