Trinh sát kể chuyện:

Vai diễn hoàn hảo

Thứ Năm, 17/09/2020 10:23

|

(CATP) Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Quốc Thanh (Sáu Thanh) nguyên là chiến sĩ Ban An ninh vũ trang huyện Long Mỹ (nay là Công an huyện Long Mỹ, Hậu Giang), từng nổi tiếng diệt ác phá kềm trong chiến tranh. Trong cuộc chiến chống tội phạm, với tinh thần mưu trí, gan dạ, anh đã hoàn thành vai diễn một cách hoàn hảo trong các băng cướp có vũ khí khét tiếng, vào thập niên 80 của thế kỷ trước.

VƯỢT QUA THỬ THÁCH

Những tiếng cười đùa phát ra từ chiếc ghe đậu ở bến sông Hậu Giang thuộc địa phận tỉnh Cần Thơ (cũ), Ba Vinh (tên hóa thân của anh Sáu Thanh) cầm khẩu súng K54 bước xuống. Một cô gái chường mặt ra khỏi nhà ghe, nở nụ cười như muốn mời gọi và dường như ả cố tình để lộ sợi dây chuyền vàng óng ánh trên cổ.

Một tên cố tình đạp thành ghe cho tròng trành để anh té xuống sông, nhưng bất thành. Tình thế buộc phải hoàn thành vai diễn, Ba Vinh chĩa súng vào cô gái, ra lệnh lui vào ghe. Trước bốn, năm người đang có mặt trong ghe, Ba Vinh đanh giọng: "Tất cả ngồi im! Động đậy là bắn bỏ...".

Ngay lập tức, những người trên ghe ào đến bắt tay Ba Vinh. Một người nói: "Hân hạnh được biết anh Ba. Người nhà cả mà, anh Ban đã giới thiệu anh với bọn tôi rồi!".

- Tụi bây làm ăn vậy hả? Chút nữa tao bắn chết mẹ hết rồi!

Tên cầm đầu Ba Ban chạy tới: "Thôi, thôi, anh Ba, vậy được rồi! Tôi đánh giá sai lầm anh...". Nói rồi hắn câu cổ Ba Vinh vào quán nhậu gần cầu Tham Tướng. Nguyên băng nhóm dưới ghe cũng lên bờ và vào quán. Cả bọn ăn nhậu, cười đùa, bắt tay kết thân chiến hữu với Ba Vinh.

"Tin anh rồi!" - Ba Ban nói - "Hôm nào anh đi với tôi lên Tiền Giang, ra cồn cướp tàu bán làm chi phí hoạt động". Ba Vinh hỏi làm sao cướp được, Ba Ban nói nên giả vờ mướn tàu đưa qua sông, đi một khúc thì đập đầu người lái vứt xuống sông, rồi cướp tàu đem về Cần Thơ bán.

Lọt qua màn thử thách dưới cái "mác" bộ đội xuất ngũ bất mãn, với tên gọi Ba Vinh, anh Sáu Thanh được tên cầm đầu Ba Ban và đồng bọn tin tưởng. Trong khi Ba Vinh đang tính toán xử lý việc chúng đi cướp ở Tiền Giang thì một tình huống hết sức nguy hiểm diễn ra. Thấy vắng một tên đồng bọn, Ba Vinh hỏi Ba Đe: "Sao không thấy thằng H.?". "Lệnh của trên cho nó "lặn sông" rồi! Vì nó nghiện ngập, hay trộm cắp, cướp giật, dễ bị bắt hay vô bệnh viện, mấy ông công an hỏi, nó khai ra là chết cả lũ...".

Nghĩ một khi thân phận mình bại lộ thì sẽ nguy hiểm tính mạng như tên H., Ba Vinh gặp anh Năm Hùng (Phó trưởng công an huyện Long Mỹ, sau này là đại tá, Phó giám đốc Công an TP.Cần Thơ) báo cáo tình hình. "Anh như cá nằm trên thớt, cẩn thận, để chúng phát hiện thì nguy hiểm lắm! Nếu gặp tình huống bất trắc, nguy hiểm tính mạng, anh cứ xử lý bọn chúng luôn! Việc chúng chuẩn bị đi cướp ở Tiền Giang, anh bàn với tên Ban không giết người..., tôi sẽ cho anh em theo dõi bảo vệ anh và hốt trọn ổ bọn chúng, vì vụ án cũng đã chín muồi" - đồng chí Năm Hùng chỉ đạo.

Sáng sớm hôm sau, đến Tiền Giang, tên Ban mua 20 lít dầu tại bến đò. Đứng quan sát một hồi, Ba Ban nói với Ba Vinh: "Chiếc tàu này mới, chơi đi!". Gã bước lại hỏi mướn chủ tàu đưa ra đảo tham quan. Trên tàu có hai người. Ba Vinh bàn khống chế, trói hết bỏ vào khoang tàu, sau đó lên bờ thì bỏ lại, nếu giết người thì công an điều tra sẽ phiền phức, không thể "làm ăn" lâu dài được. Nghe có lý, Ba Ban gật đầu.

