Xét xử vụ 'chạy để điều chuyển Giám đốc Công an tỉnh' giá 20 tỷ đồng

Thứ Năm, 28/10/2021 09:31  | Nguyễn Nhân

|

(CAO) Ngày 28-10, Toà án nhân dân tỉnh An Giang đưa ra xét xử 3 bị cáo liên quan đến vụ án chạy để điều chuyển Giám đốc Công an tỉnh An Giang đi nơi khác với giá 20 tỷ đồng.

Cụ thể, Vũ Văn Quý (SN 1991, ngụ TPHCM) bị truy tố về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và tội “rửa tiền”, Ngô Văn Trọng (SN 1973, ngụ TP.Đà Nẵng), Hoàng Thị Tâm (SN 1967, ngụ TP.Hà Nội) cùng về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Nhóm bị cáo tại toà.

Theo cáo trạng, Trần Tri Mãnh (SN 1980) là Giám đốc Công ty TNHH thương mại và sản xuất Gia Thịnh (địa chỉ: TP.Châu Đốc, tỉnh An Giang) với ngành nghề kinh doanh dầu nhớt, phụ tùng xe gắn máy các loại.

Do lo sợ việc tăng cường tấn công, trấn áp tội phạm, nhất là tội phạm kinh tế trên các địa bàn trọng điểm trong tỉnh do Đại tá Đinh Văn Nơi - Giám đốc Công an tỉnh An Giang (mới nhận nhiệm vụ) chỉ đạo thực hiện, làm ảnh hưởng đến việc kinh doanh của Mãnh. Do đó đối tượng nảy sinh ý định tìm cách tác động để điều chuyển Đại tá Nơi đi nơi khác.

Mãnh là bị hại nhưng đang là bị can trong vụ án khác.

Để thực hiện ý định này, khoảng tháng 12-2020, Mãnh gặp Đào Ngọc Cảnh (SN 1947, ngụ TP.Đà Nẵng) là người quen từ trước, đặt vấn đề nhờ tìm cách tác động điều chuyển Đại tá Nơi đi khỏi An Giang với giá 20 tỷ đồng, nhưng Cảnh biết không thực hiện được, nên nhờ Trọng, rồi Trọng nhờ Tâm với giá 13 tỷ đồng.

Tâm đồng ý và thoả thuận sẽ chi 10 tỷ đồng để thực hiện việc tác động điều chuyển cán bộ, khi thành công sẽ chi thêm 500 triệu đồng cho người mà ả nhờ thực hiện; còn lại 2,5 tỷ đồng thì Tâm và Trọng sẽ chia nhau.

Riêng số tiền còn lại 7 tỷ đồng trong số tiền 20 tỷ Trọng dự tính sẽ chia cho Cảnh (nhưng chưa trao đổi với Cảnh). Tuy nhận lời Trọng, nhưng Tâm biết sẽ không làm được việc tác động điều chuyển cán bộ, nên tiếp tục đặt vấn đề nhờ Quý thực hiện với giá 10 tỷ đồng.

Quý biết rõ cũng không thực hiện được việc tác động điều chuyển cán bộ, nhưng vẫn đồng ý nhận lời Tâm. Đồng thời thoả thuận với Tâm sẽ chuyển trước 5 tỷ đồng vào tài khoản của Quý.

Sau khi nhận được tiền, Quý để tiền trong tài khoản một thời gian, rồi thông báo cho Tâm biết việc này không thực hiện được. Đồng thời yêu cầu Tâm phải cho Quý một số tiền mới trả lại 5 tỷ đồng.

Mặt dù biết rõ không thể thực hiện được việc tác động để điều chuyển cán bộ, nhưng Quý, Trọng, Tâm vẫn tự giới thiệu có nhiều mối quan hệ rộng lớn với cán bộ cấp cao ở Trung ương, nhằm tạo tin tưởng cho bị hại Mãnh để chiếm đoạt tài sản chia nhau hưởng lợi.

Sau khi cả nhóm thống nhất, ngày 16-1-2021, Cảnh, Trọng từ TP.Đà Nẵng và Tâm từ TP.Hà Nội đi máy bay vào TP.Cần Thơ. Trước khi đi, Tâm cho Quý biết đến An Giang để bàn việc thực hiện tác động điều chuyển cán bộ.

Ngày 17-1-2021, Cảnh, Trọng, Tâm cùng đi đến TP.Châu Đốc gặp Mãnh. Tại đây, Trọng, Tâm thỏa thuận với Mãnh sẽ chuyển trước 10 tỷ đồng cho Trọng, Tâm, sau khi hoàn thành việc điều chuyển cán bộ, sẽ chuyển tiếp 10 tỷ còn lại.

