Vụ giết người, đổ bê tông: Con đường tu luyện của các bị cáo

Thứ Sáu, 26/06/2020 20:29  | Hồng Cường

|

(CATP) Chiều 26-6 phiên tòa đã kết thúc phần xét xử, HĐXX sẽ nghị án và tuyên án vào sáng 3-7-2020. Diễn biến phiên toà có nhiều gay cấn khiến việc xét xử phải kéo dài.

Sau hai ngày diễn ra, phiên toà sơ thẩm xét xử vụ án "giết người đổ bê tông" gây chấn động dư luận tại Bình Dương đã kết thúc phần xét xử vào chiều 26-6, HĐXX sẽ nghị án và tuyên án vào sáng 3-7-2020. Diễn biến phiên toà có nhiều gay cấn khiến việc xét xử phải kéo dài.

Các bị cáo bị xét xử gồm: Phạm Thị Thiên Hà (32 tuổi, ngụ Q.Tân Phú, TPHCM, kẻ chủ mưu) về tội giết người; Trịnh Thị Hồng Hoa (67 tuổi, mẹ của Hà), Lê Ngọc Phương Thảo (30 tuổi, quê Tiền Giang) và Nguyễn Ngọc Tâm Huyên (40 tuổi, ngụ TP.HCM) về tội giết người giết người, che dấu tội phạm và không tố giác tội phạm.

LỜI KHAI RỢN NGƯỜI CỦA "THỦ LĨNH"

Từ sáng sớm 25/6, nhiều PV và người dân đã có mặt tại cổng toà án để làm thủ tục vào xem xét xử. Khoảng 8 giờ, hai chiếc xe bịt bùng chở 4 bị cáo đến toà. Bị cáo Hà bước xuống xe trong trạng thái khá điềm tĩnh, bị cáo Hoa (mẹ Hà) sức khoẻ không ổn định phải được sự dìu của các chiến sĩ công an mới có thể bước vào toà.

Bị cáo Phạm Thị Thiên Hà

Trong vòng vây của các PV, bị cáo Thảo vẫn ngoái đầu lại nói vọng với người thân "Em không sao, đừng lo cho em". Phiên toà được xét xử công khai, tuy nhiên các PV tác nghiệp tại toà chỉ được ghi hình trước và sau khi phiên toà bắt đầu và kết thúc. Toà án sắp xếp một phòng làm việc cho các PV tác nghiệp trực tuyến qua màn hình.

Đối diện với chủ toạ, "thủ lĩnh " Phạm Thị Thiên Hà đáp lời đanh như thép. Không hề có chút sợ sệt, Hà xưng "tôi" với toà làm chủ toạ phải nhiều lần nhắc nhở phải xưng bằng "bị cáo".

Từng là một du học sinh, trình độ đại học và phiên dịch viên tiếng Nhật, nên Hà rất "cứng", trình bày lưu loát mọi vấn đề toà hỏi. Hà kể lại sự việc giết anh Trần Trí Thành (27 tuổi, ngụ TP.HCM) chi tiết, cụ thể khiến ai nghe cũng rợn người.

"Tôi là người chủ định giết Thành vì không khác gì quỷ dữ, nếu để ra ngoài xã hội sẽ ảnh hưởng tới xã hội", vị "thủ lĩnh " của chi nhánh "Pháp luân công" cho biết.

Bị cáo Nguyễn Ngọc Tâm Huyên (trái) và bị cáo Trịnh Thị Hồng Hoa

Theo Hà, nguyên nhân đi đến quyết định giết Thành là do Thành không bỏ được trần tục, thường xuyên rình mò những người phụ nữ trong nhóm. "Thành tương đối hiền lành nhưng khi tu Thành không tuân thủ quy định và có những hành vi lạ chưa thoát tục được, ngắm những người tu cùng với ánh mắt ham muốn tình dục, ý định trộm cắp tài sản của những người tu cùng. Bị cáo nhiều lần chia sẻ nhưng sau đó Thành lại tái phạm. Chúng tôi chịu áp lực không thể diễn tả được vì hành vi của Thành nên chúng tôi quyết định giết Thành.

Tôi không bàn bạc với mọi người về việc giết Thành mà chủ định tự tay sẽ làm và mọi người cùng đồng ý. Sau đó tôi chuẩn bị thòng lọng, bộ kích điện để giết Thành. Tôi tính toán kỹ lưỡng để phòng Thành phản ứng lại. Tôi tính tự tay giết Thành không cần ai hỗ trợ, sau khi chích điện thì tôi dùng dây thòng lọng siết cổ rồi buộc dây vào cửa sổ gần đó rồi dùng điện chích lại lần nữa để chắc chắn Thành đã chết.