Chạy được hơn chục cây số thì thực hiện như kế hoạch. Vào bờ giao ghe cho đồng bọn trông coi, Ba Vinh và tên Ban lên bờ uống nước thì công an đến kiểm tra, lập biên bản thu giữ. Đồng bọn chạy đến báo: "Anh Ba ơi, công an giữ ghe rồi!". Ban chưa kịp phản ứng thì Ba Vinh tỏ vẻ bực mình, quát: "Tụi bây làm ăn cái kiểu gì vậy? Sao nói chắc ăn lắm mà?". Ba Ban buồn rầu, năn nỉ Ba Vinh: "Thôi bỏ đi anh Ba! Thua keo này mình bày keo khác". Thực ra thất bại của chúng nằm trong kế hoạch mà Năm Hùng và Ba Vinh đã bàn thảo giăng lưới, chiếc ghe trên được trả lại người bị hại.

Phi vụ bất thành, nhưng tên Ban không hối tiếc. Hắn nói với Ba Vinh: "Mai lên Long An làm phi vụ này hay hơn, được thì mình có 10 cây vàng làm vốn hoạt động. Có nhà buôn tên Dũng ở Gò Công bán nhà để vượt biên mà chính quyền địa phương không cho bán, mình lên làm việc với công an địa phương chứng giấy tờ cho nó bán".

Khi Ba Ban đến, đưa giấy giới thiệu (giấy giả) là "đại úy quân báo quân khu", sau đó phường cho Dũng bán nhà. Ba ngày sau, tên Dũng đem vàng đến TP.Cần Thơ, giao tại phía trước Bưu điện Cần Thơ. Ba Vinh đã mật báo tin tức cho Năm Hùng chỉ đạo mai phục. Khi tên Ban nhận vàng thì công an ập tới, bắt quả tang hành vi lừa bịp tống tiền. Sau đó, tên Ban ra tòa lãnh án.

TIÊU DIÊT GỌN BĂNG CƯỚP CÓ SÚNG

Sau khi Ba Ban sa lưới, hai tên Tư Giuột, Ba Đe nói với Ba Vinh: "Anh Ban bị bắt rồi, giờ như rắn mất đầu. Anh Ba lãnh đạo tụi tôi gầy dựng lại chuyện làm ăn đi!". "Tao có tài cán gì đâu, nếu tụi bây tin tưởng thì về Long Mỹ coi sao đã” - Ba Vinh nói.

Về Long Mỹ, mặc dù Ba Vinh không chỉ đạo gì, nhưng Tư Giuột, Ba Đe chủ động bàn bạc đi cướp kho lương thực huyện Long Mỹ đặt tại xã Hỏa Lựu. Nghe Ba Vinh báo cáo tình hình, anh Năm Hùng chỉ đạo: "Cứ để bọn chúng cướp...". Năm Hùng báo cáo với Thường trực Huyện ủy và thống nhất kế hoạch phá án với Ban chỉ huy Công an huyện.

Theo kế hoạch, Năm Hùng trực tiếp điều nghiên kho lương thực và phân công lực lượng mai phục. Trong khi đó, Ba Vinh trao đổi với bọn cướp: "Chỉ bắt trói người, vì giết họ sẽ bại lộ". Tám tên cướp đều trang bị súng. Út Sen khẩu Colt 16 ly, Tư Giuột khẩu M12 (cạc bin), Ba Đe khẩu Rulo, những tên khác sử dụng súng AR15.

Để đảm bảo an toàn tính mạng cho lực lượng phá án, anh Năm Hùng chỉ đạo Ba Vinh cùng một cơ sở "luộc đạn" (đổ bớt thuốc nổ) của chúng. Sau đêm khống chế, bắt trói những người ở kho lương thực, cướp được 800 đồng, chúng tiếp tục cướp vải ở kho thương nghiệp Long Mỹ vào đêm 21, rạng 22-6-1980. Sau khi lọt vào kho, chúng khống chế, bắt trói nhân viên bảo vệ rồi cướp hàng chục cây vải. Gần 3 giờ sáng, khi chúng chuyển vải chất đầy 2 chiếc ghe thì Ba Vinh quát lớn, nhằm báo cho đồng đội trận đánh đã bắt đầu.

Ở nhiều vị trí, tiếng súng nổ liên hồi. Không một tên cướp nào chạy thoát. Thấy Ba Đe bị thương, nhưng vẫn nổ súng bắn trả và bỏ chạy, Ba Vinh liền ngăn: "Đừng chạy, nguy hiểm..." rồi vật hắn xuống. Không phát hiện ra đồng đội, Hai Chiến xả súng thẳng vào.

Cả chục viên đạn cày sát người Ba Vinh và Ba Đe nhưng không trúng. "Tao, tao, Sáu Thanh đây, Chiến ơi!". Nghe kêu, Hai Chiến chạy đến cùng Sáu Thanh tiêu diệt Ba Đe. Mười Tấn nổ súng khống chế một tên cướp thì bị tên Tư Giuột bắn thẳng vào người, nhưng đạn không nổ. Ngay lập tức, Mười Tấn nổ súng kết liễu Tư Giuột.

Trận đánh quyết liệt diễn ra chưa đầy 30 phút, ta tiêu diệt tại chỗ 6 tên cướp, thu 5 khẩu súng. Toàn bộ số vải bọn cướp đưa xuống ghe được thu hồi. Sáng sớm hôm ấy, Đài Truyền thanh Long Mỹ phát bản tin về trận đánh vang dội của lực lượng công an, tiêu diệt toàn bộ băng cướp có vũ khí.

Người dân hết sức vui mừng trước chiến công xuất sắc của lực lượng công an, ít ai biết rằng để có được trận đánh thần kỳ này, Sáu Thanh và đồng đội đã phải trả qua những tháng ngày cực kỳ hiểm nguy, gian khổ.

Bình luận (0)

Lên đầu trang