Xét xử phúc thẩm các đối tượng gây rối tại Bình Thuận

Thứ Hai, 25/03/2019 15:18

|

(CAO) Ngày 25-3, Tòa án nhân dân tỉnh Bình Thuận đã đưa ra xét xử phúc thẩm 13 bị cáo về tội Gây rối trật tự công cộng trước trụ sở UBND tỉnh Bình Thuận vào ngày 10-6-2018. Hội động xét xử phúc thẩm đã tuyên hình phạt y án sơ thẩm đối với 13 bị cáo.

Nội dung vụ án như sau: Vào lúc 16 giờ 30 ngày 10-6-2018, có rất nhiều người dân tụ tập tại ngã bảy trước cổng chợ Phan Thiết hô hào, la hét gây mất an ninh trật tự.

Sau đó, dòng người đi bộ từ khu vực chợ Phan Thiết qua cầu Lê Hồng Phong đến trước cổng trụ sở UBND tỉnh Bình Thuận để la hét. Đến khoảng 17 giờ 30 phút cùng ngày, khoảng 50 người tụ tập trước cổng UBND tỉnh để gây rối, gây mất an ninh trật tự, cản trở giao thông.

Lực lượng cảnh sát cơ động phối hợp Công an tỉnh triển khai phương án bảo vệ, tuyên truyền giải thích cho người dân bình tĩnh, không được tụ tập đông người, không gây ùn tắc giao thông, nhưng những người tham gia gây rối không giải tán mà càng la hét, hô hào. Một số người dân và các đối tượng quá khích càng tụ tập đông trước cổng UBND tỉnh Bình Thuận.

Phiên tòa xét xử vụ gây rối tại UBND tỉnh Bình Thuận

Đến 18 giờ 40 phút cùng ngày, hàng trăm người dân tụ tập trước cổng UBND tỉnh gây rối, một số đối tượng quá khích đã kích động, xúi giục người dân hò hét, gây rối và xô đẩy cổng UBND tỉnh.

Các đối tượng quá khích đã trực tiếp tấn công xô đẩy cổng UBND tỉnh, dùng cây, gạch, đá đập phá của kính vọng gác UBND tỉnh, tấn công lực lượng công an, ném gạch, đá, bom xăng tự chế vào bên trong trụ sở UBND tỉnh và lực lượng công an đang làm nhiệm vụ bảo vệ tại cổng.

Lực lượng công an đã huy động xe cứu hỏa xịt nước để giải tán đám đông, ngăn chặn lực lượng quá khích tràn vào bên trong UBND tỉnh. Tuy nhiên, các đối tượng quá khích vẫn dùng gạch, đá ném vào lực lượng công an và tràn vào bên trong trụ sở UBND tỉnh đập phá trụ sở, dùng gạch, đá ném bể kính trụ sở làm việc UBND tỉnh, Sở Nội vụ tỉnh.

Các bị cáo tại tòa án.

Một số đối tượng đã dắt xe máy của cán bộ, chiến sĩ công an đang làm nhiệm vụ trong UBND tỉnh đem ra phía trước cổng trụ sở UBND tỉnh dùng lửa đốt. Sau đó, các đối tượng tiếp tục kéo đến trụ sở Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh xô đẩy cổng và tràn vào bên trong trụ sở Sở Kế hoạch và Đầu tư đập phá tòa nhà làm việc, đốt xe ô tô trong trụ sở.

Công an tỉnh Bình Thuận đã huy động lực lượng và phối hợp với Trung đoàn Cảnh sát cơ động được tăng cường và phối hợp với lực lượng tại chỗ ngăn chặn, giải tán đám đông. Đến 24 giờ ngày 10-6-2018, lực lượng công an đã bắt giữ nhiều đối tượng gây rối, giải tán đám đông, tình hình dần ổn định.

Đến khoảng 1 giờ sáng ngày 11-6-2018, Công an tỉnh Bình Thuận tổ chức khám nghiệm hiện trường, xác định các tài sản bị thiệt hại: cháy hoàn toàn 3 xe ô tô của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh, 17 xe mô tô các loại, 1 máy bơm nước bị đốt cháy, đập phá làm hư hỏng 15 máy tính các loại, mất 2 máy tính laptop tại trụ sở Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Ngoài ra, các đối tượng đập phá làm hư hỏng một số tài sản khác của Sở Nội vụ, Sở Kế hoạch và Đầu tư, làm bị thương nhiều cán bộ chiến sĩ.

Người dân theo dõi vụ việc tại tòa án.

Hành vi gây rối trật tự công cộng như trên của các bị can đã phạm vào tội Gây rối trật tự công cộng được quy định tại khoản 2 Điều 318 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017). Hội động xét xử phúc thẩm nhận định: Hành vi gấy rối trật tự công cộng của các bị can đã trực tiếp xâm phạm đến an toàn công cộng, đến các quy tắc, sinh hoạt nơi công cộng, gây mất an ninh trật tự tại địa phương, gây hoang mang trong quần chúng nhân dân, gây ách tắt giao thông, cản trở hoạt động của các lực lượng chức năng làm nhiệm vụ…

Phiên tòa sơ thẩm tuyên phạt các bị cáo là thỏa đáng, đủ sức răng đe, giáo dục các bị cáo. Tại phiên tòa phúc thẩm, các bị cáo không đưa ra được các hình thức giảm nhẹ nào khác so với phiên tòa sơ thẩm; do đó, Hội đồng xét xử phúc thẩm không có căn cứ chấp nhận kháng cáo xim giảm án của các bị cáo.

Hội động xét xử phúc thẩm đã tuyên giữ nguyên mức án sơ thẩm đối với 13 bị cáo, theo đó: bị cáo Lê Nhựt Bản 3 năm tù; các bị cáo Trương Gia Quốc Huy, Nguyễn Thị Nhâm, Đỗ Văn Tài, Trần Thị Mai Hương, mỗi bị cáo 2 năm 6 tháng tù; các bị cáo Đỗ Văn Cơ, Đồng Kim Hùng, Nguyễn Hữu Thái, Nguyễn Đình Đồng, mỗi bị cáo 2 năm 3 tháng tù; các bị cáo Phạm Minh Tùng, Đặng Ngọc Hòa, Nguyễn Sinh, Đoàn Thị Hạnh Thương, mỗi bị cáo 2 năm tù.

Các bị cáo bị dẫn giải ra xe chuyên dụng.

Bình luận (0)

Lên đầu trang