Chúng tôi là phụ nữ, yếu nên phải nghĩ ra cách siết cổ để ngăn chặn Thành đánh trả nguy hiểm chúng tôi. Mẹ tôi không liên quan nên không phải tội giết người", bị cáo Hà kể trước tòa.

Hà nói chia sẻ với mất mát của gia đình nạn nhân, nhưng từ chối trả lời có ân hận không khi đã giết nạn nhân Thành.

Bị cáo Lê Ngọc Phương Thảo

Riêng đối với nạn nhân Trần Đức Linh (50 tuổi, quê Nghệ An), Hà phủ nhận giết mà chỉ "tát hai cái cảnh cáo" vì Linh bỏ trốn. Khi toà hỏi về việc đổ bê tông xác của Linh, bị cáo Hà giải thích rằng: "Bị cáo đổ bê tông để gìn giữ xác Linh và định dùng phép thuật tu luyện để cứu Linh sống lại, bị cáo đọc báo thấy nhiều người bệnh viện trả về rồi còn sống lại. Có thể do Linh chết lâm sàng".

Khi chủ toạ phản bác: "Bị cáo là người có kiến thức, bị cáo nghĩ sao khi một người đã chết, xác đã phân huỷ mà bị cáo nói có thể dùng phép thuật tu luyện cứu sống được, điều đó là phản khoa học". Nghe đến đây thì "thủ lĩnh" cúi mặt xuống.

Không thẳng thắn như Hà, ba bị cáo còn lại khá mất bình tĩnh và ấp úng khi trả lời câu hỏi của toà. Cả ba đều loanh quanh chối tội và né tránh những câu hỏi "xoáy".

Trả lời toà, bị cáo Tâm Huyên đã phản cung, không thừa nhận tham gia giết Thành. Huyên cho rằng lời khai của bị cáo trước đây với cơ quan điều tra là không đúng. Bị cáo khai tại thời điểm giết anh Trần Trí Thành, bị cáo có tham gia bàn bạc và nhận sự chỉ đạo của Phạm Thị Thiên Hà. Tuy nhiên, khi giết anh Thành bị cáo chỉ đứng ngoài cửa để phòng ngừa bất trắc. Bị cáo không trực tiếp cầm dây để giết anh Thành như cáo trạng nêu. Bị cáo khẳng định, lời khai tại tòa ngày hôm nay là đúng và bác bỏ lời khai trước đây.

Bị cáo Hà trao đổi với luật sư

Tương tự, bị cáo Phương Thảo cũng loanh quanh chối tội không tỏ ra hối hận với hành vi của mình. Với bị cáo Hoa cũng một hai nói quanh để nhằm giảm tội. Mẹ của nữ chủ mưu nói chỉ đi theo con mình để “tu luyện”, những việc khác thì không biết, không nghe, không thấy. Kế hoạch giết chết anh Thành bà không hề biết và cũng không hề tham gia. Giải thích lời khai trước đây tại cơ quan điều tra, bị cáo Hoa trả lời vòng vo, tìm cách chối tội. Tuy nhiên, HĐXX khẳng định lời khai của bị cáo Hoa tại tòa hôm nay là hoàn toàn không có căn cứ.

Về thân nhân của các nạn nhân, vợ cũ (đã ly dị) và con của nạn nhân Trần Đức Linh đề nghị toà xử đúng người đúng tội những người đã gây ra cái chết cho thân nhân họ.

Trái ngược với gia đình nạn nhân Linh, bà Nguyễn Thị Kim Thanh (SN 1971, là mẹ của nạn nhân Trần Trí Thành lại đề nghị toà không xử lý hình sự 4 bị cáo vì họ không giết anh Thành. Bà Thanh cho rằng con mình còn sống, các bị cáo khai giết con bà chỉ là khai man.

Ý kiến của bà Thanh làm mọi người tham dự phiên toà sửng sốt. Lo bà Thanh bị sốc tâm lý, không làm chủ được lời nói, chủ toạ đã trấn an bà Thanh dù thương con nhưng cũng phải chấp nhận sự thật.