Ngày 20-1, Mãnh cùng Trọng đến ngân hàng chuyển số tiền 10 tỷ vào tài khoản của Tâm.

Sau khi nhận được tiền, Tâm báo lại cho Quý biết. Lúc này, Quý đang trên đường đến TP.Châu Đốc để gặp Tâm. Khi gặp nhau Quý cho biết vừa đi ngang Công ty của Mãnh thấy có một chiếc xe ô tô biển số xanh và nghi sự việc bị phát hiện.

Cùng lúc đó, Quý biết có Trọng cùng tham gia việc tác động điều chuyển cán bộ. Hai người này bàn bạc yêu cầu Mãnh phải chi một số tiền mới trả lại 10 tỷ đồng, Trọng đứng ra dàn xếp.

Trọng gặp Mãnh nói sự việc tác động điều chuyển cán bộ đã bị phát hiện, yêu cầu Mãnh phải chịu tốn khoản tiền 4 – 5 tỷ đồng là tiền chi phí đi lại và “lo lót cho Công an” để nhóm của Trọng và Mãnh không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Mãnh tin thật và lo sợ mất 10 tỷ đồng, nên nhiều lần thương lượng, thỏa thuận xin nhận lại tiền. Trọng điện thoại cho Quý thì được đồng ý trả lại 7,7 tỷ đồng. Nhận tiền xong, Mãnh đồng ý nhận lại số tiền này, trong đó cho riêng Trọng 300 triệu đồng. Riêng 2,3 tỷ đồng còn lại, nhóm của Quý chia nhau hưởng lợi.

Ngày 21-1, Quý, Trọng, Tâm đến TP.Long Xuyên để thực hiện giao dịch chuyển tiền. Tâm rút và chuyển 7,7 tỷ đồng cho Mãnh. Còn lại 2,3 tỷ đồng, Tâm rút 2,2 tỷ đồng đưa cho Quý, Quý lấy 2,1 tỷ đồng chia cho Trọng 100 triệu đồng.

Sau khi chiếm đoạt 2,1 tỷ đồng của Mãnh và để che giấu nguồn gốc số tiền bất hợp pháp này, Quý nhờ Lê Thị Nhâm (bạn, sống cùng xóm với cha mẹ của Quý) đứng tên mở tài khoản ngân hàng.

Quý nộp 2 tỷ đồng vào tài khoản, nhưng không cho Nhâm biết nguồn tiền do phạm tội mà có.

Theo yêu cầu của Quý, Nhâm chuyển khoản cho Quý 500 triệu đồng. Sau đó, Quý rút tiền trả nợ cho vợ chồng Nhâm 100 triệu đồng, cho Nguyễn Trọng Thao (chồng của Nhâm) mượn 300 triệu đồng để mua xe ô tô, còn lại 100 triệu đồng thì trả nợ ngân hàng.

Sau khi biết số tiền 2 tỷ đồng mà Quý nhờ mở tài khoản gửi tại ngân hàng là do phạm tội mà có, Nhâm đã rút hơn 1,3 tỷ đồng còn lại nộp cho Cơ quan CSĐT Công an tỉnh An Giang.

Tháng 3-2021, Mãnh làm đơn tố giác hành vi phạm tội của Quý và đồng phạm.

Ngày 9-3, Quý, Trọng, Tâm đến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh An Giang đầu thú. Ngày 18-3, nhóm này đã bị khởi tố điều tra.

Theo kết luận điều tra, Quý, Trọng, Tâm đã có hành vi bàn bạc, cấu kết đưa ra thủ đoạn gian dối về các mối quan hệ xã hội lớn để tác động điều chuyển cán bộ đi nơi khác, nhằm tạo sự tin tưởng, rồi chiếm đoạt số tiền 2,3 tỷ đồng của Mãnh để chia nhau hưởng lợi.

Trong đó, Quý hưởng lợi 2,1 tỷ đồng và Trọng, Tâm mỗi người hưởng lợi 100 triệu đồng.

Trước đó Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang tiến hành bắt giam Trần Trí Mãnh (SN 1980, ngụ phường Châu Phú A, TP.Châu Đốc) là Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và sản xuất Gia Thịnh về hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả gồm phụ tùng xe gắn máy và nhớt xe nhiều chủng loại với số lượng lớn.

Bình luận (0)

Lên đầu trang