Trong khi đó cha của bị cáo Thiên Hà lại vô cùng ăn năn và đau lòng với hành vi của con mình: "Tôi xin lỗi gia đình các bị hại, tôi đã nhiều lần khuyên Hà nhưng không được. Tôi nhận trách nhiệm và có lỗi trong vụ án này. Hà đã khai báo thành khẩn, tôi mong các bị cáo còn lại cũng thành khẩn khai báo. Tôi hết lòng để đền bù thiệt hại cho bị hại, mong hội đồng xét xử cho Hà được sống".

Đại diện VKSND khẳng định kết luận của cơ quan điều tra về những hành vi phạm tội của các bị cáo là có căn cứ, khách quan. Những lời phản cung tại toà của các bị cáo là vô căn cứ, hành vi của các bị cáo là không thể chấp nhận được và xem xét những điều khoản tăng nặng. Cáo trạng của VKS là đúng người, đúng tội và đề nghị bản án tử hình cho bị cáo Hà, bị cáo Thảo 20-30 năm tù, Huyên 19-21 năm tù giam, Hoa 13- 15 năm tù.

Các bị cáo trả lời HĐXX

ĐƯỜNG TU CỦA CÁC BỊ CÁO

Theo lời khai của Thiên Hà, từ nhỏ bị cáo này sống với gia đình và từng đi du học Nhật Bản. Về nước năm 2016, Thiên Hà vừa làm phiên dịch viên tiếng Nhật, vừa buôn bán, có mở cửa hàng đồ uống cho giới trẻ tại TP.HCM. Hai năm sau, Thiên Hà "nhập môn Pháp luân công bắt đầu quá trình "tịnh cốc". Để "mở lối đi riêng", Hà tự lái xe 7 chỗ này đây mai đó để "luyện".

Mẹ của Hà là bà Trịnh Thị Hồng Hoa, dù tuổi đã lớn (năm nay đã 67 tuổi) cũng chấp nhận bỏ nhà theo cuộc sống du mục của con gái. Sau một thời gian tu luyện ở Khánh Hoà, Hà cảm thấy đủ bản lĩnh để lập hệ phái riêng nên chuyển lên Bàu Bàng (Bình Dương) "tịnh cốc".

Hà giải thích việc thuê nhà nơi vắng người, vây bạt xung quanh là để tách biệt với cuộc sống bên ngoài. Điều này cũng giải thích nguyên nhân vì sao tất cả các thành viên trong nhóm được Hà cải tên.

Đại diện gia đình các nạn nhân tại tòa

"Thời gian tịnh cốc là ở thế giới khác, muốn tu luyện thành công phải tách ra xã hội thường, không tiếp xúc với người xung quanh", Hà giải thích thêm. Theo đó, Hà đặt lại tên cho mình và mọi người. Hà được gọi là "Hoàng". Bà Trịnh Thị Hồng Hoa mẹ của Hà được gọi là "cô Hai", Lê Ngọc Phương Thảo được gọi là "Thanh", Nguyễn Ngọc Tâm Huyên được gọi là "Hiệp".

Phương pháp "tu luyện" Hà vạch ra là vô cùng khắc nghiệt. Không chỉ tu luyện tài liệu của Pháp luân công, Hà còn hướng nhóm nghiên cứu thêm tài liệu về các tôn giáo khác, truyện cổ Trung Hoa. Hà đã đề ra phương pháp tu luyện khổ hạnh như giai đoạn “tẩy tịnh” (người tu luyện từ bỏ những cái xấu của bản thân bằng cách chỉ ăn cơm trắng với nước tương (dùng cho người ăn chay), ăn rau củ quả, hút thuốc, uống rượu, dùng tay tát vào mặt, hạn chế tiếp xúc với người bên ngoài, cắt đứt liên lạc với người thân, gia đình...).

Sang giai đoạn “tịch cốc” , mọi người tu luyện phải nhịn ăn, nhịn uống trong khoảng thời gian 14 ngày... Trong nhóm Hà đóng vai trò thủ lĩnh nên xưng hô với các thành viên còn lại là "Ta" và "Ngươi". Về việc thuê khách sạn lẩn trốn sau khi gây án, Hà giải thích không phải trốn tránh pháp luật mà để "tịnh tâm" cho các thành viên trong nhóm và cầu siêu cho những người đã mất.

Rất đông PV tác nghiệp tại tòa

Hà cho rằng nếu bỏ trốn thì đã bỏ ra nước ngoài và khẳng định đã hợp tác với cơ quan chức năng thượng tôn pháp luật nên đã khai rất rõ ràng, trung thực. Điều đáng chú ý là trong nhóm "tu luyện" do Hà đứng đầu đều là người có trình độ. Bị cáo Nguyễn Ngọc Tâm Huyên (40 tuổi, ngụ TP.HCM) là thạc sĩ, từng làm giảng viên đại học. Bị cáo Lê Ngọc Phương Thảo (30 tuổi, quê Tiền Giang) cũng có trình độ đại học.

Nói lời cuối trước toà, bị cáo chủ mưu Thiên Hà xin lỗi gia đình hai nạn nhân và xin chịu tội. Hà cũng xin giảm án cho mẹ (bị cáo Hoa) và cho rằng án tử hình VKS đưa ra cho mình là nặng. Các bị cáo còn lại tỏ ra hối lỗi và mong giảm nhẹ hình phạt cho bản thân và cho Hà.

HĐXX nghị án và sẽ tuyên án vào sáng ngày 3-7-2020.

Clip lời nói sau cùng của bị cáo Hà:

Diễn biến vụ án

Theo hồ sơ vụ án, Phạm Thị Thiên Hà; Lê Ngọc Phương Thảo; Nguyễn Ngọc Tâm Huyên; Trịnh Thị Hồng Hoa; Trần Trí Thành; Trần Đức Linh; Lê Phú Hạnh và Phạm Thị Việt An tập luyện Pháp luân công chung (Hà làm "thủ lĩnh").

Ban đầu, nhóm này "tu luyện" ở Khánh Hòa sau đó chuyển về nhà bà Trịnh Thị Hồng Hoa ở TPHCM.Tuy nhiên, bà Hoa không đồng ý cho nhóm của Hà "tu luyện" tại nhà nên cả nhóm đã thuê một căn nhà tại Bình Dương vào tháng 7/2018 để tiếp tục "tu luyện".

Do không theo được phương pháp tu luyện khổ hạnh, phản khoa học nên Lê Phú Hạnh và Phạm Thị Việt An đã bỏ trốn khỏi nhóm của Hà khoảng tháng 10/2018.

Quá trình tu luyện giữa 2 nạn nhân và Hà, Thảo xảy ra mâu thuẫn nên nhóm này chuyển xuống Bà Rịa - Vũng Tàu vào tháng 12/2018 thuê nhà để tiếp tục "tu luyện".

Sau đó Linh vì không chịu nổi kham khổ đã nhảy từ trên lầu 1 xuống đất bị thương. Sau đó, Linh đã tử vong do không được đưa đến bệnh viện cấp cứu và bị nhóm bị can đánh. Sau đó Hà đưa Thảo, Huyên, Thành, Hoa và xác của Linh từ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về lại nhà thuê ở xã Hưng Hòa, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương.

Tại đây, cả nhóm và mua đồ về tẩm liệm thi thể anh Linh trong thùng nhựa, đổ xi măng cho khỏi bốc mùi hôi thối. Về Bình Dương một thời gian, đợi mọi người khỏe lại thì Phạm Thị Thiên Hà mới chính thức bước vào giai đoạn "tịnh cốc".

Thời điểm này, Thành có nhiều biểu hiện khiến Hà bực tức nên nhóm đã yêu cầu nạn nhân phải "tịnh cốc" lần 2, tu luyện trong phòng khóa cửa.

Chưa dừng lại, vì cho rằng Thành bị "quỷ sa tăng" nhập nên nhóm 4 bị cáo trao đổi để thống nhất sát hại anh Thành nhằm loại trừ "con quỷ". Sau khi giết Thành vào chiều 15-3 và phi tang trong thùng nhựa, cả nhóm bỏ đến khách sạn thuộc khu dân cư Tiamo (TP Thủ Dầu Một).

Ngày 18-5-2019, cả nhóm biết sự việc bại lộ nên trả phòng khách sạn Tiamo để bỏ trốn nhưng vừa đi ra đến cổng khách sạn Tiamo thì bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương bắt giữ.

Kết thúc qúa trình điều tra, VKS truy tố Phạm Thị Thiên Hà (32 tuổi, ngụ Q.Tân Phú, TP.HCM) về tội giết người, 3 bị cáo còn lại là Trịnh Thị Hồng Hoa (67 tuổi, mẹ của Hà), Lê Ngọc Phương Thảo (30 tuổi, quê Tiền Giang) và Nguyễn Ngọc Tâm Huyên (40 tuổi, ngụ TP.HCM) bị truy tố về tội giết người, che dấu tội phạm và không tố giác tội phạm.

Bình luận (0)

Lên đầu trang